Cụ đợi đấy, Em tăng tốc đây – Em đi học Harvard

Paris, thứ 7 30-04-2016: Cụ đợi đấy, Em tăng tốc đây – Em đi học Harvard

Cụ nhìn Em, đầy cảm xúc “Anh biết mà, mình lúc nào cũng đi những con đường giống nhau”. 3 năm trước Cụ ở Harvard cho một chương trình về lãnh đạo, và bây giờ tới lượt Em. Em lâng lâng khi một lần nữa thực hiện ước mơ của mình. Em luôn đầy ắp các ước mơ, Cụ biết thế.

IMG_4605

Boston, Cambridge và đặc biệt khu Campus của Harvard hiện ra yên bình đến kì lạ. Cứ như những vụ bạo lực chưa bao giờ là chuyện của nước Mỹ. Em nhìn thấy sự thong dong, nhẹ nhàng đúng với phong cảnh cổ điển của những tòa nhà đỏ sẫm của ngôi trường truyền thống có từ gần 400 năm trước. Em ở nhà cô bạn chủ tịch hội sinh viên Boston, nghiên cứu sinh về sinh học tại ngôi trường hàng đầu về công nghệ MIT, một cô nàng xinh xắn, nhiều tài, và đầy nhiệt huyết, trước khi lấy phòng trong khu kí túc.  Cũng như trường, khu ở cổ kính, đặc trưng với thư viện lớn, và những tòa nhà cho sinh viên đỏ sẫm, hiền hòa xen giữa mận, đào nở kín hoa mùa Xuân tới. Em chia căn hộ 3 phòng với một cô bạn gốc Pháp đang sinh sống tại Hawaii. Boston thường xuyên mưa. Có những buổi sáng sớm, mưa Xuân giăng giăng, mịt mờ trên những tán cây nhìn ra từ cửa sổ trên tầng 6 của em, lãng mạn vô cùng để 2 anh chàng Tom Gấu thán phục qua Skype “Oào, chỗ mẹ ở đẹp thế”. IMG_4619

Chương trình học được tổ chức chu đáo đến từng chi tiết. Lịch lúc nào cũng kín mít, từ học nhóm buổi sáng sớm, đến ăn trưa có speaker được mời đến nói chuyện, hay sự kiện Networking buổi tối. Những người giảng dạy là những diễn giả giỏi, giỏi về tri thức, về cách làm việc, cách thành công trong cuộc sống. Năng lượng được giải phóng. Động lực được truyền đến. “I have all my life to live, all my love to give and I will survive”. Em học được về cách nghĩ lớn, về cách Network, cách kể câu chuyện mình và cuộc sống, và cách nghĩ và tạo sức mạnh. Em gây ấn tượng với bài phát biểu về động lực sống của mình. Em muốn thành công, nhưng không bằng mọi giá, mà luôn giữ đúng giá trị sống của mình để hạnh phúc với những sự lựa chọn. Em muốn mang những gì em đạt được cho cộng đồng.

Ở nhà với 4 thanh niên nhí, hầu như không có người giúp, đảm trách hầu hết các công việc từ ăn uống, tắm giặt, đi học cho bọn trẻ, Cụ trở nên nổi tiếng (Hơn cả vụ được xếp trong Top 10 nhà nghiên cứu trẻ của thế giới). “Em yên tâm, anh vẫn chăm các thanh niên và làm việc được. Anh cũng rất vui, vì đây là cơ hội để anh nghỉ ngơi cùng các con”, rồi nhấm nháy “Anh tính toán cả rồi, anh cần một trợ lí như em (theo những chương trình đào tạo tốt)”. Cụ cập nhật liên tục các hoạt động sôi nổi ở nhà, kèm cả hình ảnh minh họa. Từ anh chàng Bo bụng phệ cầm ra-két đánh bóng bàn ngoài công viên trong một chiều đầy nắng, đến anh Gấu học toán. “50 cộng 72 là mấy hả mẹ? Gấu nói nhé mẹ. 122”/ “Anh Tom đọc sách, Gấu bế em Bim ra cho mẹ xem (qua Skype) nhé. Mẹ có nhìn thấy Minh Tâm không? Minh Quân đang muốn ăn mẹ ạ”. “Mẹ ơi, tất cả mọi người ở nhà đều thích Papa”/ “Pa có  biết vì sao em Minh Quân với Minh Tâm thích Pa không? Tại Pa đẹp trai giống Gấu”. Đến truyện anh Tom sở hữu gien thích đọc của Em. Tom đọc đến trang 64 rồi mẹ ạ, Tom đọc từ sáng”. Bọn hắn còn thể hiện tiếng Anh. “Minh Quân cứ nói bla bla thế, nói tiếng Anh với mẹ đi nào, “Tắc-xì”. Tấm tắc”Đi-li-sớt mẹ ạ” trước bữa cơm toàn cảnh”, có món cơm rang Cụ làm lúc nào cũng thành công vang dội.  Mấy bố con “hưởng thụ”, khai báo đi “Macdo nồ” (tiếng Anh hẳn hoi nhé).

Từ xa, Cụ tán ““Em có không khí Harvard, nhìn trẻ ra nhiều đấy”. Vâng Cụ ạ. Em đang tận hưởng mỗi ngày. Em chỉ có một cuộc đời để sống, để ước mơ, để nỗ lực hết mình. Để các con trai của Em chọn cho mình những người vợ luôn vươn lên (để có thể chia sẻ cùng nhau những thử thách tuyệt vời của cuộc sống, như chặng đường mình đã và đang tiếp tục đi qua).