Tết phần 1: Việt Nam

Paris, thứ 7, 17-01-2009 : Về Việt Nam chơi Noel, hành trang của tớ là 2 vali đầy quần áo, sữa, thuốc và chú cừu to đùng đi máy bay trốn vé (trong khi tớ trả 25%). Hãng Hàn Quốc phục vụ rất nhiệt tình. Chuyển tại Seoul tớ chạy khắp nơi. Chuyến về thật vui, bao nhiêu chiến lợi phẩm (cứ có ai mừng tuổi là cầm tiền đưa mẹ, Maman ngượng chữa cháy liên tục « tự Tom ỉn đấy chứ có ai bảo thế đâu »).

Người ấy đứng ở hàng… chú tớ đấy

Đi một ngày đàng học một sàng khôn

Câu này thật đúng với tớ. Người thật việc thật nên học gì cũng nhanh. Trước khi về bố mẹ kiên trì dạy « Bà » chẳng nói được, về đúng 2 hôm tớ đã bi bô « Bà ơi », « Bà ơi bà ». Gâu (Wâu), Bê, Gà, Meo (từ đó mới gọi được Mẹ -ôi trời).

Ai quậy hơn tớ

(Tránh từ hư vì nếu nghe thấy ông ngoại lại phản đối ầm ầm « Tom ỉn quá ngoan, quá tuyệt, quá tích cực… » -cảm tình riêng ấy mà). Hầu như đến nhà nào cũng đánh vỡ chén bát. Tự động mở cửa tủ chui vào ngồi, có khi nằm bệt xuống đất trong nhà kho tối om để rình mèo. Cổng không đóng là chạy ra đường “Wâu wâu, wâu wâu” trêu chó nhà hàng xóm, tạo một dàn đồng ca náo loạn cả khu khi mấy chú cún nhận được ám hiệu gâu đáp trả. Bà nội dẫn đi chơi, đến nhà bên chưa kịp chào đã sà ngay xuống mâm cơm vội vàng bốc rau ăn.

 Ông ngoại và tớ, ai đẹp trai hơn ?

Ai khỏe hơn tớ

Câu này đúng cho cả ăn, chơi và ngủ. Chẳng lệch giờ. Cả ngày chạy được, chỉ cần lên xe tranh thủ ngáy một chút lại tươi tỉnh ngay. Leo cầu thang không ngơi nghỉ. Đẩy bàn ghế, dọn dẹp cốc chén, bát đũa liên hồi vẫn khỏe. Ăn tạp, rau sống, rau chín, hoa quả mềm, hoa quả cứng. Chỉ lắc đầu từ chối khi đã quá no. Có ngày thực đơn chủ yếu là bim bim và quýt trừ cơm. Cầm nửa bắp ngô vừa đi vừa gặm kiến ông hàng xóm bên bà ngoại phải kêu lên « Sao nhà nghèo thế cháu ơi ». Thế mà không hề bị đau bụng đâu nhé.

 Chổi to bà quét sân kho, ấy còn là còn chổi nhỏ, bà để là để dành bé chăm lo quét nhà

Đối đáp lượm liền 

Tom ỉn trèo thoăn thoắt lên cầu thang, đến chỗ chiếu nghỉ dõng dạc gọi bà nội : Lên đây (ôi xin thề là không phải bố mẹ cháu dạy đâu)
.
…………………
Tom ỉn cầm đồ đưa Papa : Này (phản Papa rồi)
.
………………..
Ăn quá nhiều quýt nên bà nội dấu đi chỗ khác : Hết rồi, không ăn nữa.
Tom ỉn chỉ tay : Đây đây
.
………………..
Cô Linh nháy mắt : Tom ỉn biết nhiều thế, nhưng cái quan trọng nhất chưa biết ở đâu nhé. Chim đâu (2 chú đứng cạnh hồi hộp).
Tom ỉn chỉ tay ra lồng chim : Đây (ôi tâm hồn cháu còn trong sáng lắm – J)

