15 năm

Paris, 15-04-2013 : 15 năm

“15 năm”, Em thốt lên để Anh cười tinh quái “- Một chặng đường, mình thật phục mình”. Mối tình đầu của Em, Anh, mối tình năm mình còn rất trẻ.

15 năm, tìm một nơi nghỉ lãng mạn để bọn mình cùng đi kỉ niệm. Keukeunof Hà Lan đang vào mùa Tulíp bạt ngàn đầy màu sắc, hay Venise thành phố Ý bên sông nổi tiếng cả thế giới, một trong những sự lựa chọn hàng đầu của các cặp yêu nhau là những nơi công ty Em đồng loạt bỏ phiếu. Anh gợi ý « Hay mình đi Saint Etienne », nơi Em nghĩ đến mà chưa kịp thốt ra thành lời. Mình gặp nhau tại một điểm, một mong ước tìm lại. Đồng nghiệp Em cười « Sao lại Saint Etienne, nơi chỉ có các nhà máy xí nghiệp, mà không phải những lâu đài cổ kính giữa bạt ngàn vườn nho, những bờ biển xanh biếc, hay những khu trượt tuyết trắng xóa óng ánh nắng, xen cùng thông reo ». Saint Etienne, thành phố Pháp đầu tiên mình đặt chân đến trong một chuyến thực tập tiếng Pháp với 30 bạn khác thuộc khối Kinh tế và Sư phạm cả 3 miền Nam, Trung, Bắc, ghi những kỉ niệm đầu tiên của năm đầu yêu nhau. Ngày ấy, tuổi trẻ, hoài bão, ước mơ và sự trong sáng, mình có đủ đầy.

Đài phun nước trung tâm thành phố

Khu kí túc sinh viên năm ấy nằm cao trên một ngọn đồi, bên cạnh có những cây táo, lê, nguồn cung cấp tự nhiên, quả không to, hơi chát mà sao ngon thế. Đi học, đi siêu thị, nấu ăn cùng các bạn trong bếp ăn của kí túc, tổ chức các buổi tiệc tối cùng hát, múa, nhảy, dạo thành phố. Để rồi từ khi nào trong mắt mọi người mình thành đôi bạn cùng tiến. Và 15 năm, mình luôn cùng tiến trên một con đường. Em tin vào những gì mình làm, khi đó luôn là quyết định, sự đồng lòng của cả hai. Anh hiểu ý nghĩa những gì đạt được, khi vượt qua những khó khăn đầy lạc quan.

15 năm Em vẫn là nơi Anh san sẻ và nói những lời yêu thương (và vẫn đùa « Việc lớn với em thành nhỏ, việc nhỏ của người khác thành lớn với em ». Vật chất không làm Em sợ, vì tin sự giàu có là sự cảm nhận của mỗi người. Nhưng Em chẳng chấp nhận bất cứ lí do gì cho việc giảm bớt những lời yêu thương. 15 năm trước mình nói được, chẳng có lí do gì 15 năm sau lại không).

Khu kí túc sinh viên

15 năm, Anh vẫn là nơi Em tin vào tình yêu, tin có những điều vượt lên vụn vặt đời thường.

15 năm, Em vui với bó hoa đồng đầy màu sắc mà Anh không quên tặng. Có những điều tưởng như rất nhỏ lại lớn với Em, để Em giữ nhịp cho cuộc sống cũng đầy màu sắc này.

Nơi có táo và lê

Trường đại học Jean Monet nơi thực tập tiếng