NACDTVT – Phần 56 : Tiếng Việt và ngoại ngữ

Paris, chủ nhật 26-04-2020

PHẦN 56 : Tiếng Việt và ngoại ngữ

Nhà có 4 Anh Chàng Độc Thân Vui Tính: Tom/Gấu/Bo/Bim và một Anh Chàng Hết Độc Thân (Papa) Cực Kì Vui Vẻ. Mỗi Anh chàng là vô số câu chuyện vui tính dài tập.

………………………………..

Bố mẹ đang tranh thủ trả lời thư. 10h30’ đêm. Bỗng nghe một tràng liên thanh. Hoá ra hai anh chàng Bim và Bo, nằm trên đệm dưới sàn nhà bà ngoại, đang nói tiếng Tây Ban Nha, kiểu “Soi Minh Quân, vi-vô in Paris”. “À à có một chuyện cực hay”, vừa nghe thấy tiếng mẹ, các anh chàng lập tức chuyển sang “Nhà, xe máy, ô tô”. Mỗi lần bị nhắc nhở khi nói ngoại ngữ ở nhà, các anh chàng chuyển với vận tốc chóng mặt sang những từ khoá tiếng Việt dự trữ, dù chẳng hề ăn nhập chút nào với ngữ cảnh.

Năm nay ở trường, anh Tom được chọn thêm một ngoại ngữ, ngoài tiếng Anh. Và anh ấy chọn tiếng Tây Ban Nha, sau một hồi cân nhắc “Trên thế giới có nhiều người nói mẹ ạ”. Rồi một ngày, khi anh ấy thực hành, bỗng thấy anh chàng Bo trả lời liên hồi, trước sự sững sỡ của những người bên cạnh. Chẳng ai dạy cả, anh chàng học lỏm ở trường mẫu giáo, nơi có một cô giáo, và mấy bạn gốc nơi xứ sở “Đấu trường bò tót”. Ngôn ngữ này được dịp phát huy, khi cô Nuria bạn gái chú Thành tới nhà. Cô ấy học tại Mỹ, sinh ra tại Andora, nơi nói 3 thứ tiếng Pháp, Tây Ban Nha, và Catalan.

Tuổi học nhanh mọi thứ, tiếng Việt là ưu tiên số 1 của bố mẹ. Nói-đọc-viết, khi anh Tom đã khá thông thạo, đang chuyển kĩ năng sang anh Gấu, người còn nhiều lỗi chính tả, và đang được bà ngoại gợi ý viết thư cho bà mỗi ngày. Tình hình có vẻ được cải thiện đáng kể. Anh chàng thành thày giáo, một thày giáo dễ nổi nóng trước các học sinh chíp chíp của mình. “Bim, Bo, lại đây, tập trung vào. Sao đọc rồi lại quên”. Anh chàng Bo băn khoăn, đôi khi vẫn chưa hiểu được tại sao đã nói, còn phải học đọc tiếng Việt. “Lên lớp 1, trường của Gấu có nói tiếng Pháp không Gấu?”.