Quà tặng của năm – Những điều Em học được

Paris, 31-12-2013 : Quà tặng của năm – Những điều Em học được

Tặng Tr.

Vô tình nghe một quyển sách audio khá hay về thái độ sống nhân dịp sinh nhật, đó thật sự là một quà tặng bất ngờ tuyệt vời. Tiếp tục khám phá thế giới tri thức với nhiều sách khác nhau. So sánh với những gì nhìn được từ chính mình, và những người xung quanh. Nhiều điểm chung cho một cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Qùa tặng 1 : Thái độ và phong cách sống

Ra khỏi cuộc họp, xếp bên phía khách hàng tìm xếp lớn hơn nói về người trợ lí mới của dự án chiến lược “Cứ như cô ấy mang cả niềm bất hạnh của thế giới ấy” (trong khi cô ấy là một phụ nữ đẹp, phong độ về hình thể).

Không khí Tết rừng rực, lúc nào cũng cảm thấy hưng phấn. Nhận được một bức thư khá dài của một em gái gặp gỡ tại một tổ chức phi chính phủ kể các vấn đề cần cải thiện của mình. Em ấy rất tốt bụng, tận tâm với công việc, xứng đáng được hưởng hạnh phúc. Nhưng hình như chưa bao giờ nhìn thấy em ấy cười thật tươi, phóng khoáng.

Thời tiết lạnh, 2 anh chàng thay nhau cảm cúm, ho sốt. Anh chàng Tom bị mụn ở mắt, to phải mổ : khám đủ các công đoạn với các cuộc hẹn. Quần áo, chợ búa, bếp núc. Dự án chiến lược, bận vô cùng, những buổi tối về muộn. Nhiều giấy tờ cần giải quyết. Gia đình lớn bên nhà Anh có chuyện về tài chính, chỉ có mình là người có thể giải quyết. Cảm giác mình đang vào một guồng xoay xoay tròn xung quanh và chẳng mấy tiến về phía trước cho những điều tâm huyết, tràn đầy nhựa sống. Chỉ muốn kêu ca, như mình có quá nhiều vấn đề.

Tụ tập nhà cô bạn. Một người giỏi, thành đạt, làm việc nghiêm túc, nhưng chơi hết mình, thích gặp gỡ và nhiệt tình với bạn bè. Lúc nào cũng lạc quan, đến mức không thể tin được với hoàn cảnh gia đình 2 bên bố mẹ ốm nặng, và tất cả những trách nhiệm bạn phải gánh.

Ăn trưa với xếp khủng cũ của tập đoàn về dự án nhân đạo đang tiến triển, ấn tượng để lại nơi xếp “một người năng động, tràn đầy nhựa sống và niềm vui sống”. Em không ngờ tới hình ảnh tự nhiên Em để lại không cố ý như thế. Thật tuyệt vời. Có lúc Em thật sự như thế, tạo cảm hứng cho người đối diện muốn tiếp tục cộng tác cùng Em một cách đầy nhiệt huyết.

Bạn kết luận “Thực ra cuối cùng đại đa số đều có nhiều thứ : nhà cửa, công việc, tiền bạc”, dù sớm hay muộn. Có cả chức vụ nữa. Sự khác nhau cơ bản là nằm ở một Phong cách sống”.

Và Em chọn một thái độ sống lạc quan, sôi nổi, không ngại khó, dám theo đuổi ước mơ của mình. Em bắt đầu buổi sáng ở công ty bằng một nụ cười thật tươi. Em ngồi những bữa trưa gặp gỡ với những dự định tươi mới về tương lai. Em chẳng mấy khi ca thán về con cái, gia đình lớn nhỏ với bạn bè (đến mức trên dự án mới, mọi người tưởng Em còn độc thân). Em chẳng buồn khi con cái ốm (Đừng sốc khi ngồi trong bệnh viện Em vẫn tám đủ thứ chuyện trêu đùa -J). Em tin, cách sống của mình là do mình tạo ra.

