NACDTVT – Phần 67 : Miền Trung & Tinh thần tương hỗ của các chàng trai.

Paris, thứ 5 15-10-2020 : Phần 67 : Miền Trung & Tinh thần tương hỗ của các chàng trai.

Chuyện nhà 4 Anh Chàng Độc Thân Vui Tính: Tom/Gấu/Bo/Bim

………………………………..

  1. Cả nhà trao đổi bên bữa sáng, trước khi khởi động ngày mới. Miền Trung đang lũ lụt, có nhiều bạn nhỏ đang không có nhà, hay thiếu đồ ăn. Các anh chàng quyết định tổng động viên. Được tròn 100 €. Bố mẹ sẽ nhân lên thêm 1 khoản, để gửi về miền Trung.

– Chàng trai thứ nhất góp 50% số tiền 90€ còn tích trữ. Trong năm học, mỗi tháng mẹ cấp 30€ , để tự cân đối các chi tiêu (gồm cả mua sách, giầy dép, đóng góp với các bạn v.v). Anh chàng có vài khoản khác, như được tặng…

– Chàng trai thứ 2 góp 20 €, là toàn bộ số tiền 15 € mẹ cho tháng 9 (cũng tự cân đối chi tiêu), và 5€ xoay được bên ngoài.

– Chàng trai thứ 3 tạm ứng tiền 5€ tháng 10. Lên lớp 1, anh chàng được cấp 5€ mỗi tháng. Tiền tháng 9 đã góp mua đồ ăn với các anh. Tháng này chưa đến ngày nhận.

– Chàng trai thứ 4 hào phóng chi 30€, số tiền mừng tuổi dạo trước còn lại anh chàng đang gửi mẹ.

  1. Chàng trai thứ 2 từng tần ngần rất lâu trước hàng bán bóng bay dạo, nơi phiên chợ huyện ngày Tết nhà bà nội hồi đầu năm. Hình con vật nào cũng tuyệt vời, giá từ 20 đến 50 nghìn đồng. Và rồi quyết định chỉ mua cho anh chàng thứ 4 một chú khủng long, không mua cho mình gì cả. Tết, đuợc mùng tuổi tới hơn 5 triệu đồng, anh chàng vui lắm, tính toán cần thận.

Quay lại Pháp, nghe Covy ở Việt Nam, anh chàng quyết định ủng hộ phần lớn số tiền có được.

  1. Anh chàng thứ nhất rất thích đi mua đồ mấy chú nhập cư hiền lành đứng bán gần bến tàu điện ngầm. Hàng các chú ấy chẳng có gì nhiều. Vài bó rau, vài khay hoa quả, vài bắp ngô nướng, vài bó hành, tỏi. Anh chàng cảm thấy đồng cảm. Các chú ấy nghèo lắm, và luôn rất vui khi anh chàng đến. Một cậu bé vui vẻ. Anh chàng lúc nào cũng được các chú ấy tặng thêm đồ, bó rau thơm, hay bắp ngô.

Sắp sinh nhật, bà Tư hỏi muốn quà gì, anh chàng dù rất thích súng la-ze, vẫn kìm nén lại. “Bà mua cho Tom 1 quyển truyện nhỏ nhé bà”. Rồi ra thì thầm với mẹ “Tom biết bà Tư không có nhiều tiền, nên Tom nói một quyển truyện thôi mẹ ạ”.

Nghe lũ lụt, anh chàng nói mình nên làm gì mẹ ạ.

  1. Anh chàng thứ 2 nghe tin thế giới, quay sang bố mẹ “Gấu nghĩ mọi người không nên đánh nhau, mà nên giúp nhau Pa ạ”.

Rồi đề nghị “Pa có thể nói với Thủ tướng Việt Nam giúp các bạn nhỏ ở nhà không ?”.

  1. Các anh chàng chăm chú lắng nghe. “Các bạn biết không, bố mẹ cũng luôn cố gắng đóng góp vào một cuộc sống tốt hơn cho các bạn nhỏ Việt Nam”.

Và bố mẹ của các anh chàng không một mình. Có rất nhiều những con người tuyệt vời từ hơn 20 nước đang đồng hành. Và nhiều hơn thế nữa.