…………………
Papa lấy đồ ăn, Tom ỉn hò ầm ĩ : Nhanh nhanh.
/span>Papa : tôi già rồi, không nhanh được
………………..
Đi đâu cũng nghe mọi người bàn tán « Ôi chẳng lạ gì nhỉ”, « Ôi độc lập tự chủ thế », « Ôi nhìn kìa, hơn 1 tuổi ăn cơm như người lớn”, « Ôi 7 quả quýt cùng 1 lúc », « Ôi nuốt 3 múi mà không hóc” , « Ôi không chớ gì nhỉ», « Ôi ăn hết cả đĩa rau cải cứng thế » và Ôi, ôi
…<
………………..
Con chó kêu thế nào?
Tom ỉn : wâu, wâu…
Mèo kêu thế nào? : Meo.
Gà kêu thế nào? : Gà.
Bò kêu thế nào? : Bê.
Lợn kêu thế nào? : Papa (ôi có mà lợn ỉn Tom thì có).

Trước (ở Việt Nam) và Sau (sang lại Pháp)

Trước : Ông nội ho thế nào Tom?. Tom ỉn : hừ, hự… (cố gắng dặn ra).
Sau : Cầm máy điện thoại, nhận ra giọng ông : hừ, hự (trêu ông đấy)

…………………..
Trước : Bà ngoại : ạ đi nào, ạ rồi bà cho. Tom ỉn : ạ.
Sau : ạ, ạ, ạ … liên hồi khi muốn xin gì đó mà chẳng cần ai bảo, nhưng mà nhạt như quên bỏ muối, chẳng có tí cảm xúc nào, cô Lan Anh nhận xét thế
.
…………………..
Trước : Nào Tom đa tạ các chú đi. Tom ỉn : 2 tay chắp vào nhau đa tạ nhiệt tình. Mọi người rất thích chiêu này nên đi đâu cũng áp dụng.
Sau : Nói cám ơn tiếng Việt, merci tiếng Pháp Tom ỉn đều hiểu là đa tạ. Đang lim dim, chú Kiên kéo chăn đắp cho, tay tự động đưa lên “đa tạ, đa tạ” trong khi mắt vẫn nhắm nghiền. Đến nhà trẻ, được thay bỉm, cũng làm hiệu “đa tạ, đa tạ” khiến các cô loay hoay đi tìm nghĩa.
……………………
Trước : ông ngoại đánh trống cơm thế nào Tom ỉn? Tom ỉn : 2 tay vỗ bộp bộp vào bụng sung sướng.
Sau : Vừa đi vừa ngắm trần nhà 2 tay vỗ bụng. 

                                                                Dạ cháu biết lỗi rồi ạ

Đố vui đầu xuân

Hỏi : Bố tớ không lùn, mẹ tớ không lùn, tớ có nguy cơ lùn tịt (phát tướng bụng phệ sớm, đùi có cả ngấn, eo ui). Tớ là ai ?
Đáp : Tom ỉn
………………
Hỏi : Bố (mất) eo, Mẹ (mất) eo, tớ không eo để mất. Tớ là ai ?
Đáp : Tom ỉn………………
Hỏi : Papa bỗng nhiên gây bất ngờ, sơ-vin đứng nấu cơm, đá lông nheo liên tục « không phải khi tiệc tùng đâu, mà những lúc như thế này người ta mới đánh giá cao đấy ». Tớ sơ vin quần… chun cả khi khách đến. Ai xì-tin hơn ???
Đáp : Tom ỉn
………………
Hỏi : Tớ đi cún hàng xóm khỏe, tớ về cún hàng xóm khản hết cả giọng. Vì sao thế ?
Đáp : Tớ gây chiến làm mấy anh chàng wâu wâu cả ngày
. ……………….
Hỏi : Tớ về hàng xóm nhà ông bà ngoại thất thu hẳn. Vì sao thế ?
Đáp : Vì tớ cứ năm lần bảy lượt chạy sang xin bim bim.

5 Comments