Con trai 13 tuổi

Paris, Thứ 6, 16-10-2020: Con trai 13 tuổi

13 tuổi, con là một chàng trai vui vẻ, vô âu lo. Từ lúc 1 tuổi con đã thế, dễ hoà đồng, luôn có nhiều bạn, và có thể theo bất cứ cô chú nào đi chơi, mà không cần bố mẹ. Lớn lên, con vẫn nhiều bạn, luôn có những buổi học nhóm, chơi nhóm, được bạn thường xuyên rủ qua nhà ăn cơm. Vẫn nghịch hết cỡ với các em, bày trò chơi, và chạy nhảy không biết mệt.

13 tuổi, con là một chàng trai dễ tính, dễ thích nghi. Nắng, mưa, nóng, lạnh, con đều thấy thoải mái. Đồ ăn gì cũng thấy ngon. Quần áo không cần nhiều. Mùa đông vẫn có thể quần áo mỏng.

13 tuổi, con biết chơi tốt nhiều môn thể thao, dù chỉ đến câu lạc bộ cho môn Tennis 2 năm về trước. Con có thể chạy bộ như người lớn. Có thể đấu thắng bóng bàn nhiều người, và đặc biệt thích bóng đá.

13 tuổi con là chàng trai học hành tốt. Có những môn hay dẫn đầu lớp. Con có khả năng ngôn ngữ trong nhiều thứ tiếng khác nhau. Con đọc sách. Thử thách với những quyển kinh điển bằng tiếng Việt của mẹ, về vụ trũ, về lịch sử loài người, hay truyền động lực như Nhà giả kim, Trí tuệ Do thái, Người giàu nhất thành Babylon…Con kể về những quyển sách mình đọc.

Và điều mẹ tự hào nhất là con có lòng trắc ẩn, biết sẻ chia. Con làm nhiều việc trong nhà. Nếu có em nào đó bỗng nhiên lười, con sẽ giúp. Có bạn nào khó khăn, con sẵn sàng lắng nghe, san sẻ. Con hay kể rất nhiều chuyện với mẹ, về bạn bè, việc học. Con là nơi mẹ có thể trao đổi những quyển sách mẹ đọc, những kế hoạch nghề nghiệp, và dự án lớn của cả gia đình.

Mùa thu năm nay, con đã 13 tuổi.