Lệ Quyên Hà nội

Lệ Quyên Hà nội

Paris, 13/08/2009

 Quen chị rất tình cờ. Lần đầu tiên nghe điện thoại đã bị giọng nói trong trẻo mê ly đất Hà Thành quyến rũ, không thể dời được. Chị nói nhẹ, duyên và dù có nghe cả tiếng đồng hồ cũng chẳng thấy nhàm. Qúy và thân với chị nhanh đến không ngờ, như một ngọn gió tự nhiên thổi lại, như vốn dĩ phải thế. Trực tiếp gặp, càng bất ngờ hơn nữa. Đó là một buổi tối mùa đông xe lạnh, trong căn nhà ấm cúng thân thương chị mừng mình thêm tuổi mới. Nồng hậu và thân thiện, chị giản dị, chân thành đến ngạc nhiên. Và một thời gian sau đó là đêm dịu mát đi dạo sông Xen của Paris tráng lệ đến tận gần 1 giờ sáng, buồn ngủ ngất ngây mà vẫn chẳng muốn dừng bước. Chị nói thấy mình như trẻ lại, như đang sống cùng mộng mơ, cùng những kỉ niệm đẹp và bí danh «Lệ Quyên Hà nội » mà khán giả ưu ái đặt cho. Đêm lan nhẹ cùng giọng chị tha thiết khi nói về giới nghệ sĩ, về các bậc tiền bối cây cao bóng cả Nguyễn Văn Thương, Hoàng Dương, Văn Ký, Hồng Đăng và các nhạc sĩ đàn anh Dương Thụ, Nguyễn Cường, Trần Tiến, Phú Quang….Chị khiêm nhường như chẳng xuất thân từ một gia đình nghệ thuật, chẳng phải « nữ hoàng nhạc nhẹ » Việt Nam một thời, từng được nhiều nhạc sĩ tên tuổi viết tặng riêng cho mình : Họa mi hót trong mưa, Tiếng sóng biển (Dương Thụ), Thành phố muối mặn (Trần Tiến)…

Cái tên Lệ Quyên đi vào lòng người yêu nhạc từ những thập niên 80 và gắn liền với nhiều ca khúc nổi tiếng đến mức không chỉ khán giả mà nhiều ca sĩ, nghệ sĩ trẻ vẫn nhắc đến và chẳng ngại ngùng thừa nhận « Nhiều câu chị hát, bọn em tập mãi vẫn không thể nào diễn được như thế ». Đó là Hà nội mùa XuânTrời Hà nội Xanh (Văn Ký), là Hơi thở mùa xuân (Dương Thụ & Nguyễn Cường), là Mùa Xuân gọiKhúc hát cách xa (Trần Tiến), là Kỷ niệm thành phố tuổi thơHoa sữa (Hồng Đăng), hay Tôi về đây nghe sóng (Nguyễn Cường) và Lãng đãng chiều đông Hà nội (Phú Quang). Nghe Lệ Quyên bay bổng cùng Hướng về Hà nội, chính tác giả, nhạc sĩ Hoàng Dương đã không khỏi xúc động thốt lên « Nghe Lệ Quyên hát, tôi cảm nhận được sự đồng điệu về tâm hồn như khi tôi còn ở tuổi 19, 20, đang chịu đựng sự dày vò vì nỗi nhớ Hà nội da diết khi phải chia xa. Quyên không chỉ hát mà như đang thổn thức trong từng ca khúc từ nhạc phẩm, đang giãi bày tình cảm của chính mình, một người con gái Hà nội gốc của những năm xưa, giờ đây mang nặng nỗi niềm ly hương. Từng có nhiều nghệ sỹ hát Hướng về Hà nội, nhưng tôi nghĩ Lệ Quyên đã tạo nên được những nét rất riêng không giống ai, với cảm xúc thật chân thành biết bao khi thể hiện bài hát này».

Lâng lâng chợt ùa về. Tôi như sống lại một chiều gần No-en Hà nội, ngồi xe buýt nghe giọng chị đằm thắm trong một cuộc phỏng vấn phát trên đài. Và dịu dàng thay một buổi sáng chủ nhật, mở album của Lệ Quyên trên mạng, tưởng như người hát đang cất giọng vút cao ngay cạnh mình.

Từ những thăng hoa trong nghệ thuật, chị bước vào đời sống gia đình, cũng có trăn trở, tiếc nuối một thời vàng son, nhưng chị nhanh chóng tìm được cân bằng. Hạnh phúc cùng người bạn đời dí dỏm công tác trong ngành ngân hàng và 3 người con 2 gái, 1 trai ngoan ngoãn, tình cảm, Lệ Quyên làm tôi tin rằng cuộc sống này nhẹ nhàng và thật ít bon chen.