Gấu tròn 1 tuổi

Paris, 14-07-2011

Tên gọi : Minh Thành, Louis, Gấu và cả Hấu béo nữa (dù còn xa mới được gọi là béo, chỉ bằng một phần cân nặng anh Tom Ỉn ngày xưa)

Sở thích (Món khoái khẩu) : Thú nhồi…bông (cứ tóm được anh bạn nào là Mum mum không thương tiếc)

Chứng chỉ « chuyên môn » : Giấy chứng nhận đã nhìn thấy cá voi và cá heo lúc trưa tròn một tuổi

Trình độ ngoại ngữ : Nói được tất cả các thứ tiếng (ai thích phiên âm sang tiếng nào cũng được)

Công việc làm được trong năm qua :

  • Khai lập ra một trường phái bò mới, đầu cắm xuống giường, và phía sau chổng cao nhất có thế
  • Khai lập ra một trường phái di chuyển mới bằng cách ngồi nhấc mông từng bước một

 

PHẦN 1 : Anh chàng Một Tuổi và 4 chiếc răng

8 tháng, 9 tháng, 10 rồi 11 tháng, 2 đầu răng trăng trắng từ lâu mà mấy chú răng lấp ló không chịu nhô lên. Papa an ủi khi 2 bà cứ hỏi thăm hoài “Vội gì Em, mọc sớm thì rụng sớm -J”. Đôi khi Pa còn phóng đại “Anh vừa chạm thìa vào răng hắn kêu leng keng -J”.

Và rồi thời khắc vàng cũng đến. Hắn chọn chuẩn đến mức ép-phê không thể lớn hơn được nữa. Đó là những ngày bố mẹ bận nhất, công việc, sinh viên, hội thảo kinh tế tài chính, sự kiện Biển Đông, và tiệc cho khoảng 20 người tại nhà. 23/06, hắn nhất định không chịu ngủ. Bố mẹ chia ca 4g để « chiến đấu » cùng hắn. Để rồi sáng hôm sau, một anh chàng răng đánh du kích, nhảy vọt lên khỏi chiến hào. Và thật đặc biệt, anh chàng mọc xiên chéo vào trong. Rồi như thế, như thế, 3 anh bạn răng nữa cùng xuất hiện chỉ trong vài ngày.

Có răng, Gấu người lớn hẳn. Những chiếc răng chưa được mài mòn nhiều nên còn sắc nhọn. Thích nhai cơm trệu trạo, thích ăn mì, dù chưa phải món chính. Và khoái nhất là được Papa thỉnh thoảng « yêu chiều » cho mượn một món tay để anh chàng thử gặm. Papa nhăn nhó vì đau, còn hắn cười sung sướng.

PHẦN 2 : Anh chàng Một Tuổi và Sinh nhật hoàng tránh

Từ ngày 13, pháo hoa đã bắn tại một số tỉnh thành của Pháp.

Sáng ngày 14, nắng đẹp, trời xanh, từng đoàn người nườm nượp tiến về đại lộ Champs Elysées nổi tiếng nối giữa 2 quảng trường lớn Concorde và Charles de Gaulle, nơi có đài chiến thắng Arc de Triomphe, niềm kiêu hãnh của nước Pháp. Đại lộ rộng, với những toàn nhà tráng lệ đặc trưng cho kiến trúc Pháp và những cửa hàng đắt đỏ. Các loại xe quân đội : xe tăng, xe pháo…đỗ đều đặn khắp nơi. Nhiều trăm ngàn người, hơn 100 quốc tịch, đổ ra đường. Tổng thống đi giữa một đoàn kị binh trong trang phục đỏ truyền thống vẫy tay chào. Ngồi trên cổ Papa, mặt Gấu lạnh te, không cười đáp trả. Dù năm nay ít máy bay hơn, nhưng màn nhào lộn trên không chẳng kém phần hấp dẫn. Các phi cơ thi nhau trổ tài.

Buổi tối bắt đầu bằng một bữa tiệc sinh nhật trong gia đình, với hơn 10 người, không mời khách. Thanh niên ngồi giữa bàn, chưa kịp thổi thì vô tình buông tay quả bóng bay vào làm nến tự tắt trong sự cổ vũ nhiệt tình của mọi người. Anh Tom, Lisa và Léo thi nhau thổi lại nến.

Sau bữa tiệc, cả nhà thẳng tiến tháp Eiffel. 1 triệu người đã chờ thanh niên ở đó – J. Buổi hòa nhạc ngoài trời sôi động. Đến muộn, không vào được nơi có sân khấu chính, thanh niên ngồi bên ngoài theo dõi màn hình rộng và tranh thủ …ngủ. Không khí lễ hội tràn ngập với tiếng hát, tiếng reo hò của khán giá. Thanh niên tỉnh dậy lúc hơn 10g để chuyển vị trí ngắm pháo hoa.

11g đêm, ánh sáng trên tháp Eiffel phụt tắt và mấy phút sau pháo hoa bắt tung lên trời cao từ phía đối diện. Như triệu triệu vì sao, triệu triệu ánh nến lung linh. Như triệu triệu bông hoa, triệu triệu cành liễu rủ. Và muôn vàn trái tim rực đỏ. Thanh niên lại tranh thủ…ngủ để rồi 30 phút sau khi chuẩn bị kết thúc, tỉnh dậy «nghiệm thu chương trình » và bật khóc (nhè) vì quá cảm động trước sự chu đáo của ban tổ chức (và vì đói bụng). Thật tuyệt vời khi thanh niên chọn ra đời ngày Quốc Khánh Pháp.

Đi theo đoàn xe của Bộ (viết tắt là Đi bộ) thanh niên quay lại nhà lúc hơn 12g đêm. Tối nay gia đình anh Léo ngủ lại.

Dưỡng sức thôi, tối mai đoàn nhà em Quỳnh Chi với 8 người đến và ở lại 1 tuần, và tiếp đó sẽ là buổi sinh nhật 1 tuổi lớn mời bạn bè chiến hữu gần xa của thanh niên.

4 Comments