Đi một ngày đàng 1 – Một đêm tại Blois

Blois, 22-05-2014 : Đi một ngày đàng 1 – Một đêm tại Blois

Blois, thứ năm 22-05-2014 : Đi một ngày đàng 1 – Một đêm tại Blois

Nghe tên cô chú qua báo chí, những người đưa nhiều giải No-ben vật lí về Việt nam. Và bất ngờ khi được tặng sách. « Đất Việt cuối trời xa » viết về chính cô chú, và những người bạn vật lí lỗi lạc của Việt nam, của thế giới, chấp bút bởi nhà báo Hàm Châu, người theo các hoạt động của cô chú khắp nơi trong nhiều năm. Khám phá vũ trụ. Khám phá đất trời. Khám phá những hạt vật chất và phi vật chất. Khám phá sức mạnh của con người (« Nếu coi thời gian có vũ trụ là 24h, thì con người được sinh ra ở 2 giây cuối ». 2 giây cuối để làm chủ vũ trụ, thật kì diệu). Khám phá những gì cô chú làm được ngoài vật lí. Cô, nhà sinh học nổi tiếng thế giới « Bắt phong lan nở hoa ». Chú, người là bạn của hầu hết những giải No-ben vật lí từ nhiều năm, là bạn của vô số những người giỏi, là người bồi dưỡng nhân tài cho Việt nam. Cô chú, là người xây dựng 3 làng trẻ SOS tại Việt nam, 1 trung tâm nghiên cứu lớn tại Việt nam, làm cầu nối phát nhiều nghìn học bổng khuyến học mỗi năm.

Không ngần ngừ khi cô chú mời đến dự buổi tối dạ hội vật lí tổ chức tại Blois – thành phố hoàng gia ngày xưa với vô số lâu đài « Bọn cháu sẽ đến ạ » (dù còn chưa chắc chắn phương án gửi bọn trẻ, vì đúng thứ 5, ngày mai vẫn đến trường). Đi để học hỏi, để bước chân thêm ra đại dương tri thức mênh mông.

Cùng với Moriond, Blois là một trong 2 thành phố Pháp tổ chức hội thảo vật lí hàng năm của thế giới, kéo dài cả tuần, nơi các nhà khoa học thảo luận về những chủ đề mới nhất, và gặp gỡ giao lưu vui vẻ cùng nhau. Đi tàu từ Paris hơn 1h, đến Blois gần 7h tối. Khách sạn cổ nằm ngay đối diện lâu đài « Château de Blois » nguy nga, tráng lệ, từng là nơi ở của 7 vua và 10 hoàng hậu. Dạ hội bắt đầu lúc 8h bằng dàn nhạc trong trang phục lính hoàng gia, giữa sân lâu đài, với đồ khai vị phục vụ chu đáo. Bữa tối nằm trong phòng lớn nhất, sang trọng. Khách mời được sắp xếp theo tên từ trước. Mình ngồi chung 1 bàn với 8 người khác, nhưng được tách ra, và sôi nổi cùng nhiều chủ đề khoa học, xã hội. Các nhà vật lí giỏi thật tuyệt vời, người rất vui tính, nghiêm nghị, nhưng chung nhau về niềm say mê khoa học.

Các món ăn truyền thống lần lược được mang ra, cầu kì tinh tế. Bữa tối kết thúc lúc gần 1h sáng. Về khách sạn ngủ vội trước khi ra ga lúc 6h30’ về lại Paris. Sáng tinh khôi, yên bình. Qua 160 km, anh về thẳng trường với một lịch hẹn dày đặc chờ sẵn. Em chuẩn bị cho buổi dạy học chiều nay, niềm say mê mà em luôn cố gắng sắp xếp cùng với công việc bận rộn tại công ty. Người bạn Pháp, giáo sư một trường đại học nhắn tin đùa « Bọn ấy đang dẫn dắt một cuộc sống lớn đấy » khi thấy lịch làm việc, gặp gỡ của mình.

Có 2 người « ngoại đạo », gặp ai tại buổi gặp gỡ các nhà vật lí tối ấy cũng được hỏi « tại sao lại ở đây ? ». Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Em học được thế giới có quá nhiều người giỏi, và biết kết hợp nhiều con người như thế sẽ tạo được sức mạnh vô biên. Em học được mỗi người một niềm say mê khác nhau. Em học được cách tổ chức bài bản của cô chú. Em học được cách cô chú tạo ra được mạng lưới bè bạn giỏi. Em học được cách cô chú sống vì mọi người, vì cộng đồng và trở thành những người phi thường.