Những anh chàng độc thân vui tính-Phần 4

Paris, 24-09-2011

PHẦN 4 : Anh Chàng Độc Thân Vui Tính Thứ Hai và Những ngày đầu tiên đi học

“Trường học” của anh chàng độc thân vui tính thứ 2 nằm gần công viên rộng bên cạnh sông Seine, được nối từ nhà bằng một đại lộ rợp bóng cây và những con đường tô điểm bởi những tòa nhà đỏ yên bình, mà chỗ ngoặc chính ở ngã tư dẫn tới một giàn hoa tím li ti, đẹp mê mẩn. Tiếp đến là một nhà thờ nguy nga, rực màu của truyền thống. Gọi là “trường học” cho oai, thực ra là nhà của một cô giữ trẻ trực thuộc nhà trẻ gia đình quản lí. Mỗi cô như thế giữ tối đa 3 cháu tại nhà với khá nhiều đồ chơi, mỗi tuần cho tất cả các cháu tụ tập lại trụ sở chính chơi đùa và học 1 lần. Khi không xin được chỗ trong nhà trẻ lớn do tòa thị chính quản lí vì số lượng có hạn, thì nhà trẻ gia đình là một sự lựa chọn không đến nỗi tồi.

Ngày khai giảng chính thức là mùng 5 tháng 9, nhưng trước đó có 3 buổi tập thích nghi. Hai buổi đầu tiên diễn ra 1g, có mẹ và anh Tom đi cùng. Lực lượng hoành tráng nên anh chàng “tỏ vẻ ta đây”; bấm chuông chưa thấy cô giáo ra ngay, anh chàng mang “Papa, papa” ngân nga ra dọa nạt.  Buổi thứ 3 dài hơn, thanh niên ở một mình, và biểu tình, kiên quyết không ăn, không ngủ. Kịch bản lặp lại cho đến ngày chính thức. Papa đi đón, thanh niên nức nở kể lể. Tuy nhiên ngày sau đó nhanh chóng ghi điểm bù. “Thật hoàn hảo”, cô giáo thốt lên thán phục. Tuy nhiên việc học bao giờ cũng vất vả. Thanh niên ngủ gật trên giường ngay khi đặt chân tới nhà.

Tuần chính thức diễn ra tốt đẹp như thế. Buổi sáng anh chàng sốt ruột hò liên tục “Nhanh nhanh” khi thấy anh Tom chuẩn bị lên đường, trước khi rùng mình một cái (biểu lộ nhầm cảm xúc). Anh chàng thay đổi thái độ từ mè nheo quay sang nịnh nọt cô giáo. “Tata, tata”, anh chàng tập gọi khẩn cấp, và da diết hơn cả với Papa làm họ ghen tị lắm. Chiều thứ sáu, bố mẹ sắp xếp hẹn hò để cả 2 cùng đi đón. Anh chàng cười, một nụ cười của mùa vàng bội thu. Bàn tay vẫn vẫy, từ tốn chào cô, thay vì vội vã theo kiểu chạy chốn, rồi hăm hở lên đường.

Bắt đầu đi học, anh chàng độc thân vui tính thứ 2 có vẻ chăm chỉ đọc sách. Thư viện nhỏ, giá sách nhỏ nơi phòng khách, những ngăn trên chủ yếu là sách truyện của mẹ và sách tài chính của Papa viết (mà có lần cầm, anh chàng thẳng tay ném xuống đất. Sách báo tiếng Anh, lại chẳng có thỏ mèo, hoa hòe hoa sói sặc sỡ minh họa, quả thật quá khô khan). Ngăn dưới cùng dành cho 2 anh em xếp chuyện thiếu nhi theo trường phái tự do. Thói quen hay quán tính, việc đầu tiên anh chàng tiến đến là giật tung ngăn sách dành riêng, tìm bằng được “101 chú chó Đốm”, và chỉ “101 chú chó Đốm”. Nội dung rất hay, kể về …Papa của anh chàng. Đọc ngược, đọc xuôi, quay ngang, quay dọc cũng là “Papa, papa, pá pà pa”. Đọc một vài trang, sẽ đến màn …gặm chân các chú chó Đốm. “Mam mam, mam mam”, anh chàng kêu lên sảng khoái.

Anh chàng độc thân vui tính thứ 2 có sở thích sửa chữa. Yêu lao động, quí lao động. Không thấy tiếng ồn trong phòng bố mẹ, thì bà con chỉ việc ra bếp. Anh chàng đang đứng, 2 tay liên hồi bật tắt, bật tắt. Dù Maman có khẳng định máy giặt và lò vi sóng đang chạy tốt, anh chàng cũng chẳng bao giờ tin. Đến hộp giấy ăn, cũng phải kiểm tra sự vận hành, bằng cách giật từng tờ thả xuống đất.

Anh chàng độc thân vui tính thứ hai kiêm luôn chức nhạc trưởng. Chỉ huy một dàn nhạc mà các nhạc công đến từ nhiều…xưởng sản xuất khác nhau. Các nhạc cụ với hình dáng và âm thanh tùy hứng, cùng tư thế biểu diễn tùy mình.  Nằm, ngồi, thậm chỉ ngửa cả ra cũng chẳng sao. Tuy nhiên liên tục được điểm danh theo kiểu quân ngũ. Chỉ cần ấn một nút là vội vàng báo cáo ngay. “Te tò te, em là hình vuông”. “Te tò te, em là hình tròn”. “E e e è, em là chiếc thuyền nhỏ”. “Là lá la, em là máy bay lên thắng”. Anh chàng ngồi giữa, 2 tay nhịp nhàng, lúc từ trái qua, khi thì từ phải lại, lúc giật lên trên cao, đầy hưng phấn. Miệng chúm chím, răng lấp ló. Mà lại chuyện những chiếc răng, chiếc nào mọc cũng nhất định yêu cầu bác sốt đến làm việc mấy ngày. Mà mọc đơn lẻ theo kiểu « bát quái ». Một chiếc hàm trên bên trái sẽ kéo theo một anh hàm dưới bên phải, tạo hứng cho Papa hát. « Gửi người em yêu thương, 2 chiếc răng … quê hương ».