Ngôi nhà kỉ niệm

Paris, thứ sáu 03-04-2015 : Ngôi nhà kỉ niệm

Ngôi nhà ấy là nơi đón tiếp nhiều bạn bè. Chuyển sang giai đoạn mới, Em hứng khởi ngồi liệt kê danh sách. Chỉ hơn 2 năm gần đây, có hơn 300 bạn bè tới, nếu tính theo số lượt chắc phải vượt qua con số 1000 rất xa. Có ca sĩ, nhạc sĩ, nhà thơ, nhà văn. Có người hoạt động chính trị, xã hội, ngoại giao. Có người làm doanh nghiệp. Có luật sư, bác sĩ, giảng viên, người làm nghiên cứu. Và đặc biệt có nhiều bạn bè trẻ, cả sinh viên, nghiên cứu sinh. Có những người đến nhiều lần. Có những người ở lại cả tháng. Chiếc phòng ngủ của mình thường xuyên được nhường lại cho bạn bè, mình qua phòng bọn trẻ trải đệm ngủ dưới đất (bọn hắn rất thích, hay nịnh nọt được đổi chỗ. Cuối tuần nào cùng hỏi « Hôm nay ai đến nhà mình hả mẹ ? »). Để rồi mỗi lần lấy lại phòng khi bạn bè đi khỏi, Em có cảm giác thật thân thuộc. Nhiều lần trong phòng khách nhỏ xinh, mình tiệc đứng tới 30 người. Nhiều lần đàn hát quá nửa đêm. Có khi em cầu kì bày tiệc, có khi bạn bè ăn cơm nguội hay mì tôm, hay tự vào bếp xào xào nấu nấu. Có những lúc mình để khách ở nhà, rong ruổi tụ tập nơi khác, trao một chùm chìa khóa.

Ngôi nhà ấy là mình luôn cắm hoa. Có những ngày đặc biệt, hoa đầy sắc màu, khắp các phòng đến tận bếp. Ngôi nhà mà bàn làm việc được đặt ngay trong phòng ngủ bọn mình. Em thích không khí vui vẻ buổi tối khi em giải quyết tiếp công việc, hay trả lời thư cùng máy tính xách tay, điện thoại hoặc thư giãn cùng quyển sách trên giường. Anh ngồi bàn làm việc bên cạnh, tranh thủ vừa làm, vừa kể chuyện hay tấu hài. Em thích cảm giác bình yên khi tỉnh dậy anh đã ngồi bạn bên cạnh, chào một buổi sáng tốt lành.

Ngôi nhà ấy là nơi anh chàng Gấu sinh ra. Là nơi mình trải qua những ngày đầu tiên là ông bố bà mẹ trẻ.

Ngôi nhà ấy là kết quả đầu tiên của những nỗ lực phấn đấu của đôi mình. Là niềm mơ ước tuổi trẻ được thực hiện.

Ngôi nhà ấy là nơi mình muốn giữ, giữ lại như một kỉ niệm đẹp của một chặng đường mình đã đi qua. Là nơi mình trước một dự án lớn, khi phân vân giữa giữ hay bán để có được một khoản tiền làm được nhiều việc khác, mình đã lựa chọn phương án 1.

Ngôi nhà kỉ niệm !