Nhà ngôn ngữ học 1

Nhà ngôn ngữ học của chúng ta đã nói được những câu khá dài, đầy lí …sự « Ông mặt trời đi ngủ nên trời tối » ; « Papa gọi điện, Maman không trả lời, Papa buồn lắm-hừ đúng là phịa », « Tom đi làm, chú Kiên đi chơi, Papa đi tán gái-Maman đùa có chút xíu mà nhớ dai thế không biết ». Các câu hỏi được đặt ra tới tấp « Papa đeo cái gì » ; « Tại sao không vào » (kéo mãi cái khóa áo mà không được) ; «Maman sao chưa về », « Mẹ hát bài gì ». Theo chú Kiên đến nhà bà Vân chơi, chưa ai ra mở cửa, sốt ruột « Din ơi làm gì trong đó ». Thế nhưng khi mình là người trả lời câu hỏi thì rất hay vờ vịt « Papa tên là gì » => « Không biết » (Người ta thất vọng tràn trề). Nhà ngôn ngữ học thích đảo vị trí các từ nhằm gây ấn tượng « Thịt ăn Maman » ; « Papa cúc cài», hay nói nhiều kiểu khác nhau « Trời mưa to quá/ Trời mưa nhiều quá và Trời mưa to đùng ». Còn thêm thắt cho khác người nữa chứ « Tom ăn cái này luôn » ; « Tom uống cái này luôn ». Tự nghe hát rồi dùng các câu học lỏm nịnh bà con « J’aime Papa-con yêu bố ; J’aime Maman-con yêu mẹ ;J’aime chú Kiên-cháu yêu chú Kiên ».

Nhà ngôn ngữ học thích trà trộn Anh Pháp Việt cho phong phú : « ça c’est …con bò – đây là con bò », « ça c’est …anh ngựa », « Coca encore please – xin vui lòng cho con coca nữa ». Nhưng đôi khi Tây quá nên phát âm đặc Pháp « Cô à-cô Hà », « Cô ồng-cô Hồng », « Quần náo-quần áo ».Nhà ngôn ngữ học là vơ-đét ở nhà trẻ, ai cũng thắc mắc sao nói nhiều thế nhỉ. Lại còn biết dùng hình ảnh kể lại chuyện nữa, không ngần ngại đứng lên diễn tả bằng hành động truyện cô giáo đọc trước sự tròn xoe mắt của các bạn. Tự nhiên sợ chú mèo vô hình nào đó khi một đêm Papa trêu 2 mẹ con giả giọng “Meo meo”. Suốt ngày nịnh “Papa đừng gọi mèo đến”; “Papa alo mèo, sợ lắm”; “Mẹ ơi, mèo kêu meo méo”. Vì thế luôn bị mọi người dọa. Papa: “con mặc quần vào không Pa gọi mèo đấy”/ Tom ỉn: “Papa đừng gọi”/ Papa: “nếu đến thì mèo nói gì”/ Tom ỉn: “Mèo hỏi sao Tom ỉn không mặc quần”.

Nhà ngôn ngữ học nhiều khi hơi liều, thản nhiên « Papa quát Ỉn, Ỉn ok », « Maman trói Ỉn, Ỉn ok », làm bố mẹ chỉ dám lén nhìn nhau cười và lắc đầu ngán ngẩm- J. P.S:
Papa : Anh Tom ỉn ạ, giá có nơi giữ trẻ cuối tuần nữa thì tốt quá. Hết chịu nổi anh rồi, nghịch quá.
Chú Kiên: Này, tôi lên mạng tìm nhà trẻ gửi luôn buổi tối nữa cho xong chuyện nhé

6 Comments