Gửi các con trai nhân Ngày của mẹ

Paris, chủ nhật, 28-05-2017 : Gửi các con trai nhân Ngày của mẹ

Gửi 4 con trai Minh Đức, Minh Thành, Minh Quân và Minh Tâm.

Các con đang lớn lên cùng tình yêu lớn bố mẹ dành cho nhau, và cho các con. Mong các con lấy tình yêu làm nền tảng cho cuộc sống của mình. Mẹ không thích từ trách nhiệm (dù mẹ biết tự thân là người có trách nhiệm với gia đình, xã hội và đất nước khi hàng ngày dấn thân cùng bao con người trên những dự án lớn nhỏ). Mẹ thích từ tình yêu. Khi người ta yêu ai, cái gì đó, hay một lí tưởng, người ta sẽ tràn đầy nhiệt huyết làm những gì tốt đẹp nhất cho những tình yêu ấy. Riêng tình yêu sau hôn nhân, các con đừng tin sẽ khác đi, không cần những lời yêu thương hàng ngày. Mà ngược lại đó là « thức ăn và khí thở » để nuôi dưỡng một một tình yêu lớn, làm con người thăng hoa trong cuộc sống và vượt qua tất cả những khó khăn bằng nụ cười.

IMG_3855

Các con lớn lên cùng một người mẹ không phải người phụ nữ truyền thống. Không phải là người ôm ấp các con mỗi đêm trong những năm đầu đời – mẹ để các con ngủ riêng từ những tuần đầu tiên. Không phải là người buồn, trăn trở theo mỗi lần các con ốm – mẹ vẫn cười, trêu con cười khi con vào viện vì sốt cao. Không phải là người chăm sóc các con từng chút một – mẹ để các con tự lập nhiều nhất có thể. Không phải là người tổ chức những buổi sinh nhật cầu kì cho các con – mẹ làm đơn giản. Mẹ thích sự tự lập, thích các con gắn kết gia đình và tự lo liệu được các việc của riêng mình. Các con dọn nhà, đồ chơi, giúp mẹ nấu cơm, hay giúp đỡ quần áo, để biết rằng đó không phải dành riêng cho phụ nữ.

Các con lớn lên cùng bố mẹ là những người phấn đấu không ngừng nghỉ. Nhưng không phải để các con có sẵn những ngôi nhà to đẹp – Mẹ không muốn tước đi niềm vui và tự hào to lớn khi các con cùng với người bạn đời tri kỉ tự mua được căn nhà mơ ước của chính mình, và tự mình đạt được những thành quả trong xã hội. Để thấy cuộc sống thật tuyệt vời khi luôn cố gắng, và cố gắng nhiều hơn.

Các con đang lớn lên trong một không gian năng động, được gặp gỡ nhiều người xuất sắc, trong khoa học, lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia, chính trị gia với những thành tựu vượt trội trên thế giới. Mẹ mong các con học được những thói quen của thành công, và thích sự quảng giao. Mối quan hệ xã hội tốt, với những con người có quan niệm sống tích cực, thích vươn lên là một trong những yếu tố của hạnh phúc, mẹ tin là như thế. Các con cũng được gặp rất nhiều người đang khó khăn, không tiền bạc, không hạnh phúc gia đình, thậm chí không cả sức khỏe. Và các con cũng hãy chia sẻ với những người như thế nhé. Mẹ rất vui vì các con quan tâm, luôn hỏi rất chi tiết, đầy cảm thông, đến những câu chuyện các cô bé, cậu bé vượt rừng, trèo đèo đi học, không có nhà, hay thậm chí mỗi bữa ăn chỉ có 10 xu.

Các con cũng lớn lên trong một môi trường có nhiều người đàn ông theo đuổi những lí tưởng của cuộc sống. Nghe đâu đó có những người ham vui, vật chất hay trai gái. Mẹ mong các con có được những giá trị của những người đàn ông thực thụ. Biết bỏ đi những ham muốn nhất thời để sống một cuộc sống đáng sống với người phụ nữ (và 1 người duy nhất – mẹ mong thế) mà các con tìm được trong thế giới rộng lớn này.

Các con đang lớn lên từng ngày. Mẹ hạnh phúc khi các con vui vẻ, tình cảm. Cùng Pa đi chọn bánh, chọn hoa, và tự tay gấp các hình đặc biệt tặng mẹ. Và điều con viết – con trai Minh Đức – về mẹ khi được cô giáo hỏi, sau đó giải thích cho mẹ là nguồn truyền cảm hứng vô tận (mà mẹ thường mang theo bên mình) để mẹ theo đuổi những giá trị sống đích thực của mình :

Maman HUONG :

  • H : Habile : Mẹ khéo léo
  • U : Unique : Mẹ là duy nhất (đặc biệt, không lẫn với những người khác)
  • O : Olympique : Mẹ luôn nhiều năng lượng
  • N : Nature : Mẹ tự nhiên (luôn là chính mẹ)
  • G : Génial : Mẹ tuyệt vời