Mùa hè đáng nhớ của Con

Paris, chủ nhật, 26-08-2018 : Mùa hè đáng nhớ của Con

Các con đã một mùa hè đáng nhớ.

Bố mẹ cũng có một một mùa hè đáng nhớ, đầy cảm hứng.

Bố mẹ thích tạo cho các con những trải nghiệm của riêng mình về một đất nước Việt Nam xinh đẹp, về những thành tựu vượt bậc ; và những thử thách cần vượt qua. Bố mẹ muốn các con bắt đầu có trách nhiệm với xã hội, cảm nhận được cuộc sống thật đẹp khi làm những việc có ích cụ thể. Cuộc sống thú vị không phải là các chuyến đi nghỉ tại những bãi biển trải dài, hay những khu vui chơi giải trí vui nhộn. Các con tất nhiên cũng sẽ được thưởng những món quà ấy, khi xứng đáng. Nhưng điều quan trọng hơn là các con cảm nhận được những giá trị thực sự sâu sắc.

Tom và Gấu lần đầu tiên về nghỉ hè trước bố mẹ 3 tuần, đi về giữa 2 bên nội ngoại. Các con học tiếng Việt – mẹ rất tự hào khi các con thích đi hiệu sách, say mê đọc tiếng Việt. Các con đi bơi, các con nghịch nước ngoài sân, chạy nhảy đùa vui. Papa và 2 em Bo, Bim về sau đó, để tận hưởng kì nghỉ của đại gia đình gần 20 người, với bao bạn nhí, bên bờ biển Hội An và Đà nẵng, nhân chuyến công tác, kết hợp họp bạn bè 20 năm trước, trong chuyến đi Pháp đầu tiên của Papa. Mẹ không về được cùng ngay – cũng là lần đầu tiên như thế trong hơn 10 năm nay – do việc công ty bận đột xuất. Mẹ về sau đó 1 tuần. Chuyến dạy học 3 ngày trong Tp HCM, với Papa bay vào, và tiếp nối ngoài Hà Nội. Dạy học với mẹ là một niềm đam mê, mẹ học được chính từ những học trò của mình. Chương trình cao học nước ngoài mẹ dạy có nhiều sinh viên rất giỏi. Mẹ rất vui khi nhận được thư của sinh viên « Cô thật sự đã truyền cảm hứng cho bọn em rất nhiều ». Xem giữa việc đi dạy, và các cuộc gặp, kết giao. Đi liên tục, bắt đầu ngày mới từ sáng sớm, đến tối mịt, mà mẹ cảm thấy năng lượng lúc nào cũng tràn đầy.

viber image

Và nhà mình đã có những ngày đáng nhớ cùng nhau, với 2 bên gia đình. Và các con được theo bố mẹ đến những sự kiện đông đúc. Được cùng chuyến thực địa 4 ngày đi 2 tỉnh Thái Nguyên, Cao Bằng, với những con người đang đóng góp hết mình cho đất nước của AVSE Global. Chặng đường di chuyển liên tục. Chưa quen đi bằng xe ca như thế, lượt đi các con nôn liên tục, ăn uống giảm. Mà chỉ qua 2 ngày, các con quen rất nhanh. Thái Nguyên với những cánh đồng chè xanh mướt. Các con hái lên ăn thử, chọn mấy lá chè làm kỉ niệm, để kể cho các bạn học. Hồ núi cốc bao la, lãng mạn như câu chuyển tình đã đi vào âm nhạc. Bên những ly cafe, và sinh tố, kem, các con chạy nhảy, nhìn sông nước thoáng đạt. Cao Bằng thì như còn nguyên bản nguyên sơ của đồi núi. Những ngọn núi trải dài, mà mẹ con mình nghĩ một lúc nào đó sẽ quay lại, trèo bộ chinh phục. Thác Bản Giốc đổ từng sườn nước trắng xóa. Ranh giới của quốc gia, như một điều gì đó thật thiêng liêng. Hang Gườm Ngao như một kiệt tác của thiên nhiên với những dòng suối nhỏ mát lạnh bên trong, những nhũ hoa, những cột đá. Nơi những giọt nước nhỏ xuống, nơi mà theo truyền thuyết « Có thể mơ ước ». Mẹ thấy thêm quyết tâm, đầy năng lượng khi được nghe nói nhỏ bên cạnh « Tom chúc điều mẹ đang muốn làm năm sau, mà mẹ nói với Tom, sẽ thành hiện thực ». Rồi tiếp lời khi ra đến cửa hang « Mùa hè này thích quá mẹ ạ. Tom thích nhất là vào hang này ».

Chuyến đi nhiều ý nghĩa, các con được trao đổi với bố mẹ nhiều điều. Những cảm nhận tuyệt vời của đất nước mình, quê hương mình, để làm hành trang cho các con lớn lên.