Đi một ngày đàng 5 – Năng động tuổi trẻ

Paris, thứ tư 01-09-2014 : Đi một ngày đàng 5 – Năng động tuổi trẻ

Em thường hay tận dụng các cơ hội có thể để làm việc, gặp gỡ với lớp trẻ. Đi tuyển sinh viên mới ra trường cho công ty cũng là một trong những việc như thế. Thi tuyển qua nhiều vòng : 1) xét hồ sơ ; 2) làm test mức độ thông minh, phản ứng nhanh ; 3) phỏng vấn ; 4) trò chơi tập thể cùng giải quyết một vấn đề doanh nghiệp ; 5) phỏng vấn với lãnh đạo cấp cao để quyết định. Em thường tham gia vào vòng 3 và 4.

Phỏng vấn từng người, là công việc em thấy hứng thú. Công ty chủ yếu tuyển những trường lớn. Nhìn CV của các bạn trẻ, nhiều khi em choáng. Học trường đỉnh, trong các chương trình quốc tế, đi đây đó nhiều. Ngoại ngữ thành thạo, có người nói 4, 5 thứ tiếng. Năng động, từ lúc là sinh viên đã tham gia nhiều dự án doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ, lạc bộ nghệ thuật, trình độ hiểu biết xã hội cao, và thể thao cũng không kém phần hoành tráng. Có người tham gia các câu lạc bộ cao cấp, từ lướt ván, chơi gôn, đến bơi thuyền, tennis, trượt tuyết, leo núi, bóng đá, xe đạp địa hình đến chạy điền kinh. Có người tham gia bóng bầu dục, bóng chuyền câu lạc bộ (lại nhớ đến công ty có đủ các câu lạc bộ. Anh đồng nghiệp manager hăng hái, chạy thi việt dã nâng từ 10 km, lên 20km, 30 km. Lần anh chàng sang tận Ý tham gia thi phong trào mấy chục nghìn người gì đó, là kỉ lục 40km. Về lại công ty, Em nhăn nhở « Bọn tớ vừa đọc báo, thấy ấy về tốp đầu tiên ». Anh chàng cười ngượng nghịu kể « Khi còn 10 km cuối, chân tay rệu rã, cảm giác chỉ có thể lê từng bước một, và quyết tâm cao độ dù thế nào cũng phải về đến đích, nơi có bạn bè và vợ đã đi ô tô đến chờ sẵn »).

Trò chơi tập thể và cách để nhìn nhận sự đoàn kết tập thể, những ý kiến độc đáo để giải quyết vấn đề, và khả năng 1 người có khả năng làm lãnh đạo nhóm. Là tổng hợp của kiến thức, sự nhạy bén, cũng như cách đối nhân xử thế. Vừa thể hiện được mình, nhưng không rơi vào bẫy kiêu, đánh giá thấp người khác. 5 chỉ tiêu chính : Ứng xử (trình bày rõ ràng, lưu loát, chăm chú lắng nghe, cở mở, nhiệt huyết) ; sáng kiến (có trách nhiệm, độc lập, làm hài lòng khách hàng, biết tận dụng cơ hội) ; Khá năng hợp tác (tinh thần tập thể, tinh thần xây dựng, linh hoạt, tạo cân bằng nhóm) ; kiến thức (khả năng phân tích, hiểu vấn đề, khả năng sáng tạo, khả năng tổng kết) ; khả năng lãnh đạo (tự tin, quyết định, quản lí nhóm, hướng đạo vấn đề)

« Đi một ngày đàng học một sàng khôn », các xếp lớn rất bất ngờ khi thấy em hăng hái trong các phong trào tuyển người. Em học được nhiều từ những lần như thế (và mong ước các thanh niên nhí nhà mình cũng sẽ thành những chàng trai phong độ, hiểu biết, và bản lĩnh). Học được rằng mình luôn phải học để không bị lạc hậu trong vòng tiến nhanh của khoa học, xã hội. Học được rằng mình cần là tấm gương cho thế hệ sau. Học được các bạn trẻ cũng là những tấm gương cho mình.