Anh và Em và Miền quê

Normandie, thứ 7, 22-08-2020: Anh và Em và Miền quê

Mình về miền quê giữa mùa hè yên bình. Sau nhiều tháng tốc hành cùng công việc, chúng mình xứng đáng có một khoảng thời gian như thế, Em thầm nghĩ. Căn nhà mình đến có kiến trúc kiểu Pháp, mang nét gì đó cổ kính, hoài niệm. Những giàn hoa xanh mướt leo theo những khung cửa sổ thơ mộng, điểm thêm những chậu hoa xinh xinh. Các khóm oải hương tím sẫm, ngan ngát toả hương.

Phòng ngủ của mình nhìn xuống khu vườn rộng, có những cây cao khoáng đạt nhận những tia nắng óng ả mỗi bình mình. Phía dưới là thảm cỏ mướt mịn màng, mang cả sự tinh túy của thiên nhiên trong những giọt sương sớm. Mở toang cánh cửa sổ. 4h30’, tiếng chim hót líu lo. Em hít hà khí se se lạnh, bắt đầu lật tiếp những trang sách của cuốn “A short history of nearly everything – Lược sử vạn vật”. Sự kì bí của vũ trụ bao la ngoài kia, của trái đất, hệ mặt trời, và sự sống. Có cái gì đó tạo cảm hứng mạnh mẽ dẫn dắt Em vào hành trình khám phá…

Normandie 3_2020-08-20_14-13-52

“Em chạy với anh nhé”. Anh mặc quần áo thể thao, và chờ đợi. Mình băng qua những cánh đồng, thơm mùi ngô, và những gốc cây trên những khoảng đất mênh mông. “Em thấy không? Cuộc sống thực ra thật dễ dàng. Chỉ cần 1 khoảng đất là có thể nuôi sống mình”.

Trời nắng, thăm thẳm một màu xanh mịn màng. Mình băng qua con đường bát ngát các rặng cây. “Em muốn thử không?”. Anh dừng trước rặng mâm xôi, chín sẫm, ngắt quả đầy 2 tay và chia cho Em một vốc. Tuổi thơ của Em, của những lần lang thang cùng lũ bạn, ăn đủ thứ gặp ở bờ rào, bờ dậu. Anh bẻ một cành mận dại, qủa chua hơn cả me. “Để cho em cắm ở nhà”.

Normandie 2_2020-08-20_14-13-52

Biển mênh mông, triền cát như trải vô tận. Thuỷ triều xuống, lộ những tảng đá rêu phong, và vô số tảo biển. Đẹp như tranh vẽ. Nước lạnh, không ngăn cả nhà cùng bọn trẻ nhảy xuống, cười đùa vang. Anh bế chàng trai Bim, gần 5 tuổi, hướng dẫn từng động tác bơi.

Bước chân trần trên cát, Em ngắm biển. Tai nghe vẫn cắm vào điện thoại. Nghỉ phép ở công ty, Em vẫn họp, và tổng lực một số công việc quan trọng cho Việt Nam. Cũng như anh, vẫn tranh thủ lúc sáng sớm, hay khi trời mưa làm việc, mà không lấy thời gian của bọn trẻ. Anh cười “Anh thấy rất thư giãn, hạnh phúc, và nhiều cảm hứng em ạ”. 1 tuần của Anh, của Em, của bọn trẻ, cùng 3 gia đình các em, và em họ. Mình sống trọn vẹn cùng thiên nhiên, và gia đình.