Tết phần 2: Paris ơi

Paris, thứ 7, 28-02-2009 : Đặt vali xuống đã 9h tối, Papa vẫn tắm cho tớ còn Maman dọn đồ. Kì lạ thật, hơn 20 giờ bay và chuyển tại Hàn Quốc mà không ai thấy mệt. Ngủ vội một giấc để rồi sáng hôm sau cả nhà bắt đầu một hành trình mới. Tớ đi nhà trẻ, bố mẹ đi làm đầy động lực « Tết sang đến Paris rồi ».

 

Papa dẫn chương trình Miss Xuân cùng cô Hoàng Nhi

Ôi Tết Paris. Rất Paris, chơi bời không thương tiếc. Khởi động chỉ vài ngày sau khi nhà tớ sang và kéo dài 6 tuần rồi chưa hết. Mở đầu bằng một cuối tuần tiệc tùng đến 1h sáng, và tiếp nối bằng 3 lần 1g đêm, 5 lần sau 12g, và vô số tối về sớm hơn 1 chút. Tết Đại Sứ Quán, tết hội Việt kiều, tết sinh viên. Bao nhiều người mời gọi nữa. Nhiều kỉ lục lập rồi lại phá : 3 tiệc cùng 1 tối phải chọn 1 ; 3 tối liên tục về sau nửa đêm ; 1 tuần đi tới 5 lần. Có thứ 7 Maman dậy từ tờ mờ sáng, « bon chen » đi bể bơi để lội đến 10g, sau đó cả nhà chinh chiến đến 2g chiều, về nghỉ một chút lại đi tiếp – J. Hôm nào không đi y rằng nhà có người ghé qua chơi. Cô đồng nghiệp thân mới đầu bảo Maman già thật rồi, đợt này không về sau …2g sáng, trong khi cô ấy chịu đến 5g. Mấy hôm nay cô ấy lắc đầu ngán ngẩm chịu thua Maman rồi. 2 lần đi uống càfê tối cô ấy đều phải xin rút quân trước. Đi nhiều, mọi người bảo tớ chơi trội quá, số lượng người biết mặt tăng không ngừng. Thậm chí hôm đến Đại Sứ Quán, có cô Maman chưa bao giờ gặp chạy đến hồ hởi gọi « Tom ỉn ơi ».

Papa nhận giải thưởng của Trung Ương Đoàn

Đón tất niên
Thời khắc chuyển giao mang hơi ấm rất xuân. Bố mẹ tớ đi từ sáng sớm, cố về kịp 11h trưa, cùng làm cơm tất niên. Chỉ có 11 người nhà tính cả 3 trẻ con nhưng rất vui. Có gà, giò, nem, bánh chưng, nộm, phồng tôm, canh măng. Papa đi hội họp sau đó, hân hoan định bước về xông nhà thì bị tớ chiếm bằng cách nhanh như cắt lao ra hành lang rồi chạy vào ngay. Maman ca cẩm « nếu năm nay làm ăn thất bát thì anh phải chịu trách nhiệm đấy ỉn ạ ». Màn mừng tuổi của Papa cảm động hệt trong phim. Cầm tờ 20 euro tớ đưa lên miệng thơm liên tục kiểu như « trời ơi, đúng tiền thật rồi ». Năm nay tớ cũng được một số lì xì và quà cơ đấy.

Chiều cao 1m75 của Papa thật khiêm tốn với hơn 1m90 kể cả giầy của cô Mai Phương Thúy

Tết sinh viên
Tết có thi Miss và ca nhạc, tổ chức tại một sân khấu lớn 4 tầng ngay trung tâm Paris. Tổng số khách mời, khán giả, người phục vụ chắc cũng phải cả nghìn. Có chú Kasim Hoàng Vũ, Đức Tuấn, cô Lưu Hương Giang là ca sĩ và cô Mai Phương Thúy hoa hậu từ Việt Nam qua. Nhớ khi trước ở Tết Việt kiều, được chú Kasim bế mặt tớ cứ lạnh te, hôm nay tớ thư giãn, tươi hơn khi được trêu. Papa dẫn chương trình cùng cô Hoàng Nhi. Trước khi qua Pháp du học cô ấy ở đài HTV thành phố Hồ Chí Minh đấy.

Công nhận ảnh này thì tớ xấu trai hơn chú Kasim thật

Đông thật là đông mà chỉ có không quá 3 thanh niên nhí. Tớ bé nhất. Gặp người quen, tớ chào hỏi qua loa rồi bám riết mấy cô mặc áo dài … xin ăn. Mở màn, tớ được ưu tiên ngồi ngay một trong những hàng ghế đầu. Quay mông lại sân khấu, tớ nhảy và cười sảng khoái khi thấy phía dưới đông nghịt người đang vỗ tay. Chẳng ai để ý đến mình, tớ chán, quậy tùm lum. Maman phải đưa ra ngoài giải lao. Khi quay lại, nhận ra người quen đang say sưa nói trên sân khấu, tớ sung sướng hò thật to « Papa, papa, pá pà… ». Các tiết mục hoàng tráng. Nhiều thí sinh thi Miss tò mò hỏi Papa “thật anh có vợ con như mọi người nói không ». Người thắng cuộc năm nay cao và xinh. Papa than thở « đúng là tôi sinh ra không gặp thời ».

Sao tớ có thể điệu thế được nhỉ

Buổi diễn thành công ngoài sức tưởng tượng. Về tới nhà vào lúc hơn 1h sáng cùng bao lời khen, việc đầu tiên Papa làm là tìm bình pha sữa cho tớ uống. Hạnh phúc giản dị vậy thôi. Và còn giản dị hơn nữa khi sáng hôm sau Papa và tớ người bỏ trường, người trốn nhà trẻ để trưa ôm nhau ngủ tiếp trong khi Maman khật khưỡng đi làm. Không oải sao được khi hoạt động từ sớm lại ngủ sau 2g sáng.

Phần kết  : Cô Hà bảo Maman đi ít một chút lại, nhiều quá hại sức khỏe. Maman đang dần tỉnh ngộ. Tuần này có cớ nghỉ rồi. Lẽ ra cả nhà theo Papa đi miền Nam nhưng Maman chẳng xin nghỉ phép được. Bữa tiệc được mời tối thứ 6 cũng không thành vì Papa đi tàu về Paris muộn. Thứ 7 lẽ ra cùng cô Hà tham gia giải cầu lông quần chúng rộng mở, nhưng quên đăng kí.
Ôi nhưng không được, cô bạn mới từ Tunisie sang vừa gọi điện cho Papa báo sẽ đến chơi. Ông Serge cũng sắp lên rồi. Phải đi trượt Pa tin chẳng hết mùa. 2 tuần nữa lại đi Châu Phi. 4 tuần nữa Papa đi Estonie …
Còn 2 người bạn Maman sinh mà cả nhà tớ chưa đi thăm được. Mấy gia đình nữa cứ nhắn hoài « cố gắng sắp xếp đến nhậu nhẹt nhé ». Bữa tiệc Tết mời bạn bè bố mẹ chắc phải lùi vô thời hạn. Mấy fan của tớ thì than phiền « Đợt này Blog Tom ỉn chẳng cập nhật gì cả »…

4 Comments