NACDTVT – Phần 39 : Nghỉ Đông

Paris, thứ bảy 05-03-2016: Những anh chàng độc thân vui tính – Nghỉ Đông Grenoble

Papa vừa đi công tác Philippines, vòng qua Việt nam rồi quay lại Paris sáng chủ nhật, thì chiều thứ 2 lên đường thẳng tiến Grenoble dạy học. Đúng đợt nghỉ Đông, Maman và 4 anh em nhà các anh chàng độc thân vui tính đi theo luôn. Grenoble là thành phố Pháp bố mẹ đến theo học Master về tài chính, sau khi tốt nghiệp đại học hơn 10 năm về trước. Với những ngọn núi bao quanh, đây cũng là nơi mà nhiều người đến để trượt tuyết vào mùa Đông.

Chuyến tàu khởi hành lúc 2h41’ chiều, cả nhà cực vội với việc chuẩn bị quần áo, đồ ăn và vô số thứ linh tinh khác (Maman tiếc hùi hụi vì quên mang theo sách để thư giãn). Đi với tốc độ chạy, ra đến ga, ổn định chỗ ngồi cũng vừa lúc tàu chạy. Trên cùng khoang có khá nhiều các thanh niên nhí, tiếng nói chuyện, hát và cả tiếng ỉ ôi sôi động. Anh chàng độc thân vui tính thứ 4 thản nhiên ngủ, mặc kệ những cánh đồng trải dài, những rặng cây, những hồ và kênh nước xanh ngắt trong nắng vàng óng ả. Anh chàng độc thân vui tính thứ 3 mặt đỏ hồng, mắt long lanh thừa năng lượng, nhất định không chịu ngồi yên, dù Papa tìm mọi cách thu hút sự chú ý. 3 tiếng như thế, cả nhà đến Grenoble khi trời vừa tắt nắng, mưa nhẹ và lạnh hơn Paris. Chuyến Tramway-tàu điện êm ru đưa cả nhà về khách sạn sát khu quần thể đại học, gần chỗ Papa dạy học. Bữa ăn tối diễn ra tại một nhà hàng truyền thống, khá rộng, với đồ ăn ngon và sự phục vụ vô cùng thân thiện, mà không kém phần chuyên nghiệp.

WP_20160304_015

Khách sạn có phòng gia đình với 2 giường lớn, 2 giường cũi, và bếp nhỏ, nằm phía bên kia đường của “Domaine universitaire – Khu đại học”. Các cửa sổ nhìn ra con đường có nhiều Tramway nối tiếp nhau. Hai anh chàng lớn chăm chú nhìn ra cửa sổ bất cứ lúc nào có thời gian rảnh, và đếm các chuyến tàu như thế nối đuôi nhau đầy say mê. 100, rồi đến 200, 500, 600. Xa xa, những ngọn núi bao quanh các phía. Ngày nắng đẹp, nhìn rõ tuyết trắng xóa thoải thoải bên sườn, và trên đỉnh nủi. Ngày mưa phùn, sương mù bao phủ, huyền ảo.

WP_20160304_022

Papa dạy 2,5 ngày, mỗi ngày 6h, và thường có hẹn ăn trưa với đồng nghiệp. Buổi tối cả nhà đi dạo và ăn tối cùng nhau, với bạn bè của bố mẹ, những người vô cùng nhiệt tình. Vừa nghe gia đình các anh chàng tới, đã rủ gặp gỡ. Có bác làm lãnh đạo trong một trung tâm điện và công nghệ cấp cao, lịch di chuyển kín từng ngày trong năm, vẫn phóng ô tô tới dẫn cả nhà đi tiệc tùng. Khi Papa cho sinh viên nghỉ sớm, cả nhà vào trung tâm thành phố, hay đi dạo bộ trên những con đường yên ả, đầy kỉ niệm của khu đại học. Ngân hàng đầu tiên mở tài khoản tại Pháp, bố mẹ nhận học bổng trang trải sinh hoạt nơi trạm Tramway “Ile verte”. Khu nhà kí túc Berlioz nơi mẹ ở tầng 2, Papa tầng 3, nhiều tòa nhà được cải tạo, phòng làm tiệc được mở rộng hơn rất nhiều. “Ile d’amour – đảo tình yêu” nằm bên kia một con sông nhỏ nơi hai người trên 2 chiếc xe đạp cuốc thật cao, bố mẹ thường phóng vào đó, đạp vòng quanh, thử qua đoạn đất địa hình, và hái về khi là lê, khi là táo, ăn trong cảm giác sung sướng vô cùng.

Đến Grenoble mùa này, không thể thiếu đi trượt tuyết. Sau hôm Papa dạy học xong, trời ửng nắng trên những dải núi xa xa từ sáng sớm, rồi bỗng nhiên chuyển mưa nhẹ. Bắt tàu điện vào lại trung tâm, lấy xe car trở thẳng lên bãi trượt tuyết Chamrousse cách trung tâm Grenoble 30 km. Đây là một xã nằm ở mũi cực nam của khu núi đá Belledonne, thuộc phủ Isère, vùng Auvergne-Rhône-Alpes. Hai khu trượt chính nằm trên độ cao 2000m, giữa những cây thông cao, bắt đầu phủ trắng tuyết. Một bức tranh toàn cảnh trải rộng bốn phía, giữa trắng muốt của tuyết, và xanh ngắt của trời, của chân núi phía xa xa. Có rất nhiều hoạt động, từ trượt tuyết, xe chó kéo, lặn dưới băng, mô tô, trượt patin. Cả nhà chọn khu cho những người mới bắt đầu, dành chủ yếu cho các gia đình có con nhỏ. Có thanh niên gần 3 tháng đi cùng (mà chắc nhỏ tuổi nhất khu), bố mẹ chia làm 2 ca, thay nhau giữ thanh niên. Ca 1, papa cho các anh chàng lớn ngồi trên một chiếc luge-nôi trượt, rồi đẩy xuống. Ca 2, mẹ chơi bataille de neige – trận chiến tuyết với các thanh niên. Những bông tuyết mềm, được vo tròn lại, nén chặt và ném qua lại. Càng lên cao, càng có nhiều tuyết mềm chưa bị các bước chân nhiều người qua lại, và càng dễ lấy để trận chiến quyết liệt hơn.

Chuyến trở về tàu chật cứng. Thứ 7 cuối cùng của kì nghỉ đông, rất nhiều các gia đình cùng từ khu trượt tuyết quay lại Paris, với những vali đồ to đùng. Gia đình các anh chàng ngồi tại 3 nơi khác nhau. Rồi mọi chuyện cũng ổn khi chuyến tàu êm ru lướt đi giữa nắng vàng óng ả. Paris hiện ra, thật đẹp và thân thương. Nhà các anh chàng có 2 tiếng để sắp xếp lại đồ đạc, ăn nhẹ và nghỉ ngơi trước khi đón khách đến. Paris lại rộn ràng với các hoạt động.