Những anh chàng độc thân vui tính – Phần 9

Paris, 29-04-2011

PHẦN 9 : Anh Chàng Độc Thân Vui Tính Thứ Nhất và Tương lai Ha-vớt

Mang anh chàng 5 tháng tuổi trong bụng, Maman theo Papa đi Ai-len hội thảo tại Trinity College, trường đại học hàng đầu tại vùng đất có rất nhiều lâu đài cổ kính này. Trường rộng với những con đường rợp bóng cây cổ thụ, những thảm cỏ xanh, và những tòa nhà kiểu quí tộc. Maman ước sẽ gửi thanh niên đến một trong những trường hàng đầu như thế.

…………

Tương lai Ha-vớt mới nổi rất thích thể hiện. Và lần thể hiện hoàng tráng đầu tiên được chọn vào một buổi tối cuối tuần, trình bày môn Toán với … 2 lần huy chương vàng Toán thế giới : chú Ngô Đắc Tuấn (Chú ấy còn là thủ khoa đầu ra bách khoa Paris, trường của những người tài năng bậc nhất, là bạn thân của bác Ngô Bảo Châu, cùng tham gia vào dự án “Viện Toán cao cấp” của bác ấy. Hôm bác Châu vội từ Mĩ qua Paris nhận huy chương Bắc đẩu bội tinh, chẳng ai có thông tin chính thức, chỉ nghe phong phanh. Papa phải cầu viện qua chú để nghe khẳng định). Bạn Lan Chi nhà chú cùng tuổi với thanh niên. Thanh niên tự hào bắt đầu “1, 2, 3, 4…”, vừa đếm vừa dơ từng ngón tay lên phụ họa. Loay hoay thế nào mà đếm đến 4 mới dơ được 3 ngón tay.

Thất bại đầu tiên không làm anh chàng nản. Tự rèn luyện, anh chàng khoe “Tom đếm được đến 50 rồi mẹ ạ”. Ngồi trên tàu đi chơi, anh chàng thản nhiên chạy khắp toa, cất giọng đếm. Từ tiếng Việt “Hai tám, hai chín, hai mười…” rồi chuyển sang tiếng Pháp “trente neuf (39), cinquante (50)”. Rõ ràng mạch lạc đến mức các hành khách khác dù chẳng cố tình nghe cũng không thể không cười. Thỉnh thoảng hứng chí, anh chàng đổi sang tiếng Anh. “Oăn, tu, tơ-riu, phốt”. Bố mẹ nhìn nhau, nhíu mày lắc đầu cười ngán ngẩm (Papa đá mắt sang Maman “Tương lai Ha-vớt của em đấy”). Đã phát âm sai tùm lum, còn hay thể hiện chốn đông người (Mở ngoặc đơn về trình độ tiếng Anh của anh chàng, cứ bố mẹ nói với nhau, anh chàng lại quay sang tò mò “Are you speak(ing) English?”).  

Tương lai Ha-vớt nổi tiếng với Bài Toán Con Cá. “Tom có 5 con cá, Tom cho Pa 1 con, hỏi Tom còn mấy con?”. “4 con Pa ạ. Pa đố Tom tiếp đi” (đang trên đà chiến thắng). “Tom có 3 con cá, Tom cho Maman 3 con để rán, thế Tom còn mấy con?”. “Tom còn không con”. “Thế Tom cho mẹ 3 con để nấu cháo?”. “Tom cũng còn không con”. “Nhưng đây là để nấu cháo cơ mà, đâu phải để rán”. “Tom vẫn còn không con”. “Nhưng sao rán với nấu cháo lại giống nhau được?”. (Thở dài sượt một cái) “Thế Tom không biết đâu”. Đôi khi thanh niên chuyển hướng, đố ngược lại. “Tom cho Clément 3 con cá, thế Clement có mấy?”. “Nhưng trước đó Clément có mấy con”. “Tom không biết”. “Thế Pa chịu”. “Có 7 con Pa ạ” (Quá siêu, thiếu dữ liệu, anh chàng vẫn giải được như thường). Bài Toán Con Cá có xu hướng ngày càng phức tạp hơn. “Tom có 5 con, Tom cho Clément 2 con, cho Louna 2 con nữa, thế còn mấy con”. “Khó quá, mẹ chịu”. “Mẹ biết đấy mẹ ạ, còn 1 con”.