PARIS MÙA CÔ-VY – Phần 3: CHƠI GÌ

Anh chàng Gấu ra bếp, giọng rất thân tình, đầy hàm ơn “Pa rán bánh chuối hả Pa?”. Papa “ngây thơ” – “Vâng anh Cún ạ”, mà không hề biết rằng hắn hỏi để đánh lạc hướng, và đã dán xong 2 con cá bằng giấy đằng sau lưng áo. Thông điệp rõ ràng, kiểu “Xin mời đánh tôi”, và “Tôi sẽ nấu cơm”. Ngày cá tháng tư, các anh chàng đã chuẩn bị kỹ càng từ tối hôm trước, cắt, viết, rồi cho sẵn băng dính, chỉ chờ sáng sớm ngày mai sẽ hành động. Sung sướng nhìn đối phương bị lừa liên tục, cho đến khi phát hiện ra lưng áo mình cũng đã bị dán đầy cá giấy.

Kết thúc trò chơi tốn ít sức lực, các anh chàng chuyển sang cầm khiên, gươm oai phong lẫm liệt …bằng nhựa, cực nhẹ, chạy rầm rập “Xông lên”, trước khi chạy tán loạn, bỏ hàng ngũ. Cuộc đuổi bắt một chú muỗi bé li ti chẳng may lọt vào nhà khi mẹ mở cửa sổ kết thúc bằng việc tự nhiên anh chàng Gấu nhớ ra …muỗi có thể cắn. Trận chiến đấu buổi sáng tạm thời kết thúc, cho tới khi các anh chàng học bài xong của ngày, dọn nhà, và ăn cơm tối.

“Đại hội võ thuật bắt đầu” – Anh chàng Tom hét lớn tập hợp võ lâm (nhờ “7 viên ngọc rồng”, anh chàng học một lượng từ tiếng Việt đáng kể). Anh chàng xé 6 mẩu giấy, viết 3 chữ Xanh, 3 chữ Dỏ (chút sai chính tả làm cả nhà được dịp học một màu mới, na ná màu Đỏ). 2 đội chia ra nhờ bốc thăm. Tất cả đèn được tắt, rèm cửa kéo xuống, trừ phòng khách nơi các rèm màu nhung cần có kĩ thuật mới thả được ra. Các ngóc ngách được được tận dụng tối đa. Papa nằm xoài xuống nhà, trườn qua phòng khách. “Pằng, pằng”. Papa sung sướng kéo hai ngón tay lên cao nhằm thẳng anh chàng Bim, để rồi chưa kịp ăn mừng, kêu trời, khi anh chàng Gấu bắn liên tục. Đội đối phương thí tốt, đưa anh chàng Bim 4 tuổi rưỡi ra nhử xem Papa đang chỗ nào.

Những ngày phong toả ở nhà, cuộc sống của các anh chàng nhí luôn sôi động. Những trò chơi đa dạng. Từ tưng bừng chạy khắp các phòng, hò hét náo loạn, vui như Tết (những lúc thế này mới thấy ý nghĩa lớn lao của căn nhà ít đồ đạc, và có tủ tường cao đến trần để giấu các vật dụng thiết yếu). Rồi đến các khoảng khắc nhẹ nhàng. 2 lần một tuần, các anh chàng được chơi trò chơi trên điện thoại của mẹ. Mỗi lần 30’, sau khi mỗi người đủ 10 điểm (đạt được sau khi cộng khác hạng mục khác nhau từ 1 đến 2 điểm: dậy đúng giờ, gấp chăn, làm đồ ăn, đổ rác, hút bụi, lau nhà, làm bài tập, và học thêm 40 từ tiếng Anh hay 5 bài tiếng Việt …).

Và cũng 2 lần 1 tuần, các anh chàng xem vô tuyến hơn 1h. Một bộ phim trẻ con vui nhộn, hay một bộ phim khoa học cùng bố mẹ. Cả nhà quây quần, cùng bình luận, trong một cái chăn rất ấm, trên chiếc ghế salon dài, êm, và phải ngồi cực sát, với 2 anh bé trên lòng bố mẹ mới đủ chỗ cho 6 người. Hơn 1h để xem các công trình nghiên cứu về lỗ đen trên vũ trụ của Einstein và John Hocking là một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất của cả nhà.

Tối thứ 4, và chủ nhật, trong phòng thư viện, nơi các anh chàng rất thích ngủ lại là lúc truyện cổ tích được bật lên, hay cùng đọc sách, hay kể chuyện ngày xửa ngày xưa của các thành viên. Chuyện năm 9 tuổi Papa và chú Khiêm hơ áo ướt làm cháy bếp. Chuyện  anh chàng Tom đặt biệt danh …tiếng Việt cho các bạn Tây ngày học lớp một – cô nàng hoa khôi được gọi “quả táo thủng”. Chuyện Papa vờ nhầm tên Bim và Bo, hay ghép thành Bi bô vi vô in Paris (kiểu tiếng Tây Ban Nha). Chuyện Papa thông báo thơm trộm vào má anh chàng Bo khi anh ấy tuyên bố “Bo lớn rồi, không ai được Bi-zou Bo nữa”.

Cô bạn tò mò “4 tên con trai thì nhà ầm ĩ lắm nhỉ, làm sao bọn cậu làm việc nhiều thế được?”. Năng suất không giảm, từ ngày xưa vẫn thế. Làm việc hết mình, và chơi hết mình. Giờ nào việc đó – bí quyết gia truyền của tái tạo năng lượng.