Lần đầu xuất ngoại

Paris, thứ 2, 26-05-2008 : Chuẩn bị

Papa đi hội thảo ở đảo Crete của Hy lạp nên rủ tớ và Maman đi cùng, nhân thể nghỉ hè sớm. Chuyến đi chia làm 2 chặng : từ Paris đến thủ đô Athens, dừng lại 1,5 ngày rồi đi tiếp. Đây là lần đầu tiên xuất ngoại, lại đi bằng máy bay nên tớ rất hồi hộp. Thanh niên hơn 7 tháng đi du lịch rất phức tạp. Khâu chuẩn bị mất nhiều ngày, lại bội chi ngân sách nữa. Papa phải thắt lưng mua vé của hãng hàng không đắt đỏ Air France đến Athens, sau đó từ đấy buộc bụng đi ra đảo bằng máy bay tiếp thay vì tàu biển. May mà thật bất ngờ ông Serge lên chơi quyết định đầu tư phần chi phí của tớ. Quần áo đi biển thì chú Hoàng Anh và cô Yến tặng (hèn gì mà cô chú cứ nhất định rủ tớ đến chơi. Mà tớ cũng xi-nê thật. Bình thường khi mặc quần áo hét ầm ĩ, hôm đó chú Hoàng Anh bí mật dẫn vào giường mặc trộm để khoe với mọi người mà tớ không thốt lên một lời nào). Ngoài ra thì cô Ionela đồng nghiệp của mẹ cũng thêm một bộ áo cộc quần dài tháo khóa thành soóc. Bà Vân và cô Zin thì hỗ trợ đồ ăn cho cả nhà.

Athens, thứ 3, 27-05-2008 : Xuất hành

Tờ mờ sáng, trời mưa lành lạnh, tớ ngơ ngác không hiểu vì sao bị đánh thức sớm thế. Cả nhà nhanh nhanh ra bến tàu với lỉnh kỉnh hành lí trong đó tớ chiếm 2/3 về cả khối lượng lẫn diện tích : 23 kg gồm quần áo, đồ ăn và cả chiếc Ferrari đẩy tay to kềnh càng. Lần đầu đến sân bay, đã ngỡ ngàng lại ngỡ ngàng hơn khi tớ được ưu tiên quá. Gửi hành lí và vào máy bay trước nhất. Các cô chú tiếp viên hàng không cùng cán bộ hải quan mỉm cười thân thiện. Bao nhiêu ông bà, cô bác còn chặn lại hỏi chuyện đến tận lúc chuẩn bị vào ghế ngồi. Tớ nói cười không ngớt. Trục trặc nhỏ xảy ra khi máy bay cất cánh, bộ bịt tai Papa mua ở hiệu thuốc cứ nhét vào lại bật ra. Chiếc mũ được phát thì đội khó chịu vô cùng. Tớ giật ra và khóc toáng lên. Dỗ không được, Papa quyết định lần sau không cho đi cùng nữa, sợ quá 15 phút sau tớ ngoan liền nên bố mẹ khá hài lòng.