IMG_3447 - Copy

Qùa tặng 2 : Cuộc sống ngắn ngủi và Thời gian

Đã có lúc Em thấy ngày trôi qua chẳng làm được việc gì lắm, cứ quẩn quanh gì đó. Quyển sách dang dở, đã có câu trả lời của nhà xuất bản, cảm giác sắp xong, cuối cùng mãi vẫn chưa xong. Tặc lưỡi, công việc, gia đình, con cái nhỏ. Đã có lúc Em tiêu tốn thời gian một cách không cần thiết, ngồi lướt Nét vô bổ, xong rồi chẳng có chút giải trí gì, chỉ thấy thế giới này sao có vẻ càng ngày xấu đi, chẳng có gì còn là giá trị đích thực.

Ăn trưa với xếp lớn một mảng khác của công ty. 4 con nhỏ, một người chồng thành đạt bận rộn. Cách xếp đưa đón con đi học, cố gắng 1 tuần/buổi ăn trưa cùng con. Cách tổ chức những bữa tối gia đình. Cách cuối tuần cả nhà cùng đi chơi thể thao cùng nhau.

Tự hỏi sao có những người giỏi thế nhỉ?

Học thêm mấy ngày. Giảng viên là giám đốc một tập đoàn dược. “Sắp xếp thời gian như người ta xếp những viên sỏi to, sỏi nhỏ, cát và cho nước vào một cái bình. Nếu bắt đầu bằng việc xếp sỏi to, đến sỏi nhỏ cho lọt khe, rồi đổ cát lấp kín những lỗ hổng li ti, đổ nước cho ngấm, sẽ sắp được tất cả”.

Em chẳng bao giờ nghĩ không có thời gian cho những điềm đam mê, và những điều cần thiết. Chỉ là mình lựa chọn làm gì. Thể thao gia đình, thư giãn tuyệt đối với những câu chuyện cười. Đọc sách về thế giới phong phú. Làm việc hết mình, và luôn gặp gỡ, tham dự sự kiện là cách Em quyết định chọn.  Và nhất định Em sẽ có thời gian cho những dự định sắp tới của mình.

IMG_3452 - Copy

Quà tặng 3 : Thắng bản thân

Nghe một quyển sách audio, có phần nói đến những nỗi sợ hãi thường có của con người. Ừ, Em cũng có những nỗi sợ.

Đi họp tập đoàn tại Mĩ, lần đầu tiên họp với các lãnh đạo hoành tráng như thế. Những cơ hội như thế này mà không thể hiện được chính kiến của mình thì thật phí. Mà tham luận thì quá run, chỉ sợ mình nói sai mất điểm trầm trọng trước các xếp. Mà lúc run thì tiếng Anh thường phản chủ, dễ dài dòng chẳng ai hiểu gì. Mở màn là bài tham luận của xếp cao nhất về quản trị rủi ro. Không khí trang nghiêm đến căng thẳng, không ai lên tiếng phản hồi hay trao đổi. Quyết định “Sợ trong những tình huống như thế này thì còn sợ đến bao giờ”. Lên tiếng, từ tốn. Xếp thốt lên “Great-tuyệt”. Bế mạc 3 ngày họp, xếp ra tận chỗ “Cám ơn về những câu hỏi và trao đổi rất hay”. Xếp có lẽ khó quên người đầu tiên thể hiện làm không khí sôi nổi hơn.

Bài nghiên cứu được nhận trong một hội thảo tài chính quốc tế, với những người tham luận đến từ hơn 30 nước, có những người rất nổi tiếng. Càng đến ngày càng run. Mình sẽ trình bày thế nào đây trước những người giỏi như thế? Hay thôi không giới thiệu nữa? Nhưng còn sợ đến bao giờ nữa? không khẳng định bây giờ còn chờ đến bao giờ nữa? Quyết định lên đường. Mở màn bài giới thiệu bằng câu xin lỗi là có thể phát âm tiếng Anh bị ảnh hưởng bởi tiếng Pháp, nên hơi khó nghe một chút. Và sau đó là màn trò chuyện thoải mái. 2 ngày hội thảo là 2 ngày trao đổi với những người tuyệt vời, để học hỏi được rất nhiều.

