NACDTVT – Phần 20 : Anh chàng độc thân vui tính thứ nhất tròn 6 tuổi

Paris, 16-10-2013

PHẦN 20 : Những anh Chàng Độc Thân Vui Tính (NACDTVT) : Anh chàng độc thân vui tính thứ nhất tròn 6 tuổi

Anh chàng độc thân vui tính thứ nhất ngập ngừng, vờ vịt đánh trống lảng khi được hỏi đến sổ liên lạc. Bảng xếp hạng tuộc dốc không phanh 4 tuần liên tiếp, từ giỏi, xuống khá, trung bình rồi cảnh báo, dù về nhà có vẻ chăm chỉ, thích đọc, thích viết, cả tiếng Pháp và tiếng Việt không cần ai bắt buộc. Bố mẹ chuẩn bị tinh thần đẩy qua đẩy lại « nhường nhau » đi họp trong trường hợp được mời, vì chỉ cần xuống chút nữa là « Rendez-vous parents – triệu tập phụ huynh ». Papa trốn tránh « Anh thuê người đi ».  Mẹ viết thư cho cô hỏi rõ tại sao (cô giáo ngày nào cũng đọc những gì phụ huynh viết trong sổ liên lạc, trả lời thư, truyền tải thông tin, cần mẫn đúng một người trồng cây, trồng người, biết rõ từng thành viên trong 24 học sinh, 11 trai, 13 gái). Bố mẹ chỉ biết kêu trời khi nguyên nhân là anh chàng càng ngày càng hay nói chuyện riêng trong lớp, chẳng nể nang vị trí khá gần bảng (Dù cố biện minh là tại Juan cứ « tricher », quay sang hỏi bài. Lớp học đợt này phân chia rõ ràng, phe đàng hoàng với đỉnh cao là cô nàng Emeline liên tục xuất sắc, chỉ một tuần duy nhất tụt hạng xuống giỏi. Hội boyband của anh chàng nổi loạn, có anh chàng thậm chí còn « Pause de réflexion – phải suy nghĩ xem xét lại », mức này khá nguy hiểm vì thêm một chút là phụ huynh được mời đến – mức phạt cao nhất). Cô giáo phải dùng biện pháp mạnh, chuyển Juan đi nơi khác, đưa Athanase hiền lành như con gái, lúc nào cũng đoạt loại giỏi, thường xuyên bị chèn ép, đến ngồi cạnh. Papa cảnh báo « Anh đừng có mà làm hỏng Athanase đấy anh Tum ạ ». Gần Athanase, anh chàng mật mờ hé lộ « Presque excellent – Gần đạt xuất sắc » khi Papa hỏi. Và « Presque excellent » của anh chàng là vẫn trung bình.

IMG_2918 - Copy

Tròn 6 tuổi vào đợt Tết Trung Thu muộn của hội Tre Xanh, tổ chức tại nhà văn hóa. Hội Tre Xanh của bà Thu chuyên tổ chức các hoạt động cho các thanh niên nhí, có lớp học tiếng Việt, học nhạc, học hát, học vẽ. Buổi đầu tiên, anh chàng đến học hát muộn. Mỗi người cầm một tờ giấy có lời, sau 2 vòng, cô giáo đề nghị ai thuộc rồi thì bỏ xuống. Cô khá phục khi thấy anh chàng cũng bỏ luôn (mà không biết anh chàng chưa biết đọc, xem lời hay không cũng giống nhau – J). Cuối tuần bố mẹ đi triền miên, các sự kiện, gặp gỡ, tiệc tùng, nên sắp xếp đưa anh chàng đi hoạt động chiều thứ 7 khá khó khăn. Tập đúng 1 buổi,  thay vì 4, nhưng buổi biểu diễn nhiệt tình, anh chàng lên sân khấu tham gia hẳn 3 bài « Cháu yêu bà », « Chiếc đèn ông sao » và « Tùng dinh dinh ». Giọng khỏe, hát không cần theo nhạc, lại ngọ nguậy liên hồi, làm phó nháy Gấu rung máy không chớp được cảnh đẹp. Buổi tối vui vẻ, có hẳn cô người Pháp rất trẻ và xinh đến biểu diễn xiếc. Cô ấy phù phép, yêu cầu các bạn thổi phù phù theo, làm cả 1 bạn thành vòi nước, chảy ròng ròng. Không khí rất hào hứng.

IMG_2920 - Copy

Đúng ngày sinh nhật, anh chàng bỗng bừng tỉnh giấc, cười tủm tỉm khi mẹ và em Gấu bất ngờ hát vào tai « Joyeux anniversaire – sinh nhật vui vẻ » lúc sáng sớm còn gà gật. Cậu Tùng gửi thư từ chúc mừng và hứa mỗi điểm 10 thưởng 10 nghìn, và chỉ cần 100 điểm 10 là có tiền triệu (Ôi trời, cứ đà nói chuyện riêng trong lớp tăng dần đều này thì mục tiêu xem chừng quá xa vời). Có những người năm nào cũng nhớ sinh nhật anh chàng. Không mời hội quậy đến nhà như năm trước mà tổ chức sinh nhật tại trường cùng các bạn sinh vào tháng 9 và 10. Đúng ngày có tiệc nhỏ gia đình, cuối tuần thêm gia đình lớn hơn, cùng với cô Lan Anh sinh nhật sau 1 ngày.