Paris, 08-02-2016 : NACDTVT – Phần 38 : Tết

Paris, thứ hai 08-02-2016 : Những anh chàng độc thân vui tính – Tết

Tết đến bắt đầu từ trong ý nghĩ. Maman lúc nào cũng háo hức. Mưa nhẹ trở thành mưa Xuân. Hoa phớt hồng thành hoa đào. Tiệc Tết bắt đầu từ trước hơn một tuần. Và kéo dài dằng dặc, nhiều khi trùng cả lên nhau. Các anh chàng độc thân vui tính thích nhất là các tiệc sớm sôi động của các cô chú trẻ. Tiệc của các chú kĩ sư cầu đường mang đầy hương Xuân với các món cổ truyền, diễn ra một tối thứ bảy lạnh nhẹ, tại nhà văn hóa, nơi mà các anh chàng đã quá quen thuộc. Anh chàng Bo hơn 1 tuổi, biệt danh mới « Xe lu » vì người đầm, ăn khỏe, ngủ khỏe, chạy huỳnh huỵch như đã 2 tuổi rồi, liên hồi lên xuống trên mấy bậc cầu thang nhỏ cùng 2 anh Tom, Gấu, không biết mệt. Anh chàng thứ tư Bim thản nhiên ngủ, mặc cho nhạc ầm ầm, và tiếng cười nói lao xao (Làm mọi người đều nhầm tưởng anh chàng không cần nuôi, chỉ tự lớn).

WP_20160203_011

Hoa xương rồng đá bên cửa sổ nở giữa trời lạnh giá, mang may mắn đầu năm

Tiệc của các cô chú kĩ sư xây dựng diễn ra một tuần sau đó, vào 29 tết. Nhiều chú trẻ, vui nhộn, và đẹp trai phong độ nữa. Mở màn bằng « Rừng núi giang tay nối lại biển xa/Ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà ». Hài kịch Thạch Sanh, một Thạch Sanh bắt đầu bằng nghề đánh giày, kinh qua phụ hồ rồi trở nên ông chủ của « Thạch Sanh Group » giữa Paris. Tiếng cười như bung ra với kiểu hài hước kịch tính, đan xen giữa lời thoại, thơ, hát, và nhạc đầy bất ngờ của các cô chú trẻ. Anh chàng Tom và Gấu mắt tròn vo, quên cả chớp. Anh chàng Bo ngồi trên cổ Papa, giơ hai tay qua đầu, vỗ liên hồi giống hệt trong « Chúng tôi là chiến sĩ ». Ở nhà ngủ nhiều, cứ 8h tối là đòi lên giường, mà đi tiệc anh chàng hăng hái đến tận khuya. Buối tiệc còn ấn tượng với màn lì xì cho các thanh niên nhí.

Lại màn lì xì. Tết của các anh chàng độc thân vui tính sôi nổi nhất với màn lì xì. Tiền để trong phong bao đỏ, cứ đi học về lại mang ra đếm. Anh chàng Gấu quyết tâm làm giàu thêm. « Mẹ cho Gấu tiền được không ? » « 1 ơ (euro) thì ít quá. 10 ơ được không mẹ ? ». « Gấu bê quýt cho mẹ, thì mẹ phải cho Gấu tiền ». « Pa đẹp trai quá (ngân dài). Pa giàu nhất thế giới, Pa cho Gấu tiền được không ? » (Vụ này đúng là nịnh trắng trợn, khi mà hầu như mỗi tối các anh chàng đều biểu quyết « Ai nói Pa xấu trai dơ tay lên ?»). Xin trực tiếp khó được, anh chàng chuyển sang thách đố. « Pa có biết cái cho vào giường tiếng Anh là gì không ? » (ý chỉ cái ga giường). « Pa không biết thì Pa đưa Gấu tiền đi. Pa biết ít tiếng Anh thế» (trời, dám mang trình độ tiếng Anh « How are you ? » ra chê cả bậc sinh thành).

Tết tiếp nối với các bữa cơm ấp cúng tại nhà, và mùi hương trầm thoang thoảng. Ca nhạc lúc thì sôi động, lúc da diết, và đặc biệt nhiều hài kịch. Các món được khen nhiệt tình. « Bánh chưng rán ngon thế mẹ ». « Mẹ cho Gấu thêm giò nữa được không ? ». «Món (măng) miến không phải ngon mà cực ngon mẹ ạ ». Tết này gia đình các anh chàng được ưu ái, với nhiều đồ tặng, từ bánh chưng, bánh tét, bánh bao, các loại giò, măng miến, mứt và cả cây quất, rượu.

Và Tết sẽ còn tiếp nối đến đầu tháng tháng Ba.

Và Xuân đầy hương sắc, đầy mong ước và kế hoạch sẽ kéo đến cả năm. Xuân của nhà các anh chàng độc thân vui tính.