Thanh niên 2 tuổi Gấu

Paris, 14-07-2012

Papa nói thanh niên 2 tuổi nhìn vẫn « trẻ con » quá. Mặt búng ra sữa, môi chúm chím, mắt hình trái tim, chiều cao cân nặng khiêm tốn (Papa thì rất khoái chí, hơi thấp một tí lại giống Tom Cờ-rui. May mà đợt vừa rồi đi khám bác sĩ, đo đạc thấy đã cao nhỉnh trên trung bình một chút. Bà ngoại thì phục, người bé mà khỏe kinh khủng). Hát vẫn một bài chính « Cha cha chả cha chả » hơi bị con thường thị hiếu âm nhạc của khán giả. Lại đạo nhạc, nhái bài nữa. Lúc hứng khởi, cất cao « Ô, í, à/ Ô í á », khắc sâu trong trí nhớ từ buổi đi xem ca nhạc chú Tùng Dương, hôm mà thanh niên hò hét vỗ tay không biết mỏi. Nói thì vẫn i tờ, chen Anh, Pháp, Việt lẫn lộn, dù vốn từ có khá hơn. Ô tô, tàu, ca nô vừa nói vừa tự vỗ tay tán thưởng, nhưng đến xe máy là chịu luôn. Muốn « ra lệnh » thì thì chỉ gọi ầm ĩ đối phương rồi ra hiệu (đôi khi Papa phàn nàn « Tôi là lính của anh à » khi bị chỉ đi bật nhạc, nhặt đồ rơi. Còn dám liều hò cả ông ngoại (trong sự hồi hộp cùa Papa). Lúc nào gây lỗi nghiêm trọng thì 3 chân bốn cẳng phi tang chứng. Đánh đổ sữa, vội vàng chạy vào phòng khách rút rất nhiều giấy ăn lau lây lau để.

Thanh niên 2 tuổi đôi khi khá ga-lăng. Đang ngồi trên chiếc ghế xanh nhỏ của mình trong bếp, thấy mẹ vào, nhanh nhẹn đứng dậy nhường chỗ (bà ngoại khá ấn tượng về vụ này). Thường chủ động thơm môi các em gái nhỏ (chứ không thèm vào má đâu nhé). Đôi khi liên quan chặt chẽ đến lợi ích của mình, thay đổi chóng mặt. Ra công viên chơi cầu trượt, chờ mãi mà một bạn gái cứ đứng, không trượt, cũng không nhường chỗ, thanh niên thẳng tay ẩy luôn vào bụng bạn ấy. Có hôm gây nhiều vụ liên tiếp. Đẩy tay một cô đang giữ cho con cô ấy leo để lấy chỗ trèo lên cầu trượt. Đến đích, thấy một chị lớn hơn ngồi, ẩy luôn vào mông chị ấy dọn đường. Papa nhắc nhở, còn quay lại kiếu « hứ, chuyện nhỏ ».

Thanh niên 2 tuổi chưa khi nào thất nghiệp. Nếu nguyên lý «Trẻ con phải hiếu động, nghịch mới thông minh » thì anh chàng nguy cơ đoạt giải Nô-ben. Một ngày mới của anh chàng, không kể trong tuần hay ngày nghỉ, thường xuyên bắt đầu khá sớm bằng việc lật tung chăn ga gối đệm vất xuống cuối chiếc giường bé của mình và tiện thể giật luôn tất thả xuống nền nhà (đôi khi để lại một chiếc dạo quanh cho mốt. Tất vì thế mất lung tung, chẳng mấy khi còn nguyên đôi, đi học cũng cộc kệch luôn). Rồi anh chàng tiến thẳng phòng bố mẹ, lục tung đồ chơi, bật nhạc ầm ĩ, báo hại 2 cô hàng xóm sinh viên còn chưa bình mình. Thẳng tiến ra bếp, thử máy giặt, bắc ghế lấy thìa đũa, tìm các ngóc ngách thả vào. Anh chàng thích nhất là mấy khe nhỏ, như kiểu giữa bếp và lò vi sóng, nơi mà anh chàng bỏ vào thì xác suất lấy ra thành công của Papa nhỏ đến mức coi như không có. Gầm bàn, bồn tắm cũng là đích ngắm. Lấy thẻ thuê bao tàu điện ngầm của Papa, giấu kĩ tới mức mà cả nhà huy động đi tìm khắp nơi cũng chẳng thấy tăm hơi, báo lại Papa phải mua cái khác.

Thanh niên 2 tuổi ngày càng nghiện Papa nặng, chẳng cần giữ thể diện gì nhiều. Sáng dậy gọi Pa, tối ngủ phải Pa, thay bỉm cũng Pa nốt. Đi tiệc tùng, tảng lờ bà con xung quanh, bám Pa như hình với bóng. Lập trường quan điểm rõ ràng, dù bị Papa phạt liên tục (đứng trong bếp hay nhà tắm), vẫn ra ôm hôn thắm thiết, chẳng giống anh Tom, dứt khoát « Từ bây giờ Tom không chơi với Pa nữa » khi nằm trong trường hợp tương tự.

Thanh niên 2 tuổi lại được hơn 60 triệu người chúc mừng sinh nhật, chưa kể ông bà ngoại, bà Chỉ em ông ngoại và bà An nhà em Cún cũng có mặt tận Paris. Đúng lúc diễu binh hoành tráng Quốc khánh Pháp anh chàng lại lăn ra ngủ. Maman mỏi nhừ tay mà phải tiếp tục bế thanh niên, vì dòng người quá đông, không thể ra được. Tiệc tùng buổi tối hơi muộn, với kỉ lục 6 bánh ga-tô sinh nhật, cả nhà không kịp ra tận chân tháp Eiffel, mà đứng trên cây cầu gần nhà chiêm ngưỡng pháo hoa. Thanh niên có vẻ hứng khởi trước sự cầu kì của bà con.

Chúc mừng thanh niên 2 tuổi !