Ôi thời gian…

Paris, 23-09-2012

Ôi thời gian. Ai nói mình thừa thời gian nhỉ?. Em thì thỉnh thoảng hay tò mò, nếu bà con không chạy nhảy thì làm gì cho hết thời gian. Nhưng rồi em thử, và ồ lên, chỉ cần lặt vặt vài thứ linh tinh một ngày cũng qua đi nhanh chóng. Cuối tuần vèo vèo. Quyết định cuối tuần này thử chạy nhảy ít nhất có thể xem sao, Em hiền lành sáng thứ 7 quay … 3 máy giặt cộng vò tay một số áo sơ mi rồi là tất cả sẵn sàng. Chiều thứ 7 Em và Cụ trốn con lang thang mua sắm, dạo chơi Paris giống thời chưa gì (Em vẫn thích cảm giác sinh viên như thế). Tối về đến nhà đã mấy đợt khách chờ sẵn. Sáng chủ nhật cả nhà đi bơi. Chiều Em dẫn 2 thanh niên đi Trung Thu rồi vòng vèo đến tối mịt (Em cũng thấy mình sinh viên những lúc như thế, với 2 lóc nhóc kể đủ thứ chuyện trẻ trung). Trong tuần Em và Cụ danh sách những việc cần làm dài bất tận, đôi khi cũng theo thứ tự ưu tiên hẳn hoi. Có ngày hứng khởi giải quyết từ A đến Z, hoàn thành tới đâu gạch ngang tới đó. Nhưng nhiều khi trì trệ, việc nối việc chồng chất nhau. Bố vợ Cụ xuýt xoa “Sao anh Kh nhiều việc thế nhỉ”. Cô bạn đồng nghiệp Em tò mò “Ấy lấy đâu ra thời gian cho ngần ấy việc”. Thế nên Em nhắn tin cho cậu em liên tục rủ anh chị đi đủ thứ hội hè trẻ trung cùng sinh viên “Mỗi ngày qua đi chị chỉ mong vẫn khỏe để còn sức bay nhảy tiếp”.

Ôi thời gian.  Xếp khủng của tập đoàn nói về “Chất lượng thời gian” – Sử dụng hiệu quả tối đa mỗi đơn vị thời gian. 5’ phút bên con, mà thật sự hòa cũng con thì hơn 1g vừa gõ máy tính, vừa xem ti vi và trả lời mấy câu vu vơ. Và biết những ưu tiên trước nhất, biết cân bằng và sống cho những đam mê. Mỗi người sử dụng khác nhau. Anh bạn xếp trẻ lúc nào cũng khư khư quyển sách mới mua trong tay để tranh thủ đọc trong tàu điện ngầm trên đường đi làm. “Sắp xếp để sống tốt hơn”. Anh bạn phong độ, làm việc vừa phải và chăm chú các hoạt động văn hóa với phương châm thăng tiến không phải là số một. Xếp lớn vươn đến đỉnh cao, bỗng nhiên chuyển nghề …làm giáo viên dạy cấp 3 với mức lương ít tẹo cho thỏa mơ ước.

Ôi thời gian. Em không phải người quản lí tốt thời gian của mình. Em là người tham lam làm nhiều thứ cùng một lúc. Bao nhiêu thứ muốn thực hiện chẳng biết bao giờ mới xong. Nhưng Em biết cần cắt chút thời gian của hiện tại để giữ lại thời gian của quá khứ. Những bữa cơm gia đình tự tay Em nấu. Những bộ quần áo Cụ mặc tự tay Em là. Một chiều về sớm đi đón nhau như thủa nảo nao (Em vẫn ghen tị sự thong dong của Cụ, mỗi chiều đón con còn cho bọn hắn chơi công viên rồi mới về nhà). Và Em cùng biết cần cắt chút thời gian của hiện tại để cho thời gian tuơng lai. Học tập, tìm tòi, trau dồi vốn sống, Em không muốn bằng lòng và cũ dần với những hiện tại quá bình yên.