NACDTVT – Phần 76 : Những tấm ảnh lớp

Paris, thứ 6 12-11-2021

 Hơn 30 năm sau, dù đã cố dấu nhẹm, Papa vẫn bị lộ bí mật động trời từ một bức ảnh chụp ngày cấp 2 mà bạn học của Papa pốt lên Facebook. Papa đứng chênh chếch, sơ vin, đút tay vào túi quần, cố tạo dáng sành điệu, mà thiếu chữ sành, nên thành hơi điệu. Bí mật được khai thác, và thật “kinh khủng” là Papa đã từng thi học sinh thanh lịch, đoạt giải với màn tài năng vẽ tranh. Các anh chàng cười vô cùng khoan khoái “Ôi Pa đi thi cuộc thi sắc đẹp hả Pa?”, dù người sinh thành cố gắng giải thích là “Thanh lịch, chứ không phải sắc đẹp”.

Việc quản lí hình ảnh ngày nhí vì thế trở nên vô cùng quan trọng với các anh chàng. Từ nhà trẻ, mẫu giáo, đến cấp 1, năm nào cũng có thợ ảnh đến chụp tại trường, cho các tập thể lớp, mỗi bạn nhí riêng, và anh, em nếu có người nhà chung trường. Các ảnh sau đó được làm thành các tập cá nhân, từ ảnh thẻ, đến cỡ lớn, và các gia đình có thể chọn trả tiền, để lấy hay không. Giá từ 7 euro cho đến 30 euro tuỳ theo bộ 1, hay nhiều tấm khác nhau. Bố mẹ thực ra không bao giờ có sự lựa chọn, khi các anh chàng nài nỉ cho đến bố mẹ lấy ảnh thì thôi.

2021-11-12_Bim chup o truong

Lần chụp ảnh năm nay rơi vào giữa mùa thu. Nói cho lãng mạn chút, chứ các anh chàng chụp trong phòng, lá vàng, lá đỏ gì đó cũng không quan trọng tẻo tẹo nào. Papa đề nghị chàng trai thứ 3, và 4 mặc đẹp trai chút, và tốt nhất nên sơ mi cổ cồn. Quan tâm chi tiết đến áo, cho đến khi lấy ảnh về mẹ mới mím chi thấy anh chàng Bim mặc hẳn quần thủng đầu gối, trước sự tự hào của Pa “thế mới đúng chất sành điệu”. Pa vẫn chưa quên “mối thù” một số ngày trước, khi được nhận xét về phong cách điệu mà không sành năm xưa.

Ảnh mang về, bố mẹ sẽ cất 1 chỗ, kèm chụp lại xem sự trưởng thành của các học sinh theo các năm. Anh chàng Bim; lớp 1, nhìn dày dạn hơn hẳn dù vẫn thoải mái cười hay làm trò. Anh chàng Bo, như cả lớp 2, trở nên nghiêm nghị bất thường và không ai cười. Hoá ra cả lớp 2 đều mím chi, dấu răng rụng.