Đỉnh Acropolis

Hơn 3h bay, tớ hạ cánh an toàn tại sân bay Athens. Nóng, nóng khủng khiếp luôn, 35oC. May chiếc taxi về khách sạn có gắn máy lạnh, cộng với việc chú lái xe cho mượn vòng tràng hạt may mắn của bà chú để lại, tớ tạm yên lòng. Đường xa, 4 lần đi taxi là số tiền mừng tuổi 190 euros của tớ bay vèo. Về khách sạn cũng nửa chiều rồi, cả nhà nghỉ một chút rồi bắt đầu công cuộc khám phá Athens. Qúa nhiều mới mẻ. Tớ bất ngờ khi thấy chữ Hylạp viết cả bằng các kí hiệu toán học như Ñ Õ S W X h. Bao nhiêu nơi mang tên Edam và Eva. Tiếng nói thì khó. Đến công viên, có một bà đến hỏi thăm, tớ chủ động ề à ngay, một tràng dài. Bà trả lời lại cũng nhiều không kém. Chẳng hiểu gì, mắt tớ tròn vo chỉ biết cười trừ. Nhà cửa cổ đúng như “nôi của nền văn minh cổ đại”. Tớ chỉ hơi sốc vì giao thông, đi lại. Chờ mãi không thấy ai nhường, Papa quyết định “sang đường theo kiểu Hy lạp”, đẩy xe của tớ lao băng băng. Bữa tối diễn ra tại nơi đẹp và thoáng mát tuyệt vời của thành phố. Tớ ngồi ghế nhấm nháp món mang từ Pháp sang được hâm nóng tại chỗ. 11h đêm cả nhà quay lại khách sạn. Trong phòng có trang bị giường nhỏ dành riêng cho các thanh niên dưới 3 tuổi như đặt sẵn, tuy nhiên Papa kéo tớ vào ngủ cùng. Đàn ông nằm cạnh nhau nhìn rất oai. Tớ ngáy đều đến tận sáng.

Athens, thứ 4, 28-05-2008 : Chinh phục đỉnh cao

Bắt đầu một ngày mới với 37 độ, Maman vẫn hào hứng bàn chuyện chinh phục đỉnh Acropolis, nơi thành phố cổ cao nhất của Hy lạp cổ đại. Núi đá trải dài, nhiều khi trơn nhẵn và dốc, Papa phải vác cả Ferrari cùng tớ. Đến lưng chừng thì vận động viên leo núi Papa thở dài ngao ngán quay sang người đang bám theo “bỏ cuộc thôi em”. Mấy bác đi đường nhìn sang cám cảnh. Maman vẫn kiên quyết. Cuộc “thám hiểm” tiếp tục. May mà lên cao thêm một chút nữa có chỗ gửi đồ. Papa chỉ còn việc bế tớ bước đi. Đích tới hiện rõ dần. Đông thật là đông, chật ních người, nhưng chẳng ai cười nổi vì nóng quá, trừ tớ. Chẳng hiểu sao tớ toe toét thế, đến mức có 2 cô Brazil nhất định xin chụp ảnh cùng.

Ngắm cảnh một lúc, cả nhà quay lại khách sạn lấy đồ ra sân bay tiếp tục hành trình đến đảo Crete. 4h chiều hạ cánh, ấn tượng đầu tiên là gió mát quá. Bốn bề lồng lộng khác hẳn Athens hồi sáng. Đường cao tốc về khách sạn ngoằn ngoèo giữa 2 sườn đá của biển. Lại xa nữa, đúng 1h taxi. Tuy nhiên tất cả hành trình dài dằng dặc được bù đắp xứng đáng bằng một buổi tối nằm dài nghe sóng vỗ rì rầm. Phòng khách sạn rộng và có tới 3 giường. Tớ chiếm 2 để tránh bị rơi còn bố mẹ co cụm lại một. Cởi trần tư thế “Đại bàng giang cánh” tớ bắt đầu ngủ cùng chiều với Papa để rồi khi tỉnh dậy chân quay ngược lên, tớ lộn nhiều vòng như thế.

Crete, thứ 5, 29-05-2008 : Tớ đây biển ơi

Không phải 37 mà là 39 độ hôm nay. Biển hiện ra như một cái ao lớn (Papa nói thế cho tớ dễ tưởng tượng hơn). Nắng bỏng dát, không thể đi chân trần trên cát xuống mà phải chạy thật nhanh. Thế nhưng nước Địa Trung Hải lại lạnh, chỉ hơn 20 độ. Phải đến khi bị Papa lừa té nước lên người Maman mới dám nhảy xuống. Papa quầy như cá, bơi từng… 5m một. Thế mới biết Papa phịa khi luôn nói mình ứng sao Thủy Hỏa, kị nước (nên ít giửa bát), kị lửa (nên hạn chí nấu cơm -J). Cả nhà thuê 2 ghế dài và bàn được che nắng dưới một cái ô thật lớn. Tớ cởi trần nằm thư giãn rồi xuống biển.

