NACDTVT – Phần 74 : Mùa hè đáng nhớ

Paris, thứ 2 30-08-2020

Một sáng cuối tuần tháng 7, cả nhà đi thể thao từ công viên về. Không khí vô cùng thoải mái. Các anh chàng tung tăng cười nói râm ran. Mẹ lên tiếng: .

-“Pa và mẹ muốn hỏi các bạn 3 câu hỏi. “Bố mẹ có thể tin vào sự kỉ cương, nghiêm túc của các bạn (khi bố mẹ vắng nhà) không?”. “Các bạn có muốn bố mẹ về giúp đỡ các bạn nhỏ ở Việt Nam không?”. “Các bạn có cần Pa hay mẹ ở lại Paris với các bạn hè này không?””

Bốn anh chàng lần lượt trả lời, rất giống nhau. Bố mẹ có thể tin vào bọn con. Bố mẹ nên về Việt Nam giúp các bạn. Hè này Tom, Gấu, Bim, Bo sẽ có các kế hoạch lúc bố mẹ đi vắng.

Và bố mẹ bắt đầu chuyến công tác Việt Nam mấy ngày sau đó, 18 tháng 7, cùng cô Nga và cô Thuỷ. Bố mẹ dự kiến gặp gỡ làm việc, đi thực địa các tỉnh thành. Covy đang rất mạnh ở các nước, chỉ có chuyến bay cứu hộ về Việt Nam, các anh chàng không đi theo được.

Hè 2021_Cô Tư và trẻ con ăn phở

Anh chàng Tom lấy ra quyển số hay ghi chép, viết vào đó các kế hoạch lớn. Đầu tiên sẽ là qua nhà bà Tư mấy ngày, tiếp đó cùng bà Tư quay lại nhà, để chăm sóc cây. Rồi tới nhà chú Kiên. Quay lại nhà bà Tư. Tiếp theo là tới nhà cô Lan Anh, tại Lille, cách Paris hơn 200 cây. Rồi quay lại Paris ăn chơi tiếp. Bà Tư là người thân thiết của gia đình, đặc biệt thân thiết với 2 anh chàng Bo, Bim từ ngày còn bé. Bà là tổng tư lệnh, chỉ huy trực tiếp hay gián tiếp thông qua anh Tom.

Bố mẹ cách ly 2 tuần tại Quảng Ninh, trong nhà khách của một doanh trại quân đội nhìn ra những ngọn núi xanh ngút ngàn. Trời nắng, có khi mưa rào rào. Sáng-trưa-chiều được đưa đồ ăn đến trước cửa phòng. Thường lúc ăn trưa, hay tối, bố mẹ sẽ gọi, có camera, trò chuyện cùng các anh chàng, để được nghe có người tò mò hỏi “Bố mẹ ăn gì đấy?”. Cơm thường có món xào, món mặn, canh, và hoa quả tráng miệng. Các món thay đổi đều đặn, và nhiều khi khiến các anh chàng vô cùng tò mò, khi ít được nhìn tại Pháp.

AVSE 10 năm_Gia đình 1

Những ngày đầu các anh chàng gửi kế hoạch ngày đều đặn, sau đó giống nhau quá nên giảm dần. Kiểu Ăn sáng – đọc sách & chơi – làm đồ ăn – ăn trưa – nghỉ trưa – ăn hoa quả & uống sinh tố- đi thể thao & công viên – dọn nhà – ăn tối – đọc sách và đi ngủ (chắc có xem ti vi chút chút mà các anh chàng dấu nhẹm). Bà Tư nổi tiếng nấu ăn giỏi. Bà biết rất nhiều món. Và niềm vui vô tận là có các anh chàng đến chơi. Các bữa ăn luôn rất thịnh soạn, phong phú. Anh Gấu luôn cười rất tươi, xuýt xoa qua điện thoại “Ngon lắm mẹ ạ”.

Ăn nhiều, cũng nên làm việc tăng cường độ chút. Chú Kiên quyết định đưa đến nhà chú mới mua, có mấy trăm m2 vườn, mà chú chuẩn bị chuyển đến. Các anh chàng được tổng lực đi cắt cỏ. Mà hình ảnh khi quay trực tiếp, chân thực nhất thì là các anh chàng làm 1 tẹo lại ăn đào. Mùa này rất nhiều đào, món quả ưu thích của cả nhà.

Tuần ở nhà cô Lan Anh bé là điểm nhấn rất mạnh. Cô nghỉ hẳn 1 tuần, trong khi chú Julien vẫn đi làm, để đón các anh chàng, và em Tâm Anh nhà chú Kiên đến chơi cùng Emma nhà cô. 6 thanh niên nhí, từ 3 đến 14 tuổi. Cô cực kì thán phục “4 anh chàng rất tự lập và ngoan”. Ôi chỉ tiêu ngoan của cô cực đơn giản, khi cô không thấy các anh em tranh cãi, tự ăn, tự ngủ, là ngoan. Ăn sáng xong, tự chơi theo các nhóm, trong khi anh lớn Tom chìm đắm vào thư viện sách khổng lồ trên tầng 2 nhà cô, nơi chú Julien sưu tập và đọc rất nhiều. Buổi chiều kín mít lịch hoạt động, từ đi bơi, đi tàu lượn siêu tốc, đi ván trượt dốc, đến công viên giải trí. Tối cả nhà quây quần xem phim, đọc sách, và chơi đùa. Anh Tom đọc trộm sách sau “giờ giới nghiêm” đến khuya. Thường anh ấy rất ít dùng điện thoại, mà ưu tiên việc đọc (ảnh hưởng từ mẹ).

Bà ngoại rất yên tâm, tin tưởng, vì đã từng chứng kiến ở Paris sự tự lập, vui vẻ của các anh chàng. Bà nội mất ngủ những ngày đầu. Bà chỉ sợ nhỡ “Bọn nó ngã thì ai lo”. Bạn bè của bố mẹ luôn đầy ngạc nhiên “Để 4 trẻ con lại Paris á?”. Việt Nam đang bị ảnh hưởng mạnh mẽ của Covy, bố mẹ muốn chung tay, và muốn các anh chàng chia sẻ cùng. Khi đã có những quyết định, thì nên sống hết mình với điều đó. Mẹ không ngồi lo lắng, nhớ nhung các anh chàng. Mẹ tin các anh chàng luôn biết độc lập, tự chủ, và sẽ rất vui vẻ, ngay cả khi bố mẹ vắng nhà.

Việt Nam tăng cường giãn cách, phong toả, bố mẹ có 1 tuần tại Hà Nội cho các cuộc gặp quan trọng nhất. Kết thúc 1 tháng “chinh chiến” tổng thể, bố mẹ quyết định lấy vé quay lại Paris ngay, sớm hơn 2 tuần so với dự kiến. Định làm bất ngờ khi không báo trước, mà thông tin có chút rò rỉ qua chú Khiêm. Về tới nhà sớm hơn các anh chàng mấy giờ, bố mẹ ào ra mở cửa khi tiếng chuông reo. Phái đoàn nhí đã về.

Quà của bà Tư, chú Kiên, cô Lan Anh bé mà các anh chàng mang về là rất nhiều quần áo, tất, giầy, đồ chơi. Quà của bà nội là bim bim, món anh Gấu dặn liên tục. Quà của bà ngoại là 15 tập Thám tử Conan, mà 2 anh chàng sẽ đọc ngấu nghiến mấy này sau đó. Bố mẹ mang về mùa thu toả nắng, và rất nhiều câu chuyện kể.

Một mùa hè đặc biệt của cách anh chàng, của bố mẹ.