NACDTVT – Phần 55 : Tết Việt Nam

Paris, chủ nhật 01-02-2020

PHẦN 55 : Tết Việt Nam

Nhà có 4 Anh Chàng Độc Thân Vui Tính: Tom/Gấu/Bo/Bim và một Anh Chàng Hết Độc Thân (Papa) Cực Kì Vui Vẻ. Mỗi Anh chàng là vô số câu chuyện vui tính dài tập.

………………………………..

Bố mẹ về công tác Việt Nam đúng đợt Tết, chợt giật mình “Các thanh niên vắng bố mẹ đợt Tết đâu được em”? Thế là các anh chàng được đặc cách trốn học gần 2 tuần (sau khi bố mẹ trình bày với cô hiệu trưởng và cô giáo chủ nhiệm). Vé máy bay cũng được tìm với tốc độ kỉ lục, đảm bảo đủ ngân sách, và bay thẳng, tận dụng thời gian tại Việt Nam.

Lần đầu tiên ăn Tết tại Việt Nam, dù năm nào cũng về Việt Nam, thậm chí có năm 2 lần, các anh chàng vô cùng háo hức. Háo hức khi từ sân bay đã được các chú xét vé bóc tách bí mật “Trốn học hả?”.

Chiều 30, mưa rất to. Chợ huyện nhà bà nội còn lại những người bán hàng nốt ngày cuối năm. Các anh chàng mắt mở to nhìn các chùm bóng hình con vật, rồng, hổ, đến những vật nuôi hiền hoà. Từ 20 đến 30 nghìn đồng. Tiền các anh chàng có, tự quản lí. Anh Tom lập tức rút hầu bao, và anh chàng Bo cũng theo không suy nghĩ. Tiền có để tiêu, hết rồi lại có là phương châm của anh Tom (giống giống chuyện gì đó bà nội đã từng nói về Papa với mẹ). Anh chàng Gấu suy nghĩ một hồi, và rồi chọn một chú khủng long “Gấu mua cho em Bim mẹ ạ”. Anh chàng lúc nào cũng cẩn trọng chuyện tiền nong của cá nhân mình, nhưng luôn nghĩ về người khác.

Đêm giao thừa, pháo hoa được bắn từ nhiều nơi. Pháo hoa nhìn trên ti vi, và trực tiếp từ nóc tầng 2 nhà bà nội. Khoảng sân thượng, lần đầu tiên mẹ trèo lên từ khi về làm dâu, được mưa giửa sạch bóng. Từng chùm pháo nối đuôi nhau lên không trung, sáng bừng, tiếp nối những quả pháo phụt các anh chàng được chú Khiêm mua từ chiều.

Tết Việt Nam, các anh chàng cực thích màn ăn uống. La liệt các món, la liệt các hoa quả các anh chàng thích: xoài siêu ngọt, bưởi siêu ngọt, táo siêu giòn. Đến nhà nào cũng có đồ ăn, các loại kẹo đủ màu sắc, được ăn không hạn chế. Chưa kể bim bim, mua lúc nào cũng được. Các bữa ăn đủ gà, nem, giò, canh măng, canh khoai tây, đồ xào nấu. Đến nhà nào mẹ cũng sẽ cười “Không biết là bà/cô/bác đã tính Bo sẽ ăn 2 suất chưa” – anh chàng 5 tuổi luôn có sức ăn đáng nể, 2 xóc bánh chưng, cả đĩa nem, giò cùng cơm.

Tết Việt Nam, các anh chàng cực thích màn chơi bời. Bà ngoại dẫn đi khu vui chơi, siêu thị, hiệu sách, và đi hẳn bằng taxi (dù bố mẹ thì luôn ưu tiên màn đi bộ).  Rồi màn sát phạt, đánh bài quỳ. Các anh chàng có vẻ vẫn sống với “những ngày Tết xưa của bố mẹ”, dù các bạn trẻ bây giờ chủ yếu quây quần trò chơi trên điện thoại, máy tính bảng. Kéo cả chú Khiêm, cậu Tùng, rồi em Tuyết Mai, Thanh Hà, bố mẹ vào chơi cùng. Sôi nổi không ngớt. Anh chàng Bim 4 tuổi, đang thuộc hàng vô địch tại nhà bên Paris, mất chút thế thượng phong, có lúc quỳ, lên lại xuống không nghỉ.

Tết Việt Nam, các anh chàng cực thích màn mừng tuổi. 4 anh em áo vét chỉnh đề, lịch sự, hào hoa (đấy là mẹ tự nghĩ trong lòng, không nói ra), háo hức mở các phong bao. Tổng số tiền khổng lồ, trên 4 triệu mỗi người. Được quyền tự quyết định, mua sắm ở nhà, hay đổi sang tiền euros. Các anh chàng tranh trả một số tiền chợ, và taxi thay bà nội, bà ngoại. Còn lại, đổi cho mẹ. Để rồi, sau đó, dịch Covid xảy ra, trong một buổi họp ra đình, các anh chàng quyết định đóng góp vào quỹ do các báo kêu gọi, để giúp các bạn nhỏ gia đình khó khăn.

Một cái Tết dễ thương, đã đi vào tuổi thơ các anh chàng như thế.