NACDTVT – Phần 53 : Những nhà ngôn ngữ học

Paris, thứ sáu chủ nhật 26-05-2019

PHẦN 53 : Những nhà ngôn ngữ học

Nhà có 4 Anh Chàng Độc Thân Vui Tính: Tom/Gấu/Bo/Bim và một Anh Chàng Hết Độc Thân (Papa) Cực Kì Vui Vẻ. Mỗi Anh chàng là vô số câu chuyện vui tính dài tập.

………………………………..

Chuyện giật gân bắt đầu từ một buổi trưa vô cùng vui vẻ, cả nhà ăn trưa tại một quán Việt Nam với những trang trí truyền thống, nơi thành phố Budapest xinh đẹp. Anh chàng độc thân vui tính thứ 2, Gấu, cao hứng “Nếu Pa muốn, Pa với Gấu vật nhau xem thằngnào thắng”. Papa đảo mắt sang mẹ, không dám cười. Trình độ tiếng Việt của anh chàng lớp 3 quả thật kinh khủng. Về Việt Nam đều đặn mỗi năm, ở nhà quy định chỉ nói tiếng Việt, tiếng Pháp nói tại trường, mà vốn từ vựng của anh chàng nhầm lẫn linh tinh. Một chương trình dạy đọc viết tiếng Việt bài bản được đưa ra. Anh Tom là thày dạy chính. Năm 8 tuổi anh ấy đã đọc thạo, và viết được, dù trước đó mẹ chỉ dạy khẩn cấp trong mấy tháng, trước khi về hè Việt Nam. Anh chàng Tom không đủ kiên nhẫn, “Sao Gấu không chịu đánh vần, cứ đoán là sao. Cái này có dấu mà” (Huyền, sắc, nặng, ngã, hỏi, là thử thách to lớn). Độ kiên trì của bố mẹ cũng được thử thách, khi chịu trách nhiệm kiểm tra bài. Anh chàng từ từ đánh vần rất to, 30’ trôi qua vẫn chỉ được một số từ. Nhìn số bài còn lại, chắc phải ngồi tiếp mấy tiếng. Papa nháy mắt lên mẹ, theo kiểu “Cố lên em”. Cứ một trang một giờ đồng hồ, nên cứ lúc anh ấy đề nghị kiểm tra, bố mẹ lại lịch sự nhường nhau :-).

2018-08_Anh Bim

Chương trình tiếng Việt bàn bản cũng được áp dụng cho 2 anh chàng độc thân vui tính thứ 3, và 4, khi các anh ấy say sưa kể chuyện “Mét-trét-sờ (cô giáo) bảo ngủ trưa”. Tất cả là cái hay nó. “Papachưa về mẹ ạ”. “Tên của Maman là gì?”/ “Không biết là ai”. Chương trình đọc truyện đêm khuya vẫn được duy trì đều đặn. Là khoảng thời gian thư giãn tuyệt đối của cả nhà. Bố mẹ chia đội hình. Papa thể hiện cảm xúc rất mạnh. Đến “Angry bird – Chú chim giận dữ”, Papa lên giọng cực cao, “Oà, oà, sợ thế, sợ thế”. Anh chàng Bo bên cạnh đang “Red – màu đỏ là màu cà chua”, mất hoàn toàn tập trung, liếc sang bên cạnh. Bên ấy hấp dẫn hơn nhiều.

Tình hình có vẻ được cải thiện, bây giờ anh chàng độc thân vui tính thứ nhất đọc “7 viên ngọc rồng”, và có vô số các thuật ngữ kiểu “Liên hoàn chưởng”. Anh chàng độc thân vui tính thứ 4, vẫn ngọng nghịu kiểu “Moa – em uốt hết rồi, sau khi đóng cửa nhà tắm cùng anh chàng Bo nghịch nước”, nhưng từ ngữ đã phong phú hơn. Nếu có gì buồn cười thì là chủ yếu anh chàng phịa để làm hài, theo kiểu “Pa bế, pa bế, bình thân”. Hiển nhiên rồi, được Papa bế, ai chẳng bình thân. Thần tượng Ngọc Hoàng và Nam Tào, hắn rất thích “Vạn tuế, vạn tuế, bình thân” (mà khi Ngọc Hoàng và Nam Tào đến nhà ăn tối, hắn lại cười ỏn ẻn, không dám “phạm thượng” xuyên tạc bài hát trước mặt”).