Sinh nhật « 19 » tuổi

Paris, 12-11-1978

Năm trước « 18 », vèo một cái năm nay đã « 19 ».

Nhanh thật J – JJJ-2 : Anh Hai thì thầm « Tuần này nhiều sự kiện quan trọng đây » rồi giơ tay lên làm hiệu số 12 và 11, thế mà mãi mới hiểu đối phương ám chỉ ngày sinh nhật của mình. Cuộc sống đúng là tổng thể của việc sắp xếp muôn vàn cái lớn nhỏ thành một khối. Nhiều khi mải mê đi tìm những cái lớn để xây cho khối cao, cao mãi, rồi quên đi rất nhiều cái nhỏ, rồi chợt giật mình : khối khổng lồ có nguy cơ bị công nghiệp hóa và kém đẹp đi. May mình làm toàn cái bé tẹo tèo teo- J – J – J.

J-1 : Hôm nay trùng đúng 1 ngày lễ của Pháp. Tự dưng có 1 ngày như thế trong chuỗi 1 tuần 2 song mã phi nước đại, thật tuyệt vời. Cảm giác dễ chịu. Lâu lâu mới có một ngày ngủ quên đến 9h30’ mà không có cảm giác hối lỗi. Nịnh với Anh Hai « Thôi sinh nhật này tặng em một lẵng cây hoa thật lớn để em treo cửa sổ ». Mở email, mở cả chát. Nhận được lời chúc mừng sinh nhật sớm của cô bạn. Du dương cùng Album ca sĩ Lệ Quyên tặng « Cho em khát khao, khát khao anh khi mùa xuân về/ Cho em nắm tay, nắm tay anh khi mùa xuân về ». Đợt này nhiều bạn bè khám phá mình bay bay hay sao ấy, mà tặng bao nhiêu truyện, thơ, băng đĩa, sách nhạc.
Chiều đi bộ vượt qua cầu Pont Neuf, giữa cái đẹp riêng, lãng mạn của Paris một ngày mùa đông êm dịu. Một ngày, một khoảng lặng mới thấy hạnh phúc nằm trong những cái giản dị đến không ngờ.

J-0 : Anh Hai gọi điện giục về liên tục vì việc họp hành ở công ty hôm kết thúc muộn, làm hỏng kế hoạch cả nhà đi ăn ngoài Người ta đã chuẩn bị từ trước. Sinh nhật trong gia đình, có gatô và 3 bông hồng 2 thanh niên mua ở … hàng rong vì hiệu hoa gần nhà cháy hàng. 3 bông hồng cho tuổi 3x…
Bất ngờ lớn nhất có lẽ là nhận được tràn trề lời chúc mừng của bạn bè. Facebook, Email, Tel…Mấy phương tiện này lợi hại thật.

One Comment