Con tròn một tuổi

Viết cho con trai Minh Thành !

Lại thêm một lần nữa cây tình yêu đơm hoa kết trái. Và trái ngọt thứ 2 ấy vừa tròn một tuổi. Đó là điều tuyệt vời nhất mà bố mẹ có thể làm.

Con ra đời vào một ngày đặc biệt, trong một hoàn cảnh đặc biệt tại nhà. Và Papa là người cắt rốn cho con. Pa vẫn đùa là trừ những điểm nổi trội ấy, con có đủ « tật xấu » của một thanh niên nhí. Những ngày đầu về nhà con chỉ thích ngủ ngày, lười ăn như chú mèo con, cân nặng chẳng di dịch nhiều.  Hay nôn ẹo, nấc, giật mình, dễ cảm cúm và một làn da dị ứng. Chưa kịp tiêm phòng thì con lên sởi. Mọc răng, bò, đi đứng con đều chậm hơn anh Tom  làm các bà sốt ruột. 

Dù có những đêm bố mẹ thay nhau trông, hay mang con vào viện vì sốt cao, khi ai hỏi «Nuôi con có vất vả không ?», bố mẹ sẽ chẳng ngập ngừng nói rằng « Không ». Con ngủ giường riêng từ tuần thứ 3 và phòng riêng từ hết tháng thứ 2, một mạch tới sáng mà chẳng cần ẵm bồng. Con được rèn luyện để thích nghi nhanh, để ăn uống đúng giờ giấc của một ngày thường và những thay đổi khi cả nhà di chuyển. Bố mẹ thả lỏng hoàn toàn với những « tật xấu » của con, chẳng lo phát ốm khi con nhẹ cân và chẳng bồn chồn khi đi công tác xa. Sự lạc quan và tình yêu là tài sản vô giá nhất  mà nhà mình lúc nào cũng giữ gìn. Mẹ sẽ không bao giờ quên mỗi khi con cười tươi tắn, khi con úp mặt xuống giường, reo lên, và 2 chân quay quay như muốn chốn. Và mỗi buổi chiều trên đường đi làm về, gọi điện thấy Pa cười giòn tan « Con em đang nhảy đây này/ Con em quậy lắm ! ».

Con 1 tuổi, thêm một năm tình cảm gia đình được củng cố. Một gia đình vận động không ngừng với rất nhiều hoạt động nhưng biết san sẻ cùng nhau. Papa thường xuyên gác những chuyến công tác xa, cắt bớt các công trình nghiên cứu và các chuyến giảng dạy ở khắp nơi để dành nhiều thời gian nhất chăm con. Và bố mẹ không nghĩ đó là sự hi sinh, mà là cân đối cuộc sống.

Con một tuổi, sinh nhật vào giữa đợt hè, mà phần lớn mọi người đi nghỉ xa, bố mẹ vẫn tổ chức. Ngoài bữa tiệc đúng ngày tại nhà, còn có tiệc mời bạn bè bên ngoài. Chúc con có những kỉ niệm ngọt ngào nhất để lớn lên cùng trong trẻo, hồn nhiên.

One Comment