Giáng sinh và năm mới vui vẻ

Paris, 28-12-2011

Giáng sinh và năm mới của Em bắt đầu sớm bằng bữa tiệc « độc thân » tại nhà tên đồng nghiệp. Mỗi người mang đồ ăn uống và 1 món quà ít xiền kinh khủng : 5 euros mà mục đích chẳng phải làm hài lòng người nhận,  chỉ để cười. Mỗi khách mời hóa trang tự chọn : có quí bà, có cầu thủ bóng đá…Anh bạn gần trẻ nhất trở thành đại gia Ả-rập, cứ lượn lờ trước mặt Em nháy mắt bí hiểm, mời nhảy theo trường phái tự do với đủ các loại nhạc mới nhất vòng quanh thế giới. Rượu tràn trề, các loại vang và khai vị không tính đến. Voka, Cognac, Whisky…, chẳng dưới 6 loại mạnh khác nhau mà khi cao hứng các anh chàng uống không cần theo trật tự. Em loay hoay với ly vang đỏ to đùng, cố gắng kéo dài thời gian trong khi cô bạn sành điệu đã kết thúc ly rượu mạnh thứ tư. Không phải khả năng yếu kém, chỉ đơn giản Em không muốn về nhà muộn với hình ảnh xấu. Chuyện trên trời dưới bể, có cả tiếu lâm Em phịa. Phần mở quà gay cấn. Xếp lớn được tặng Sô-cô-la với hình thù sexy mà Em không dám tả. Anh bạn khác có mấy cối pin với thông điệp dùng vào cho năng lượng dồi dào (bà con cứ tò mò không biết nên cắm vào đâu). Em tặng cô nàng đẹp người đẹp nết trẻ măng chưa người yêu một bộ bát đĩa cho …baby với lời nhắn « Dùng đi cho trẻ mãi không già » (Ngày nào Em với cô nàng cũng nhăn nhở chủ đề « Hoàng tử đẹp trai, ga-lăng và dầm » để chọc các anh chàng ngấy đến tận cổ). Gần nửa đêm, Em nài nỉ được chuyển sang phần tráng miệng, rồi lên đường trước sự cản trở kịch liệt của hội đồng nghiệp thân (Em nghĩ rồi, một ngày nào đó chắc Em phải làm riêng một Entry mang tên Đồng nghiệp mới kể hết những chuyện cười hoài không chán, có cả chuyện thi Ga-tô tự biên tự diễn, bọn hắn cho điểm ép đến mức Em về hạng bét – Hãy đợi đấy, 2012 đến rồi, Em vừa mời được chuyên gia là mẹ cô hàng xóm đối điện cố vấn phục thù).

Giáng sinh và năm mới nhà mình tiếp nối sớm bằng một tuần tiệc tùng liên miên. Cụ nghỉ trước, cùng với lịch của 2 thanh niên, Em chiến đấu đến thứ 6 cuối cùng, trước đêm No-en một ngày, vừa đi làm vừa tiệc tùng. 1h sáng, không khí vẫn sôi động với các loại chủ đề, có cả bóng bầu dục, môn nhà mình không hâm mộ, trong khi khách mời bao gồm cả người chơi chuyên nghiệp. Rồi chủ đề ăn uống với các loại đặc sản khác nhau, các bạn Tây mà nấu được cả …Bò bún Nam Bộ. Đồ ăn mua về có đủ một số món Tây cơ bản : sò huyết vắt chanh ăn sống, cá hồi hun khói, gan ngỗng, chim quay, khoai tây fo-mát, tom nướng/hấp cùng champagne va rượu vang.

Tuần giữa No-en và Tết dương lịch mình nghỉ ở nhà, vẫn tiệc tùng mỗi ngày cùng khách và chuẩn bị một loạt tiệc được mời mà sao Em thấy yên bình thế. Cảm nhận được hết 2 chữ Gia đình. Em làm các món cầu kì hơn.  Lạnh, nắng càng hiếm hoi. Mưa nhẹ bay bay như mưa xuân, Em thả đầu trần đi bộ. Không khí năm mới tràn vào ngập đường, ngập lối (Em cảm nhận cả Tết truyền thống Việt Nam gần, thật gần). Các con đường khoác lên mình những đèn rực rỡ. Mỗi nơi là những hình thù khác nhau. Paris vắng, tĩnh lặng đến bất thường tiễn những người con về nhà đình của mấy ngày trước đang dần đông trở lại, hứa hẹn nhiều hoạt động rộn ràng. Các khu tuyết nhân tạo, trượt băng nghệ thuật, chợ năm mới lại sẽ nghìn nghịt người. Năm nay nhà mình không có cây thông No-en, vì thực tình em cũng không thích lắm, chỉ mê cắm các loại hoa tươi trẻ, lãng mạn, hay đầy sắc Xuân như Cúc hay Đào.   

 (http://www.marquiswhoswho.com/listees/publications/14-whos-who-in-the-world-2011)

Quà tặng giáng sinh và năm mới nhà mình có sô-cô-la, những chiếc bát đẹp mang về từ Nhật và hoa. Phong lan tím, mộc mạc nhưng thanh cao, đẹp trong mọi hoàn cảnh sống. Các thanh niên nhí có quần áo, và đồ chơi. Háo hức mang quà đi tặng mấy bạn thân trong trường, rồi háo hức nhận quà bố mẹ và các cô chú. Thiệp Giáng sinh ý nghĩa đến đúng ngày do cô bạn cầu kì tạo từ ảnh của 2 thanh niên. Và lớn bất ngờ nhất của năm nay là Cụ được chọn ghi danh vào « Who’s Who in the World» 2012, cuốn từ điển những người có cống hiến đáng kể trên toàn thế giới, trên mọi lĩnh vực (Em chỉ tiếc nếu Bill Gates họ Nguyễn, bác ấy đã đứng cạnh Cụ rồi).

5 Comments