Tớ giỏi chưa nào

Paris, thứ 7, 06-12-2008
: Papa : « Thôi không nghịch nữa Tom, đi tắm nào, nhà tắm đâu, con dẫn đường đi » – (Cả nhà chờ đợi…). Tớ ngập ngừng không đi ra đó mà rẽ hướng khác -(chẳng ai hiểu gì), tiến thẳng về phía lò sưởi chỉ trỏ. Cả nhà choáng. Hóa ra bình thường Papa đều mang chiếc lò sưởi ấy theo sau, tớ đi trước dẫn đường mở cửa. Hôm nay Papa chưa cầm nên tớ nhắc. Cô Zin than thở « bó tay Tom ỉn, sao khôn kinh khủng vậy ». Chính vì thế mà chưa đến nhiệm kì tắm Papa vẫn phải offer để thưởng cho tớ.

Bây giờ tớ là thế đấy, nói gì cũng hiểu. Ở nhà tiếng Việt, đến nhà trẻ tiếng Pháp. Bà Vân bật vô tuyến, mãi không lên, tớ chỉ phải khởi động nguồn điện trước. Papa rất tự hào về khâu huấn luyện này, chỉ cần nghe mật khẩu là tớ lần lượt nhấn công tắc điện, nút khởi động vô tuyến rồi chuyển kênh. Bao người khiếu kiện bị đánh cắp bản quyền. Cô Zin có kiểu cười lấy tay che miệng, tớ bắt trước y hệt. Cô Denise cùng mẹ đến chơi, khi về chào tớ theo kiểu xèo tay ra nắm vào liên tục. Tớ làm lại chẳng sai tẹo nào. Màn chào hỏi, tạm biệt của tớ bao giờ cũng dài dòng, bắt đầu bằng việc thơm má kiểu Pháp, sao đó đến bắt tay rồi vẫy vẫy kiểu nhà mình. Mà tớ thích công bằng, bao giờ cũng phải với tất cả với mọi người cơ. Bisous chú Kiên thì thế nào cũng phải tìm cậu Tùng làm tương tự.

Hơn 1 tuổi, tớ phân biệt được hết đồ. Maman hát « Attention au décollage, nous partons pour un voyage » là tớ biết ngay phải đi tìm chiếc máy bay lên thẳng. Nghe « alo, alo » là cầm điện thoại áp vào tai, sau đó cho lên miệng a a nói chuyện  rồi hun chụt một cái người đằng kia đầu dây. Nghe « đá bóng nào » là đi tìm bóng, sút khá điệu nghệ. Nhiều khi tớ quay người đá hậu cơ nhé. Đôi lúc chú Kiên với cậu Tùng chơi xấu, cứ quay vòng không cho tớ chạm bóng, thế là tớ bực, nằm lăn xuống, rồi chơi bóng bằng tay.

Từ 13 tháng tuổi tớ học tập tinh thần độc lập tự chủ của nhà trẻ. Nhất định phải tự xúc ăn. Các cô khen phản xạ tốt vì đưa thìa vào đúng miệng. Tuy nhiên để cho nhanh và đỡ tung tóe khắp nơi, Maman cầm 1 thìa khác hỗ trợ. Bình sữa thì cầm uống ngon lành rồi. Khi chảy mạnh quá biết rút ra nghỉ một tẹo cho đỡ sặc rồi cho vào tu tiếp. Buổi chiều Papa đi đón về, không chịu ngồi xe và bế tớ thích xuống đường đi bộ cơ. 5 phút của Papa thành 20 vì tớ la cà lắm. Nghênh ngang khắp vỉa hè, gặp ai nói chuyện cũng dừng lại nghe ngóng. Qua siêu thị nhỏ tớ khoái vào mua bánh nhâm nhi.

Càng ngày tớ càng quấn Papa hơn (hiển nhiên rồi, cả 2 tuần vừa rồi Maman có đón tớ ở nhà trẻ buổi nào đâu). Buổi sáng tỉnh dậy tớ thì thào Pa, pa, papa…Không thấy tín hiệu phản hồi giọng tớ nhanh mạnh dần đều rồi chuyển sang có nhạc Papa, papa, pá pà. Có hôm Papa đi làm sớm, tớ chạy khắp nhà tìm. Papa phàn nàn « anh chặn hết đường làm ăn của tôi rồi. Hôm nay đang dạy sinh viên thì ảnh của anh nhảy ầm ầm trên màn hình máy tính xách tay làm các cô trò nhỏ cứ nhao nhao hỏi thông tin ».

 ĐỐI ĐÁP LƯỢM LIỀN 1 : TOM ỈN

Tom ỉn ném đồ chơi xuống đất rồi gọi toáng lên : Papa, papa (ra nhặt hộ ấy mà)
Papa : Tôi là lính của anh à  J
…………….
Maman : Tom ỉn, ai bày đồ đạc khắp lung tung thế này
Tom ỉn : Papa – J
…………………
Tom ỉn đánh rơi ti giả xuống khe giường : Rơi rồi
………………….
Tom ỉn đi tìm đồ, vừa đi vừa liên miệng : Đâu rồi, đâu rồi
………………….
Tom ỉn : Papa
Maman : đừng gọi nữa, Papa giận con rồi
Tom ỉn : oh, ô, ô

 ĐỐI ĐÁP LƯỢM LIỀN 2 : PAPA

Papa cùng một thày giáo nữa ngồi hội đồng luận văn cuối khóa của sinh viên. Đến lượt một cô tóc vàng xinh xắn bảo vệ, đồng nghiệp Papa hỏi « mọi chuyện tiến triển tốt đẹp chứ ». Cô trả lời « Dạ vâng thưa thày, mọi thứ đều tốt, nhất là khi người ta xinh đẹp thế này» – J
……………….
Một người bạn tây của Papa là chủ nhiệm một ngành học về tài chính ở một trường đại học khá lớn, nhận được hồ sơ xin học cao học của một cô sinh viên nhà mình gửi sang. Điểm của cô ấy là gần 9 phẩy.
Bạn Papa : Cậu điều tra hộ tớ xem em ấy có xinh không nhé (trời)
Papa : Ít em học giỏi mà xinh lắm.
Bạn Papa : Vậy thôi không nhận nữa (trời)
Papa : thôi nhận đi, xác suất 50-50
………………..
90% các môn học Papa dạy bằng tiếng Anh. 
Sau một tiết học mấy chú sinh viên lên bục giảng dọa : Bây giờ thày trò mình nói tiếng Pháp thôi (các chú tưởng Papa không nói được)
Papa : Ok, tôi nói tiếng Pháp tốt hơn đấy – J
………………..
Kết thúc một tiết học, mấy cô sinh viên trò chuyện tiếng Pháp cùng Papa rồi than thở « Sau thày nói tiếng Pháp như thế mà cứ làm phiền bọn em bằng tiếng Anh vậy »
………………..
Một chú sinh viên buổi đầu đến lớp, hớt hải chạy lại hỏi Papa : Này, cậu có biết thày đến chưa không
Papa : không biết
Một lúc sau, Papa lên giảng, chú ấy giật mình kinh sợ … ( !!!)
…………………
Mấy cô sinh viên nhao nhao : Thày có đầu mới
Mấy chú : sao lúc nào cũng là mấy cô nàng phát hiện ra đầu tiên nhỉ
Papa : Ừ đúng thế đấy, thày đưa con đi nhà trẻ cô giáo cũng nhận ra ngay (hèn gì, lúc nào Papa cũng thích đưa đón tớ
Các cô : ôi thày có vợ con rồi sao….

7 Comments