Thoải mái quá-:)

Tuy nhiên không có quần bơi (Maman chẳng mua được vì toàn loại to) nên đành nghịch một chút là lên.

Bụng mình hơi phệ nhỉ ?

5h chiều dời bãi cát, về khách sạn nghỉ sau đó đi dạo. Đẹp và nhộn nhịp. Có nhiều đồ nhái rẻ bất ngờ. Tớ ăn tối tại một nhà hàng đặc sản của vùng với đầy đủ trang thiết bị cho tuổi mầm non, kể cả bãi đậu xe… Ferrari. Tớ cười sảng khoái, đập bàn ầm ầm, nhai bánh mì như thật. Nắng to, nước muối mặn, người Papa như thổ dân da đỏ, lại dát nữa, đêm nằm cạnh tớ cứ dùng chân đạp lên ầm ầm mà Papa không dám cựa sợ cả nhà tỉnh giấc.

Crete, thứ 6, 30-05-2008 : Chính thức nhảy sóng

Buổi sáng theo Papa đến trường đại học của đảo để chuẩn bị giới thiệu bài. Tớ và Maman đi khám phá bên ngoài. Trường nằm trên một cồn đồi, bao quanh bởi biển. Cây cỏ nhiều, xen cùng đá. Đường đi uốn lượn, không khí trong lành, chim hót véo von (Maman mơ màng, bao nhiêu năm mới thấy lại được cảnh tự nhiên như thế). Dời trường vào tầm trưa, cả nhà lại tiếp tục chinh phục biển cả. Trên đường vẫn cực nóng, nhưng bên bờ biển gió thổi rất mạnh nên lành lạnh. Sóng to, trắng xóa, không thể kiềm chế được tớ quyết định xuống tắm. Quen nhanh, nước lạnh thế mà tớ cười khanh khách. Nhảy cao trên tay Papa mỗi lần sóng đến, sau đó ngụp chìm cả người xuống biển. Cũng có lần không kịp thế là uống nước mằn mặn. Chơi hoài không chán, nhưng cũng phải lên thôi, thanh niên trẻ mà phơi nắng nhiều không tốt đâu. Papa đền lại bằng một cuộc đi dạo và một bữa ăn tối ngay cạnh hàng cọ, cùng một lần…thay bỉm bên bờ biển. Buổi tối sao đông thanh niên nhí thế không biết, tớ gặp lại cả người bạn 10 tháng mới quen hôm qua.

Vui nhiều, chỉ tiếc là máy ảnh hỏng, chẳng ghi lại được gì hôm nay.

Crete, thứ 7, 31-05-2008 : Paris ơi, tớ về đây

Trên đường về tớ mới cảm nhận hết vẻ đẹp của đảo. Hoa nở khắp nơi, nổi bật nhất là gam hồng, tím và trắng. Cây cỏ tràn đầy sức sống. Biển xanh ngắt, hiền hòa, đôi khi sát ngay khu dân cư ở. Chuyến khứ hồi hơi mệt vì phải quay lại Athens sau đó bay tiếp về Paris. Vì thế mà tớ không hài lòng, gừ gừ…….một tràng dài khi chú cán bộ hải quan kiểm tra hộ chiếu, làm mọi người cười ầm lên. May mà quen với máy bay rồi, nên dù khi cất cánh ầm ầm ù ù tớ chẳng thèm khóc tẹo nào. Hơn 12h đêm về tới, khu Odéon hiện ra ồn ào, náo nhiệt. Ngủ thôi, mai là mùng 1 tháng sáu rồi. Hi vọng có quà.

Kết luận : Qua nóng, qua lạnh, qua mưa, qua gió, qua đường dài mà vẫn ăn ngủ tốt, tớ chính thức lên đai. Binh nhì Tom ỉn.

9 Comments