Ngày đầu tiên đi học

Paris, 02-09-2010

Ngày đầu tiên đi học

Mẹ dắt tay đến trường

Em vừa đi vừa chạy (vì mẹ đi nhanh quá)

Mẹ dỗ dành yêu thương (chẳng phải dỗ tẹo nào)

Trước khi đi học là thời gian thanh niên tự ca «Tom gần 3 tuổi ; tháng 9 Tom đi mẫu giáo ». Háo hức vô cùng. Cứ nghĩ đến được ăn, được chơi với rất nhiều bạn là rộn ràng rồi.*

Trước khi đi học là đợt nghỉ hè 2 tháng luyện tinh thần quả cảm. Đi dạo sông Xen, thấy chú Cún sắp xông vào, thanh niên chạy dạt ra. Được nhắc « con có võ rồi mà », thanh niên mới chợt nhớ mình vừa học lỏm được 2 chiêu, liền quay lại, tiến thẳng vào đối phương gằn giọng « Hợ hợ, je suis champion de judo (tớ là vô địch ju-đô đây), ia…a, ta..a », không quên co chân đá song phi điệu nghệ.

Trước khi đi học là thời kì trau dồi kiến thức. Thày hướng dẫn luận án ngày xưa của Maman đến trước vài ngày tặng cho một bộ chữ bằng gỗ và kiên trì chỉ bảo cách viết tên mình. Thày gặp Papa “người cùng khổ” nên say sưa kêu ca chuyện vợ con đìu ríu đến tận nửa đêm không chịu về.

Trước khi đi học là thời kì thư giãn. Một tối Maman vào phòng thấy con đang cỡi trên lưng bố … đánh tầm quất trong sự hí hửng của đối phương “sau này anh sẽ lừa cho 2 tên cá cược thua để bọn hắn mát-xa cho anh”. Thanh niên đánh mấy giây, trong khi Papa phải đổi lại mấy phút.  

Trước khi đi học là thời kì thấp thỏm. Nhận được giấy báo trúng tuyển sinh viên mẫu giáo từ tháng 6 mà chẳng thấy giấy gọi nhập học. Mãi rồi cũng đến. Mùng 2 tháng 9 tất cả mọi ngả đường đều tiến về thành Ro-ma. Đoạn đường 10 phút đi bộ đông nghịt các bạn bè, vui như trẩy hội.

(Thôi đành tạm gác chuyện yêu đương lo sự nghiệp trước đã)

Đi học, khẩu hiệu đặt ra là thế nhưng thực hiện thật khó khăn (Biết làm sao được, gien nó thế rồi. Có người gần 15 năm trước, lúc xách va-li nhập trường cũng cao hứng với mẹ rằng « Con lo học hành trước đã, 30 tuổi con mới có người yêu » nhưng chỉ chưa đầy 15 tháng sau đã phá bỏ lời thề). Ngày đầu tiên đến lớp, nhìn trước ngó sau, thanh niên dời chỗ được xếp sẵn tiến lại bàn một bạn tóc vàng óng, xinh như búp bê, kiêu kì đang hững hờ gẩy từng miếng xếp hình, không thèm để ý đến dàn đồng ca khóc nhè (mấy anh chàng đó chán ghê, nam nhi gì mà !). Maman hiểu ý « con chuyển đến đây nhé ». Ngượng ngùng gật đầu mà mắt sáng long lanh (ép-phê lớn đến mức mấy hôm sau giữa siêu thị vẫn cao hứng “Oh mon amour-ôi tình yêu của tôi”). Buổi chiều Maman đi đón thấy đang phi xe khắp sân. Tuy nhiên hơi xấu hổ một chút. Chiếc quần « xịp » hôm qua thanh niên lang thang đi mua cùng bố mẹ, và trình diễn mốt suốt buổi chiều lại làm vương vướng gây tè dầm cả ra (2 tối sau thì Maman choáng khi vô tình đi qua toa-lét thấy thanh niên đang đứng tè điệu nghệ, đầy tự hào “Tom lớn rồi, Tom phải đứng”).

Ngày đầu như thế đó !

Làm anh oai quá

Làm anh oai quá, đặt cho em đủ thứ biệt hiệu, nịnh em, yêu em và cả dọa em nữa ;

–       Ngủ nướng ơi ; Đanh đá ơi, sao mà đanh đá thế ; em Cun cun sắc cún ơi

–       Em Gấu uống sữa đi để cao bằng anh Tom

–       Em Gấu nhìn anh uống sữa mạnh này. Anh uống để cao bằng Papa mới đi mẫu giáo được (lúc đó anh đi tán cô dạy mẫu giáo thì có- J)  

–       Em Gấu hư thế, không cho đi chợ, không cho đi tobogan (cầu trượt), không cho đi cái gì hết, ở nhà luôn

–       Em Gấu có biết dưới cave (hầm) có con gì không, con loup noire (sói đen)

5 Comments