Thanh niên 2 tuổi

Thanh niên 2 tuổi là chủ đề của các lời mời gọi, kiểu như « Tom có nhà không, em đến chơi » ; « Tự nhiên nhớ Tom quá, đưa bé đến nhà cô ăn cơm nhé », « Em mời cả nhà dự tiệc, anh chị có thể vắng, nhưng Tom ỉn không được thiếu đâu đấy », rồi « Tom có rỗi không, đưa đến nhà em chơi ? » (Hừ, Tom thì lúc nào mà chả rỗi, chỉ mỗi việc ăn ngủ với quậy). Lúc nào cũng áo cổ cồn lượn lờ khắp nơi. Đông sang rồi mà vẫn kết soóc với săng-đan. « Khiêm tốn » đạt tới đỉnh cao. Đếm đến 4 là ngừng lại tự đắc « Đúng, đúng », nhiều khi cao trào, vào tới giường ngủ tối om vẫn dõng dạc « Dix, neuf ; neuf, dix -9, 10 ; 10, 9 ». Xếp được hộp đồ chơi, ngẩng cao đầu « Giỏi, giỏi », « Wao », « Chính xác ». Ưa dùng từ cảm thán và tính từ định lượng. Mặc chiếc áo bông con gái, hoa văn chi chít bà nội gửi sang từ năm ngoái thoải mái thốt lên « Qúa đẹp ». Đi giày chú Kiên mà vẫn xuýt xoa: « Vừa khít ». Nhận mặt chữ được chút đỉnh là nghêu ngao « O, tròn như… trứng gà/ Ô thì đội mũ/ Ơ thì …râu ». Tập tành suy luận logic, mời mẹ ăn táo, đối phương vừa từ chối đã kết luân ngay « Maman no rồi ». Chú Hoàng Anh gọi điện về Việt Nam, mãi không thấy ai trả lời, Tom ỉn lẩm bẩm « (Đi) Chơi rồi ». Bị sức ép về kí-lô, ăn cơm xong thường xuyên lấy cân ra đứng lên kiểm tra. Tuy nhiên về tuổi thì càng gần sinh nhật càng giấu nhẹm, nhiều khi còn phịa « 1 tuổi » cho trẻ hóa đội hình.

Thanh niên 2 tuổi chẳng biết trộm « bí kíp » ở đâu, tự nhiên có độc chiêu « Nhất dương chỉ ». Giơ một ngón tay lên, đưa thẳng vào huyệt cổ đối phương rồi đọc thần chú « Ngất ». Đối phương lập tức nghẹo người sang một bên. Nhưng không được lâu đâu nhé, vì thanh niên sẽ bắt dậy ngay để thực hiện lại miếng võ hiểm từ đầu, đến khi chán mới thôi. Papa sợ nhất là trò này.

Thanh niên 2 tuổi tập tành thể hiện mình. Ngồi trên ghế thản nhiên chỉ đạo « Chú Kiên, gọt táo…Tom ăn », « Papa hút bụi », « Maman nấu cơm ». Chờ đến khi Papa hoàn thành, phán « Tốt ». Vừa làm việc có ích, Maman chưa kịp khen đã tự nhanh nhảu « Cám ơn (con) trai ». Đi được vài bước từ nhà trẻ về, ỉ ôi « Maman bế con, con mệt ». Hừ, đúng là vờ vịt, vừa lúc nãy chạy như vận động viên cùng các bạn. Tuy thế cũng biết lí lẽ. Thấy Maman đeo túi thì chẳng bao giờ kèo nhèo, còn ra chiều thông cảm « Maman xách nặng lắm ». Học Papa thành chuyên gia nịnh. Cháo chỉ có thịt băm quấy vào mà húp xì xoạp rồi tấm tắc « Cháo ngon quá ». Maman nấu cơm, đứng ở cửa bếp nói với vào « Maman xinh…trai quá ».

Thanh niên 2 tuổi theo đúng chủ trương đạo Phật. Nếu ai bẹo má phải thì giơ nốt bên trái ra mời gọi. Thích minh bạch, rõ ràng. Làm gì cũng giải thích, thuyết trình. Đi Maroc, ăn sáng ở khách sạn xong Maman thủ cho thanh niên mấy cái bánh phòng lát sau đòi, thế mà vừa đi vừa rêu rao « Maman lấy bánh. Maman cất bánh ». May mà bằng tiếng Việt chứ không chắc cả nhà chỉ có nước nhảy xuống bể bơi mà…tắm.

Thanh niên 2 tuổi đặt mục tiêu biết ít nhất 10 nước, 4 châu lục trước sinh nhật mà vì trục trặc Visa và ngày nghỉ của Maman 3 lần nên chỉ biết có 9. Năm tới hi vọng theo được bố mẹ 2 Châu Úc và Mĩ, để cho trọn bộ 5 châu.

Thanh niên 2 tuổi, vô tình lặp lại kịch bản năm ngoái. « Hữu duyên thiên lí năng tương ngộ », kỉ niệm sinh nhật Lần 1 trước hơn 1 tuần với sự có mặt của Hoàng Minh lặn lội từ 1000 cây số đến, lại còn thêm bà ngoại hắn nữa chứ. Năm ngoái theo dự đoán hắn « Da trắng như tuyết, môi đỏ như son, và tóc « nếu có » đen như gỗ mun ». Năm nay phải chính lại « Tóc nâu như …gỗ lim ». Sinh nhật trước với Hoàng Minh diễn ra tại quán …lẩu dê với mong muốn của 2 bậc phụ thân huynh đệ là con hơn cha về cái khoản … tán gái. Lần 2 nến cắm trên bánh ga tô thanh niên sợ không dám thổi (Bây giờ rất cẩn thận, nhất định bắt Maman đi lên vỉa hè vì « Ô tô đâm dình, đau lắm »). Lần 3 đúng ngày. Sáng sớm đã có điện thoại của bà ngoại từ Việt Nam chúc mừng, vài phút sau người đưa thư gõ cửa, chuyển đến một thùng quà to đùng của ông Serge. Thanh niên ngủ dậy trong tiếng nhạc Pháp dập dìu « Ngày sinh nhật của em, ngày đáng nhớ », rồi cùng Maman dung dăng dung dẻ đi mua bánh gato mang đến nhà trẻ. Papa diện style Kim Dong Sun, áo khoác dài, khăn quấn hững hờ chẳng còn biết ngày trọng đại của bố hay con. Buổi trưa công ty cũ của mẹ gọi điện và tối có bánh sinh nhật của các cô trẻ đẹp tại nhà. Không mời bạn bè như năm ngoái vì nhiều sự kiện, bố mẹ định tập hợp ít nữa khao bà con luôn thể. Tuy thế bao người nhớ. Ngày mai cô nàng Lisa mè nheo đòi lên sinh nhật tiếp Lần 4 đây.

3 Comments