NACDTVT – Phần 34 : Anh chàng 5 tuổi Gấu

Paris, 14-07-2015

PHẦN 34 : Những Anh chàng độc thân vui tính – Anh chàng 5 tuổi Gấu

Anh chàng độc thân vui tính thứ 2 tròn 5 tuổi

“Có Béo cũng vui cửa vui nhà”, mẹ thường xuyên nói thế khi Papa liếc sang cười. Anh chàng độc thân vui tính thứ 2 có những kiểu nói và làm không giống ai. Sau khi kết thúc một quả chuối thơm lừng, thốt lên “Chú khỉ ngon quá”. “???”. Hóa ra là do các chú khỉ thích ăn chuối. Mê mẩn những chiếc bánh giòn, phết sô cô la Orion, suốt ngày nịnh Papa xin 1 euro cho vào máy bán tự động trong bến tàu điện ngầm, mua được 4 cái bé tẹo, chia với anh Tom, ăn như thưởng thức sơn hào hải vị, 1 phút là hết. Papa qui định 2 tuần mới mua một lần. Chờ đến ngày đó là cả những háo hức, nhất là khi Papa đưa tiền cho anh Tom cầm từ trước. Ngôn ngữ anh chàng cũng mốt, thường xuyên dùng từ nhấn mạnh. Đi mua sắm cùng mẹ, vào nơi đầy đồ chơi, xuýt xoa “Tuyệt quá”. Háo hức khoe với mẹ “Hôm này lớp Gấu có bạn cực mới”. Ra công viên, muốn Papa cho lên cổ, ỉ ôi “Gấu cực mỏi rồi”. Thế mà trình độ tiếng Pháp được cô phê là tương đối chuẩn. Bạn bè bố mẹ thì luôn hỏi, làm thế nào mà 2 tên chịu nói tiếng Việt cùng nhau ở nhà. Nguyên tắc của Pa đơn giản lắm, nếu muốn nói tiếng Pháp thì mặc một cái quần (bé) thôi, rồi mở cửa ra khỏi nhà.

IMG_4117

Anh chàng 5 tuổi cực kì lười học. Mẹ luyện 2 anh em viết tiếng Việt, tập 1 chút là gập lại đi chơi. Thế mà một hôm mẹ tròn xoe mắt thấy anh chàng một mình chăm chú đọc sách trong thư viện. Một hôm khác rất muộn rồi vẫn mải mê viết lại các từ trên trang bìa quyển sách “Bé học tiếng Việt” vào vở ô li. Chữ nhỏ li ti, lên xuống theo kiểu ruộng bậc thang. Tự viết các phép cộng trừ, nhân, với kết quả theo cảm hứng, kiểu 10+5 = 4.

Anh chàng năm tuổi thuộc dạng mè nheo và không cần lí lẽ. Đá anh Tom (nhiều khi vì lí do kiểu “Tại Gấu nói rồi mà anh Tom vẫn cứ hát bài của Gấu”, anh ấy ra mách Pa thì mếu máo “Gấu bảo anh Tom đừng nói với Pa, anh Tom cứ nói”. Bị Pa phạt vì tội cứ lèo nhèo đòi anh Tom gì đó, chạy ra bếp, nước mắt ngắn dài “Tại anh Tom không muốn làm cho Gấu, anh Tom không ngoan. Pa cũng không ngoan. Mẹ đừng cho anh Tom với Pa ăn bún măng nữa mẹ ạ”. “Nhưng Pa mới là người quyết định mà” (Chính anh chàng thường xuyên quyết định như thế vì “Tại Pa có nhiều tiền hơn mẹ” (Pa thỉnh thoảng khoe có xiền)). “Không phải Pa đâu. Ai nấu cơm mới là người quyết định. Toyoky bảo thế”. Khi cần thuyết phục gì đó, anh chàng sẽ lấy bạn Toyoky ra như một chân lí. Bạn ấy thân nhất của anh chàng ở lớp mẫu giáo nhỡ, theo bố sang Pháp công tác mấy năm, để khuyếch trương thương mại nước Nhật. Trước khi hết nhiệm kì mấy ngày, bạn ấy cùng bố mẹ có qua nhà anh chàng ăn sáng, nói chuyện cực vui.

Anh chàng 5 tuổi lúc nào cũng có những sinh nhật đơn giản, gọn nhẹ. Ở trường thì được ghép tổ chức chung với tất cả các bạn sinh tháng 6, 7 và 8 trước khi đi nghỉ hè. Ở nhà bố mẹ thường ít mời khách ngày này (dù cuối tuần nào cũng tiệc tùng). Năm nay có cô nàng Tâm Anh đến từ chiều hôm trước ngủ lại, cùng chuẩn bị bóng bay khắp phòng ăn. Có bánh gatô với dòng chữ “Bon anniversaire-Chúc mừng sinh nhật”. Đúng ngày anh chàng theo nhà chú Kiên đi trang trại thu về một loạt chiến lợi phẩm rau quả. Không biết mệt là gì khi đêm muộn vẫn nhất định đòi Papa dẫn đi xem pháo hoa ngày Quốc Khánh.

Anh chàng 5 tuổi sẽ lên lớp mẫu giáo lớn vào tháng 9 tới, ở trường gần nhà mới. Chắc sẽ khóc nhè lại từ đầu.