PARIS MÙA CÔ-VY – Phần 2: ĂN GÌ

Các anh chàng lần lượt dơ tay biểu quyết. 3 phở, anh chàng Gấu, Bo, Bim cực kì quyết đoán. Bố mẹ thấy bún hợp lí hơn cho hôm nay. Anh chàng Tom liếc lần lượt từng người, rồi chậm rãi “Tom chọn bún”. Lập tức có tiếng nhao nhao, đúng 3 giọng khác nhau “Không mát-xa cho Tom nữa”. Quyết định lập tức được đổi, cán cân nghiên về 4 phở, 2 bún.

Cả nhà thường xuyên trưng cầu dân ý ăn gì hôm nay, rồi ngày mai. Ngày bốn bữa. Bữa sáng thay đổi đơn giản hơn, luôn có hoa quả, ngũ cốc. Bữa chiều là hoa quả sau khi các anh chàng ngủ trưa dậy, và học một chút. 2 bữa chính, một bữa cơm, còn lại thay đổi theo bún, phở, xôi, mì Ý, bánh pizza, khoai tây rán  v.v (giảm thiểu đồ rán). Nhiều khi biểu quyết phiếu cân bằng, anh chàng Tom rủ Pa “Hay 2 bên đánh nhau để chọn hả Pa”. Các anh chàng cực kì thích màn đuổi bắt, và vật nhau với bố mẹ.

Đồ ăn cho nhà 6 người ở nhà, 4 lóc nhóc con trai, là một lượng tương đối (lớn). Anh chàng Tom 13 tuổi trong 6 tháng nữa, mỗi lần nấu cơm thường xuyên lấy thêm nửa bát gạo. “Có Tom mẹ không bao giờ sợ thừa đâu mẹ”. Anh chàng Bo, hơn 5 tuổi, đến giờ sắp cơm, sẽ đi lau bàn, lấy bát đũa, rồi kì kèo “Pa, mẹ cho Bo thêm nhiều thịt nữa nhé”. Đến bữa sẽ tiếp tục “Nếu ai không ăn hết thì cho Bo nhé”. Niềm vui thích của anh chàng là ăn. Đang chơi, chạy vội vào bếp hít hà “Pa nấu món gì mà ngon thế”. Món sườn xào chua ngọt trứ danh của Pa, có để đâu anh chàng cũng tìm ra.

3 bao gạo, hơn 50 gói bún mua đúng trước khi phong toả. Không phải dự trữ vì thế, mà luôn có thói quen mua nhiều đồ khô, và các loại giấy ăn, giấy vệ sinh, nước giửa bát, xà phòng…, những gì để lâu được, để mỗi tuần chỉ đi mua đồ tươi bổ sung, tiết kiệm tối đa thời gian đi chợ.

Và cũng có thói quen tiết kiệm thời gian nấu ăn (dù bình thường rất hay tiếp khách tại nhà). Bữa cơm gia đình thường mất 30 phút chuẩn bị. 15’ phút đầu chuẩn bị. 15’ phút sau tất cả nhà sẽ tổng lực, mỗi người một việc. Giảm thời gian nấu để thảnh thơi ngồi bên bàn ăn lâu hơn cùng nhau. Món cuốn là một trong những ẩm thực yêu thích của cả nhà, mỗi tuần một lần. Cà rốt, xoài, dưa chuột một người thái. Rau thơm cửa sổ, cùng nhiều rau sống một người giửa. Người luộc bún. Người chuẩn bị đồ chính để cuốn, là cá, thịt bò, chứng, thịt lợn v.v. Người lau bàn, lấy đĩa…Siêu nhanh. Và ăn có thể vừa cuốn, vừa ăn, vừa có rất nhiều thời gian trò chuyện, cười đùa.
Cô bạn đồng nghiệp nhắn tin qua chat “Tớ cảm thấy mệt quá rồi, việc công ty, việc học con cái, cơm nước…Ấy may mắn thế. Ấy nên viết cuốn sách kể chuyện ở nhà những ngày phong toả với 4 con trai”.