Phụ nữ

Paris, 08-03-2014 : Phụ nữ

Lỡ chuyến máy bay, quay về nhà, đón 2 thanh niên, chuẩn bị bữa tối giữa tuần với món cầu kì bún chả (thuộc thể loại bình thường em chỉ làm cuối
tuần). Cụ xách cặp về, thảnh thơi như không thể thảnh thơi hơn nữa, cười cầu tài « Anh lợi dụng em ở nhà, tranh thủ giải quyết thêm chút việc ở trường. Ôi món ngon quá. Nếu cứ ngày nào cũng thế thì thích đây », trước khi nháy mắt « Không, không, anh thích em hạnh phúc hơn (khi được làm những gì mình thích)» trước sự phản kháng của em «Cụ chỉ muốn em ở nhà làm nội trợ đúng không ? ».

Em sẽ nói với mấy cô bạn của mình đừng tin mấy lời đường mật của các đấng phu quân khuyên làm việc nhàn thôi. Chỉ đơn giản các anh chàng sợ trách nhiệm việc nhà, và muốn thảnh thơi tiến thân. Nhưng ra đường lại ngưỡng mộ chị em phong độ, tươi tắn, giỏi giao tiếp, thông minh thành đạt, cá tính.

Em sẽ nói với mấy cô bạn đừng nghĩ làm việc nhiều là không có thời gian cho gia đình. Mà ngược lại những giờ phút bên nhau sẽ quí giá vô cùng, và không vô vị với chỉ luẩn quẩn chuyện ăn uống, học hành, bếp núc. Cả nhà sôi nổi sẻ chia, sôi nổi đánh giá cao đối phương, sôi nổi với những câu chuyện tươi mới.

Em sẽ nói với mấy cô bạn đừng tin phụ nữ không cần vươn lên nhiều quá. Cô bạn Pháp hỏi « Ấy làm thế nào mà vẫn được yêu nhiều thế sau bằng ấy năm ?». « Vì tớ sẵn sàng ủng hộ đối phương hết lòng, nhưng không hi sinh mình, luôn vươn lên để họ không cảm thấy tớ cũ ».

Em sẽ nói với mấy cô bạn đừng tin phụ nữ có vị trí trong xã hội kém nữ tính đi, chỉ là cách thể hiện khác đi. Xếp khủng đến công ty cười «3g sáng, dạy cho con uống thuốc –«ừ mình thật sự là một phụ nữ » » (dù vị trí xã hội có thế nào).

Có lúc khuya thật khuya Em mới về nhà vì dự án vào giai đọan vô cùng quan trọng. Có lúc Em đi ăn cơm khách triền miên. Nhưng có lúc Em nghỉ việc đột xuất vì con ốm. Có lúc Em về rất sớm vì đón bọn hắn ở trường, la cà ngoài đường để bọn hắn chơi đủ thứ với bạn bè.

Em tin mình là Phụ nữ !