NACĐTVT – Phần 72 : Mật mã De vinci & Việc lập kế hoạch bọn trẻ

  1. Các anh chàng học online 1 tuần, rồi nghỉ 2 tuần lễ Phục sinh. Mỗi sáng các anh chàng đưa mẹ xem kế hoạch cả ngày. Anh chàng thứ 3, lớp 1, cũng có cuốn sổ, và ghi theo mật mã (giống De vinci gì đó), dựa âm tiếng Việt anh chàng tự đoán, mới được dạy bảng chữ cái. Anh chàng luôn cầm sổ, đứng “báo cáo” danh sách rất trôi chảy sau giờ ăn sáng.
  2. (Ngày) 7/04/2021

– 7h30′-8h: Làm đồ ăn

– 8h-11h: Làm bài tập

– 11h-13h: Ăn

– 13h-14h: Nghỉ

– 14h-16h: Làm bài tập

– 16h-18h: Ăn goûter (hoa quả bữa chiều)

(-17h-19h: Đi tắm; anh chàng chợt nhớ cần tắm)

-18h-21h: ngủ (anh chàng cười, chỉnh “Bo nhầm là ăn tối, và đi ngủ”)

Kế hoạch của Bo_07 2021

  1. Các anh chàng tự sắp xếp thời gian, mà các anh chàng thấy hiệu quả. Mẹ không có bất cứ bắt buộc nào về việc học, chỉ gợi ý nên có thời gian cho việc học ngoại ngữ (lúc trẻ học rất dễ), và đọc sách. Và khi các anh chàng báo cáo điểm ở trường, mẹ sẽ khen khi có điểm tốt. Mẹ hầu như không nhắc việc phải học bài, hay so sánh “Ngày xưa mẹ, Pa học thế này…” (Dù ngày bé điểm của mẹ rất cao).
  2. Mẹ trao quyền tự quản, từ việc quyết định làm cơm ăn uống, dọn dẹp, dạy nhau học, nhưng có 1 số nguyên tắc cả nhà thống nhất trước như ăn ngủ điều độ, dậy đúng giờ, tăng vận động, không ngồi màn hình ngoài khung phải học trên máy.
  3. Buổi tối, sau giờ ăn, cả nhà trò chuyện cùng nhau, mẹ để các anh chàng tự đánh giá việc thực hiện kế hoạch, và tự cho điểm mức độ hài lòng.
  4. Mẹ luôn lập kế hoạch mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi năm, và dài hơn thế của mình. Có những ngày chiến lược cho mình. Có những ngày tổng lực danh sách công việc dài vô tận. Đó là cách mẹ thấy làm việc hiệu quả hơn.

Mẹ tin rằng, biết lập kế hoạch cho mình, và kỉ luật để thực hiện kế hoạch là yếu tố nền tảng cơ bản để làm chủ cuộc sống của chính mình.