Tết của Tom ỉn

Một năm qua đi với sự trưởng thành vượt bậc về mặt ngôn ngữ Việt-Pháp của thanh niên. « Maman không ăn, vậy thì con ăn nhá ». « Chú Kiên đi ngủ sớm mai còn đi học ». « Tiếng kêu ấy nhể». « Hình như là Maman ». « Tom không ngủ với chú Kiên,Tom ngủ với Papa cho sướng ». « Papa phét mông Tom, Maman phét mông Tom, chú Kiên phét mông Tom. Tất cả mọi người phét mông Tom ». Đàn ghita to đùng của Papa trên đùi, tay gẩy nhịp nhàng, mắt lim dim, say sưa hát « Hai con thằn lằn con đuổi nhau cắn nhau đứt đuôi ».  Hay nhại giọng trêu bố mẹ, trả vờ đẩy Maman rồi quay ra Papa trề môi « Anh ơi cứu em », « Anh ơi hắn oánh em ».

So với 2 tháng tiệc tùng, với hơn 10 lần về sau nửa đêm, và nhiều ngày từ sáng đến tối mịt của năm ngoái, thì Tết năm nay chẳng thấm vào đâu. 1 tháng, một số buổi bên ngoài còn chủ yếu trong gia đình với đầy đủ không khí Tết, với cành Đào và rất nhiều bánh chưng cùng các món truyền thống cá kho, giò, nem, canh măng, nộm… 23 Tết đã ùa đến, và kéo dài mỗi tối Maman đi làm về. Hào hứng hơn vì ông bà ở nhà cũng rất vui. 30 cả nhà đi đón giao thừa tại nhà chú Tuấn, đông và đầy chất sinh viên. Mọi người uống đủ các loại rượu và hát. Tớ hòa hết mình vào không khí, hét và cười đến nỗi hôm sau mất luôn cả giọng. Chỉ ngại nhất màn mừng tuổi, tớ mở từng phong lì xì, rút tiền rồi nghiêng mông cho vào túi, thản nhiên « Để mai mua bánh mì ». Vì thế nên dù rất có tướng sau khi giơ tay lên cao dõng dạc « Tạm biệt tất cả mọi người », các cô vẫn khuyên « Không nên làm quan, kẻo lại trở thành quan tham – J).

 

Sau mấy ngày Tết chính là đón gia đình Hoàng Minh từ 1000 cây số đến tiệc gần 1 tuần. 2 giặc cạn tầm tuổi nhau nên làm loạn cả nhà. 12h đêm vẫn phóng xe ầm ầm, hò hét inh ỏi. Cả đại gia đình đi xem Xuân sinh viên, tổ chức trong một nhà hát lớn với rất nhiều tiết mục kịch, hát, hài, nhảy, nhạc…Trẻ trung và sôi động. Tớ thấy mình …trẻ hẳn ra. Chỉ tội thanh niên hơn 2 tuổi ngồi theo dõi mấy tiếng liền, về nhà gần 1h sáng cũng hơi oải, lại thêm màn nhìn thấy Papa trên sân khấu mà gọi thầm đối phưong không thèm trả lời, hét lớn « Papa ơi » cũng chỉ có khán giả ngồi xung quanh cười đáp lại. Một lúc chán, tớ nhất định đi tìm Papa bắt hát ru bài « Con gà gáy le té le sáng rồi ai ơi » giữa bao người.

Tiễn Hoàng Minh về lại miền Nam cũng là lúc Papa lên đường sang Châu Phi tổ chức hội thảo 4 ngày, với gió và nắng trải vàng, để lại lời ca cẩm « Lần sau nếu em không chắc chắn đi được cùng như thế này, anh sẽ không bao giờ đăng kí đi nữa ». Hì lâu lâu Maman mới lỡ có 1 lần vì không xin nghỉ được mà Papa chẳng chịu thông cảm – J. Papa lên cả tivi. Maman ở lại chat điện thoại từ xa với bạn bè, và tiếp một cô ngủ lại tản mạn chuyện sao cô ấy vẫn chưa lấy chồng đến gần sáng.

 

Lì xì năm mớiPapa (sau nhiều ngày 2 bố con luyện tập không ngơi nghỉ, hào hứng khoe thành quả) : Nào Tom ỉn chú ý, chuẩn bị bắt đầu. Quả gì mà chua chua thế
Tom ỉn (hào hứng không kém) : Xin thưa rằng quả …trứng/ Ăn vào thì nó làm sao/Không sao/ Ăn vào thì nó thêm cao
Papa (cố chữa cháy ) : Qủa gì mà to to nhất
Tom ỉn (vẫn sảng khoái): Xin thưa rằng quả …khế/ Ăn vào thì nó làm sao/Không sao/ Ăn vào thì nó thêm cao
Papa (bắt đầu ngại khán giả): Quả gì…
Tom ỉn (nhanh nhảu): Qủa gì mà năn nông nốc (ôi Hà lội gốc)/ Xin thưa rằng quả bóng
Papa (ván bài lật ngửa): Bỉm gì mà hui hui nhất
Ỉn (đúng bài tủ) : Xin thưa rằng bỉm Tom ỉn
Papa: Hui bằng bỉm Hoàng Minh không?
Tom ỉn: Không, không, hui hơn.

……………….
Tom ỉn (sáng sớm mùng 1 chạy từ phòng khác sang) : Chúc mừng năm mới Papa.
Papa: Chúc mừng năm mới con
Tom ỉn : Papa có khỏe không ?
Papa : Lại định chiếm máy tính tôi chứ gì?< …………………….
Sau khi uống các loại mừng giao thừa từ Champagne, rượu vang đến Whisky và được dẫn vào phòng ngủ, chú Thắng hỏi vọng trong tình trạng lâng lâng: Mọi người đâu cả rồi
Cô Hà: Mọi người về hết rồi
Chú Thắng: Thế dẫn Tom ỉn vào đây
Cô Hà: Tom cũng về rồi
Chú Thắng: Về là về thế nào. Nó bảo anh nó đưa bố mẹ về rồi quay lại đây mà

…………………………
Tom ỉn về bằng tàu điện ngầm, nịnh bà Vân cùng cô Din đổi tàu khác đi chơi tiếp. Sau một hồi lòng vòng, bị “lừa” đưa lên mặt đất liền thốt lên “Thôi xong rồi”.

3 Comments