NACDTVT – Phần 52 : Budapest

Paris, thứ sáu 28-12-2018

PHẦN 52 : Budapest

Nhà có 4 Anh Chàng Độc Thân Vui Tính: Tom/Gấu/Bo/Bim và một Anh Chàng Hết Độc Thân (Papa) Cực Kì Vui Vẻ. Mỗi Anh chàng là vô số câu chuyện vui tính dài tập.

………………………………..

Chờ đợi chuyến đi kiểu thế nào đã lâu. Bố mẹ quyết định địa điểm vào phút chót, với bài toán đặt ra cho hãng du lịch thân thiết của cô Trân bạn mẹ “Đi 4-5 ngày, đến một nước chưa nằm trong danh sách sau”. Và không ngờ chuyến đi tuyệt với đến thế.

Papa từ Việt Nam qua chủ nhật, sáng sớm thứ hai cả nhà lên đường. 5 giờ sáng, đường phố vắng bóng người. Các anh chàng đang gật gù, bỗng tỉnh hẳn khi trên taxi được để sẵn một thùng kẹo to đùng. Bác tài xế thật quá tâm lí. Và không thể tin được, đó chính là người đã chở gia đình anh chàng đến đám cưới cô Thuỷ-chú Bình dạo trước.

Sân bay hiện ra, nhộn nhịp với người đi nghỉ và về thăm nhà Tết dương lịch. Các anh chàng chạy nhảy khắp nơi, quên hẳn mệt do oẹ trên xe. 3 anh chàng say trên 4, trừ anh chàng Gấu tự nhận “Imbattable – bất khả chiến bại”, sau chuyến rèn luyện con đường ngoằn nghèo đi Cao Bằng dạo hè.

Budapest

Ngày thứ nhất, 24-12-2018

Hai căn hộ nằm trong một khu khách sạn căn hộ chuyên cho thuê ngắn hạn, khá rộng. Theo tiêu chí, mỗi căn không được ở quá 4 người. Cả nhà bỏ trống một căn, tập trung trên tầng cao. Một phòng ngủ cho bố mẹ, và một phòng khách rộng với giường cho 4 anh em. Căn hộ có tủ lạnh, bếp nấu. Bữa trưa với pizza mua siêu thị mà sao ngon thế.

Đêm No-en, lạnh xe tay áo. Đường phố vắng thật vắng trong ánh điện lung linh, yên bình. Sông Danube trải rộng, với thật nhiều cây cầu, mỗi cây một vẻ, lãng mạn cho hai người đang thích nhau là Papa và Maman.

Bữa tối được Papa chọn trong một quán Hy lạp lịch sự (Đêm Giáng sinh từ Pháp đến Hungary ăn quán Hy Lạp -:)). 6 người, 4 suất mà không thể ăn hết vì khối lượng khổng lồ (mà khi nhìn những người khác vào quán, Papa chợt hiểu ra gia đình các anh chàng thực sự không cùng hạng cân). Tiếng ríu ran cười đùa, trêu trọc nhau. Các anh chàng lóc nhóc như đã tạo thêm không khí cho quán (dù bố mẹ phải “suỵt” nhiều lần).

 

Ngày thứ hai, 25-12-2018

Điểm đến đầu tiên là nhà thờ lớn – mọi con đường dường như đều dẫn đến nơi đây trong ngày No-en ấm áp.

Khu chợ trước quảng trường lớn nhộn nhịp với đồ lưu niệm, đồ No-en, và đồ ăn nóng hổi đầy hấp dẫn. Với hướng dẫn viên du lịch Papa, cả nhà đi khắp các góc phố con đường. Mỗi con đường là một kiểu trang trí khác nhau. Lung linh nhất là nơi trang trí theo kiểu Fashion: những đôi giày lóng lánh thuỷ tinh, những chiếc váy mà mũ thắp sáng lung linh.

Toà nhà quốc hội, lâu đài. Lại những con đường thật đẹp. Ngày thứ hai tại Budapest thật tuyệt.

 

Ngày thứ ba, 26-12-2018

Ngày các anh chàng phong “cực thích”. Qua cây cầu thật lớn, cả nhà leo lên đỉnh núi thật cao, nơi có tượng nữ thần tự do uy nghi. Con đường ngoằn nghèo dẫn qua một khu vui chơi với những cầu trượt lớn thoai thoái giữa núi. Các anh chàng hò reo, trổ tài nghịch ngợm. Phải khó khăn lắm mới kéo được các anh chàng đi tiếp, sau cả giờ chạy nhảy.

Từ trên cao, trời chiều ngả bóng, chuyển sông Danube sang màu hoàng hôn đẹp mê ly. Các anh chàng thích thú nhìn xuống, cao thật cao.

Đi bộ nhiều trong không khí lạnh, cả nhà ai cũng đói. Bữa tối ấm cúng tại quán Việt Nam Papa vừa khám phá hồi chiều. Các món ăn thật ngon, trong không gian mang đậm chất Hà Nội.

Buổi tối kết thúc bằng một bộ phim cả nhà ngồi xem cùng nhau, trong căn hộ ấm thật ấm. Ngoài kia không khí đã lạnh 0 độ C.

 

Ngày thứ tư, 27-12-2018

Trong chuỗi hành trình “cực thích” của các anh chàng, cả nhà thẳng tiến công viên. Vườn thú đóng cửa cũng không làm giảm độ thích. Quán ăn nhìn ra hồ nước có những chú vịt thong dong bơi lội, không ngại rét mướt. Cầu trượt và trò chơi trẻ con nằm giữa những gốc cây rụng lá. Các anh chàng rủ mẹ đuổi mắt nhau (trò chơi “ruột”, mà Maman nghĩ có lẽ lúc nào đó cần một Entry riêng).

Khu trượt băng nghệ thuật nằm ngay trong công viên, với hàng người xếp hàng dài vô tận, tưởng như không thể dài hơn. Chưa bao giờ các anh chàng nhìn thấy một sân băng mở cửa đại chúng to như thế. Có tới cả nghìn người cùng nhau thi tài. Tiếp sức trước với sinh tố và kem trong quán cà phê cổ, đẹp mê ly nhìn ra sân băng, 2 anh chàng Tom Gấu theo mẹ ra sân. Hai anh chàng trượt băng băng, không thể tượng tượng nổi là lần đầu tiên thử nghiệm. Mẹ dò dẫm từng bước, trước sự “giám sát” của Bim và Bo, đang từ quán cà fê với Pa nhìn xuống. Hai anh chàng say sưa đếm xem bao nhiều người ngã.

 

Ngày thứ năm, 28-12-2018

Cả nhà thẳng tiếng trung tâm. Công viên, và những con đường. Đồ lưu niệm, và khu chợ. Bữa trưa tại quán Việt Nam hôm trước.

Sân bay chiều nhộn nhịp, trong quán nhỏ xinh các anh chàng được ăn chút kẹo mua bằng tiền Hungary còn lại. Hồi hộp bay lại Paris, hồi hộp xem ông già No-en có qua khi các anh chàng vắng nhà hay không. Năm nay anh Tom đã thay mặt viết một danh sách dài các món quà đắt đỏ các anh chàng muốn nhận.

 

P.S. Tối hôm đó, các anh chàng rất vui, vì vẫn có qùa, dù ít hơn danh sách gửi ông già No-en rất nhiều.