Maman tròn 18 tuổi

Paris, thứ 4, 12-11-2008 : 18 từ cách đây đúng 1 con giáp, bây giờ Maman tròn 30 tuổi

J. Tản mạn ngày ra trường (Thơ Bình Nguyên Trang)

Cánh cổng trường đã khép lại phía sau
Em khăn áo giữa phố phường trăm lối
Và bây giờ không chỉ bữa ăn mà câu thơ cũng vội
Bàn chân mình xa lạ giữa ban mai

Vui buồn ngắn đi, chỉ nỗi nhớ là dài
Ôi cơm áo phải đâu là chuyện tếu
Có những đêm bật lòng nghe tiếng sếu
Vọng về từ chuyển cổ Andersen

Tuổi thơ chỉ còn như ngọn gió dịu êm
Đôi lúc quạnh hiu thổi về chút nhớ
Đối mặt mọi ngả đường, em thành người mắc nợ
Bao nhiêu là thân yêu

Bận bịu lo toan quên sớm quên chiều
Bỗng một hôm thấy mình cũ như quá khứ
Bỏ cả ước mơ xênh xang áo mũ
Em ngược dòng về lại chút xa xưa

Có gì khác nhau nước mắt và mưa
Hỡi tháng năm khép lại rồi cánh cửa
Lòng em như ngôi nhà còn nguyên mùi vôi vữa
Từ những dại khờ xây cất lên…

Tròn 30 tuổi, Maman còn mơ mộng lắm, nhiều khi lơ lửng trên mây, thấy mình giống cô sinh viên hơn là một người chuyên tài chính. Đi làm thì say sưa công việc, về nhà thì say sưa đủ chuyện linh tinh. 30 tuổi, Maman thấy trẻ lắm, vẫn muốn bay hoài chưa thấy mỏi cánh đâu. Là mẹ rồi nhưng nhiều khi không giống lắm. Việc nuôi con Papa giúp rất nhiều. Đi chơi cùng bạn bè công ty mọi người vẫn bán tín bán nghi “có con rồi mà thế này sao”.

30 tuổi Maman làm được gì nhỉ.  So với bạn bè cũng chẳng có gì để kể lắm đâu. Một đại gia đình, một công việc, một cậu bé xinh xinh cười cả ngày không chán. Một người để yêu, để nhân niềm vui lên đôi và tăng nỗi buồn lên bốn -:) (khi giận nhau).

30 tuổi Maman ghét gì nhỉ. Thứ nhất tật ngủ nướng của mình. Cứ hôm nào Papa đi làm trước là 2 mẹ con vắt chân lên cổ chạy đến nhà trẻ, cố gắng lắm cũng chỉ có thể trình diện lúc… 9h30’ sáng. Thứ nhì tính phổi bò, ghét ai thì ghét cay ghét đắng, nhiều khi vì những lí do « trời ơi gì thế nhỉ ».

30 tuổi Maman mong gì nhất. Thật nhiều con, có trai, có gái (nhưng không được rồi, Papa phản đối ghê lắm). Sống vui vẻ, lạc quan và biết chia sẻ cảm thông với người khác (chẳng phải lúc nào Maman cũng làm được đâu).

30 tuổi Maman nhận được đúng 3 bó hoa : phong lan, đồng tiền, violet hòa cùng mấy loại khác…Papa đại keo tặng 3 bông hồng đỏ “nhìn cho trẻ trung”. Bạn bè công ty nhớ ngày, nhắn tin chúc mừng rồi kéo ra quán ca-fe trêu trọc nhau, thế nên 9h tối Maman với lóc cóc về. Tiệc tại gia chỉ có người trong nhà với ga-tô và ngọn nến một tuổi mượn của tớ, Maman và cậu Tùng thay nhau thổi. Cậu sinh sau 2 năm 3 ngày nên kỉ niệm luôn. Chúc cậu phong độ, đẹp trai, giàu có và nhanh có người yêu nhé.

TỚ VÀ MAMAN : GIỐNG VÀ KHÁC

Giống thì chẳng nhiều đâu, chỉ cùng ương bướng theo lời Papa. Khác thì nhiều. Tớ đàn ông, Maman phụ nữ. Tớ 1 tuổi, người lớn trong vỏ bọc trẻ con, thích được mọi người khen “như 2 tuổi ấy nhỉ”. Maman 30, trẻ con trong vỏ bọc người lớn, vui khi mấy cô chú sinh viên nhầm trẻ hơn tuổi đến mức bà ngoại và Papa vẫn gọi bằng biệt danh. Tớ khóc liên tục chẳng ai dỗ, còn bị phê bình “lại ăn vạ đấy”. Maman chẳng thèm nhè mà người ta đã rối rít hỏi thăm khi mặt có vấn đề. Và cuối cùng, tớ (giống Papa) say quả hồng (ngâm), còn Maman mê hoa hồng. 

86 Comments