Và Em luôn tìm cách đối đầu với những sợ hãi. Dù sợ hãi nhỏ hay lớn thì hành động luôn là cách Em chọn.

Quà tặng 4 : Mạng lưới bạn bè, quen biết và đồng nghiệp

Bạn gọi điện nói nhờ những người Em giới thiệu, khách hàng Pháp của ngân hàng bạn đã gặp được những đối tác tiềm năng rất quan trọng ở Việt nam. Giới thiệu những công ty về năng lượng không phải lĩnh vực của Em, gặp nhau gấp gáp gần Tết, nhưng Em vẫn tin sẽ làm được, vì biết có những người quen thân thiết có thể giúp Em. Em làm hết sức mình, vì đơn giản nếu công ty năng lượng Pháp chính thức hoạt động hiệu quả ở Việt nam, sẽ có những cơ hội việc làm mới được tạo ra cho nhiều bạn trẻ.

Cảm giác thật phấn chấn khi mình vừa có ích cho một ai đó.

Em xây mạng lưới một cách tự nhiên. Thật tuyệt vời khi quen và trao đổi với những người tuyệt vời. Em có thể kết nối họ giúp đỡ nhau khi cần. Em thấm thía “Hãy giúp người khác để có những mối quan hệ chân thành nhất”. Ai cũng cần sự trợ giúp.

Và bản chất của Em là thích bay nhảy, học hỏi, về cuộc sống, về tri thức.  Thật tuyệt vời có những điều thật mới mỗi ngày, qua những trao đổi cùng bạn bè.

IMG_3449

Quà tặng 5 : Khát vọng, hoài bão và đam mê

Nhiều bạn bè nói cuộc sống của Em và Anh quá tốt rồi. Nhưng Em biết rất rõ, mình cứ như thế này 1 thời gian nữa sẽ kém hưng phấn đi ngay. Em không thích ru ngủ mình bằng vẻ bề ngoài “Công việc thế này, thu nhập thế kia, gia đình thế này, con cái thế kia”. Cuộc sống kinh khủng nhất là bằng lòng, hay tin rằng hạnh phúc là có nhiều hơn những người xung quanh.

Ngày khó khăn, những quen giàu có nói sao mình có thể sống khổ thế, Em và Anh vẫn quyết định kiên định với con đường của mình. Em đã có ít nhất 3 lần có công việc mới với mức lương rất cao, và chức vụ dễ lóa mắt bà con. Nhưng Em chọn cách đi khác, sống với đam mê, và không ngừng vươn lên để khẳng định mình với công việc mình thích. Và bên cạnh, Em thích viết, thích bạn bè, thích hoạt động. Anh bỏ nhiều thời gian cho các hội đoàn, tổ chức, tạo sân chơi cho người khác.

Em và Anh, mình có nhiều khát vọng và đam mê.

Quà tặng 6 : Tình yêu

Anh đi vắng, xa hơn 10 nghìn cây số. Hơn 10 tin nhắn, vài email, và nhiều cuộc điện thoại mỗi ngày với những chuyện kể hài hước vui vẻ, và những lời yêu thương làm Em cảm giác ấm áp, để làm nhiều việc có ích trong lúc chờ Anh về. Mình luôn có thể trao đổi tất cả những gì vướng mắc, để cùng đi lên.

Có những điều không mới để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu quyết định phải hạnh phúc và thành công, sẽ hạnh phúc và thành công. Kiên định với những giá trị, và thật tuyệt vời khi làm được.  Nhìn lại mình, thấy có nhiều quà tặng thật quí giá xin tặng lại cho những người đã quyết định sẽ có một cuộc sống tươi đẹp.